Hướng dẫn chi tiết làm Visa công tác châu Âu bạn cần biết

Visa công tác châu Âu là loại dành cho người đang có nhu cầu đi gặp gặp đối tác làm việc hoặc tham gia sự kiện, hội nghị hội thảo các nước thuộc lục địa già. Bài viết dưới đây, Visa24.vn sẽ cho bạn biết rõ những loại giấy tờ khi làm hồ sơ này giúp quá trình thực hiện trở nên dễ dàng hơn.

Visa công tác châu Âu được hiểu là gì?

Visa công tác châu Âu là loại thị thực ngắn hạn dành cho những người muốn đến lục địa già với mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh, thương mại, tham gia cuộc họp. Ngoài ra còn liên quan đến các hoạt động nghề nghiệp hiện tại trong thời hạn dưới 90 ngày. Để thành công xin loại visa này bạn cần đáp ứng đầy đủ điều kiện như sau:

 • Bạn phải là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên và chưa từng vi phạm pháp luật của các nước châu Âu cũng như vi phạm luật xuất nhập cảnh trước đây.
 • Tại thời điểm nộp hồ sơ không vi phạm hình sự và dân sự, không sử dụng các chất kích thích cũng như buôn bán hàng cấm.
 • Đến với mục đích thực hiện các hoạt động thương mại hoặc gặp gỡ đối tác làm việc với tổng thời gian lưu trú dưới 90 ngày.
 • Đủ điều kiện làm việc, tài chính chi trả trong chuyến đi và sự ràng buộc đối với đất nước đang lưu trú.
Visa công tác châu Âu

Thủ tục hồ sơ xin cấp Visa châu Âu theo diện công tác

Những chuyến đi công tác tại các nước châu Âu thường có yếu tố quan trọng như ký kết hợp đồng, hợp tác hoặc công việc có lịch trình cố định từ trước. Chính vì vậy, khi làm hồ sơ xin visa công tác châu Âu cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đảm bảo thời gian cấp không bị chậm trễ.

Giấy tờ chứng minh nhân thân

Thủ tục xin cấp visa châu Âu với mục đích công tác không quá rắc rối. Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị tốt các loại giấy tờ chứng minh nhân thân như sau:

 • Bạn cần thực hiện việc điều đầy đủ thông tin tờ khai xin cấp visa Schengen ngắn hạn.
 • Cung cấp 1 ảnh chụp 3.5×4.5cm phông nền màu trắng và chụp gần đây nhất.
 • Cung cấp hộ chiếu có giá trị sử dụng trên 6 tháng và còn tối thiểu 2 trang đóng dấu visa.
 • Cung cấp các loại giấy tờ tùy thân gồm: bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực, giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, chứng minh nhân dân/căn cước công dân.

Giấy tờ chứng minh công việc

Khác với mục đích khác, việc xin visa công tác tại các nước châu Âu bạn cần cung cấp thêm các loại giấy tờ liên quan đến công việc. Cụ thể như sau:

 • Đối với đương sự không làm chủ doanh nghiệp: Cung cấp một bản hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận bổ nhiệm chức vụ, bảng lương 3 tháng gần nhất bằng tiếng Anh có dấu đỏ ngân hàng, quyết định cử đi công tác, chứng minh hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Đối với đương sự làm chủ doanh nghiệp: Bạn cần cung cấp giấy phép kinh doanh, sao kê tài khoản 3 tháng gần nhất và giấy nộp thuế 3 tháng gần nhất.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Các loại giấy tờ chứng minh tài chính khi xin cấp visa công tác châu Âu bao gồm:

 • Cung cấp các loại tài sản hiện đang sở hữu gồm: đăng ký xe ô tô, giấy quyền sử dụng đất, Sổ tiết kiệm hoặc chứng nhận số dư tài khoản.
 • Cung cấp bản photo 2 mặt thẻ tín dụng và sao kê tài khoản cá nhân 3 tháng gần nhất.

Một số loại giấy tờ khác

Ngoài ra bạn cần phải cung cấp một số loại giấy tờ khác trong quá trình làm visa châu Âu theo diện công tác. Bao gồm: giấy tờ chứng nhận tạm trú hoặc đặt phòng khách sạn, vé máy bay, thư mời từ công ty tại châu Âu.

Một số lưu ý cần biết

Để quá trình xin visa châu Âu theo diện công tác được thuận lợi bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Đối với visa châu Âu theo diện công tác ngoài giấy tờ thông thường thì bắt buộc bạn phải bổ sung thêm các loại như: chứng minh quan hệ công việc, thư mời hoặc quyết định cử đi công tác.
 • Một số trường hợp đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn lên phỏng vấn bổ sung.
 • Nếu làm visa lần đầu sẽ phải lấy sinh trắc học gồm hình ảnh và vân tay.
 • Trong trường hợp hồ sơ không đậu thì số tiền mà khách hàng đã nộp sẽ không hoàn lại vì đó là khoản phí nộp vào Đại sứ quán.

Giải đáp thắc mắc thời gian cấp Visa công tác châu Âu là bao lâu

Thông thường thời gian xét duyệt thủ tục xin cấp visa công tác châu Âu sẽ kéo dài từ 15-21 ngày kể từ khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp đều có kết quả cũng như thời gian như nhau, bởi nếu thiếu và bổ sung giấy giờ thì cơ quan lãnh sự cần thêm thời gian kiểm duyệt thông tin. Từ đó kết quả sẽ kèo dài lâu hơn từ 1-2 tháng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc xin cấp visa công tác châu Âu cho người đang có nhu cầu. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn loay hoay trong việc xử lý thủ tục này thì đừng ngại liên hệ đến Visa24.vn. Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này theo một cách chuyên nghiệp và chất lượng tốt nhất.

Bài viết mới nhất