Chuyển trường cho du học sinh tại Úc có dễ dàng? Thủ tục và điều kiện ra sao?

Việc chuyển trường cho du học sinh tại Úc với mong muốn tìm kiếm một trường mới tốt hơn, một chương trình phù hợp hơn với đam mê, khả năng, chi phí hay địa điểm sinh sống của mình là một điều vô cùng dễ hiểu. Tuy nhiên, những sinh viên đến Úc dưới dạng visa du học thường được gắn trực tiếp với các điều kiện về ngành và trường học cụ thể, nếu không tìm hiểu kỹ về Luật, bạn có thể bị Bộ Di trú Úc phát hiện và gửi thư cảnh báo, thậm chí huỷ visa du học.

Để hạn chế tối đa những rắc rối liên quan đến giấy phép du học, thủ tục giấy tờ cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc, việc tìm hiểu kỹ về điều kiện, quy trình và các yêu cầu liên quan trước khi quyết định chuyển trường là vô cùng cần thiết.

Du học sinh Úc có được phép chuyển trường không?

Du học sinh tại Úc lựa chọn chuyển trường khi nào?

Theo quy định của Chính phủ Úc, thông thường, bạn phải tham gia theo học khóa đã đăng ký ít nhất 6 tháng mới đủ điều kiện xin chuyển trường. Đây là khoảng thời gian đủ để bạn xác định được mình có phù hợp với môi trường mới không.

Sau khoảng thời gian này, nếu cảm thấy ngành học không đúng sở thích, môi trường học tập không như kỳ vọng hay mong muốn tìm kiếm khóa học ngắn hơn, chuyển đến một thành phố khác,.. du học sinh có thể lựa chọn chuyển sang một ngôi trường mới.

Tuy nhiên không giống như ở Mỹ hay Canada, tuỳ thuộc vào dạng visa du học, bạn chỉ có thể chuyển đổi chứng chỉ hay văn bằng sang các khoá học có cùng điều kiện. Khóa học mới phải có trình độ tương đương với khoá học cũ.

Nếu bạn chuyển sang một chương trình mới không thuộc diện visa du học của bạn hoặc thay đổi mục tiêu bằng cấp mà không xin visa mới, bạn có thể bị huỷ visa hiện tại.

Du học sinh tại Úc lựa chọn chuyển trường khi nào?

Muốn chuyển trường, du học sinh Úc cần đáp ứng điều kiện gì?

 • Theo học ít nhất 6 tháng tại chương trình học đã đăng ký, trừ trường hợp khóa học của bạn bị huỷ hay trường học cấp cho bạn một lá thư đồng ý chuyển trường.
 • Có thư mời nhập học CoE của trường mới.
 • Trong trường hợp thời gian bạn tham gia vào khoá học hiện tại ít hơn 6 tháng, bạn cần nhận được thư đồng ý chuyển trường (Release Letter – RL) của trường hiện tại. Để có thể nhận được thư này, bạn cần có lý do thuyết phục như trường hiện tại không thể cung cấp khóa học tương đương mà bạn hướng tới, hay bạn dự định thay đổi định hướng nghề nghiệp của mình,..
 • Phải báo cáo với Bộ di trú về việc chuyển trường. Bất kỳ sự thay đổi nào về chương trình học đều phải thông báo lại với Bộ di trú DIAC để đảm bảo xét tuyển visa vẫn tuân thủ theo quy định.
Muốn chuyển trường, du học sinh Úc cần đáp ứng điều kiện gì?

Quy trình chuyển trường cho du học sinh tại Úc

 • Bước 1: Tìm hiểu về trường và ngành mới, xem xét các điều kiện phù hợp. Trường hợp bạn đến Úc theo diện visa ưu tiên (Streamlined Visa Processing) thì chỉ có thể được phép đổi sang một khoá học mới có trình độ tương đương với khoá học hiện tại và cũng thuộc diện xét visa ưu tiên. Trong trường hợp mục đích học tập thay đổi hay khóa học khác diện visa, bạn buộc phải lên kế hoạch xin visa mới.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin nhập học để nhận được thư mời nhập học CoE của trường mới
 • Bước 3: Liên hệ với Phòng đào tạo của trường hiện tại để được tư vấn về thủ tục chuyển trường. Trong trường hợp thời gian bạn tham gia vào khóa học ít hơn 6 tháng, bạn cần trình bày lý do phù hợp để nhận được thư đồng ý chuyển trường Release Letter.
 • Bước 4: Cập nhật thông tin về trường và khoá học mới cho Bộ Di trú
Quy trình chuyển trường cho du học sinh tại Úc

Các trường hợp bị từ chối chuyển trường

Du học sinh Úc có thể bị từ chối chuyển trường trong một số trường hợp, và các nguyên nhân có thể đa dạng tùy thuộc vào chính sách của trường cũ và trường mới.

 • Chính sách và quy định của trường mới: Trường mới có thể áp đặt các quy định và yêu cầu cụ thể cho việc chuyển trường. Nếu du học sinh không đáp ứng được các yêu cầu về điều kiện nhập học, bằng cấp, bảng điểm hay khả năng tài chính đều có thể bị từ chối.
 • Không nhận được Release Letter của trường cũ: Rất ít trường đồng ý cấp thư Đồng ý chuyển trường cho du học sinh trừ khi lý do bạn trình bày hợp lý và thuyết phục. Đặc biệt nếu trường hiện tại có các khóa học tương đương với khoá học bạn đang hướng tới, khả năng bị từ chối sẽ cao hơn.
 • Thời Gian Chuyển Trường Không Phù Hợp: Nếu du học sinh nộp đơn vào khoảng giữa học kỳ hay cuối kỳ, họ có thể bị từ chối.
 • Không tuân thủ Quy định của Luật Di trú: Nếu việc chuyển trường liên quan đến thay đổi visa hoặc cần xác nhận từ phía Cơ quan Di trú Úc, những du học sinh không tuân thủ có thể bị từ chối.
Các trường hợp bị từ chối chuyển trường

Làm gì khi chuyển trường và nhận cảnh báo từ Sở di trú Úc

Nếu bạn đang trong quá trình chuyển trường tại Úc và nhận được cảnh báo từ Sở Di trú Úc, đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giải quyết tình huống này:

 • Kiểm tra vấn đề và liên hệ với Sở Di trú Úc
 • Liên hệ với trường cũ và trường mới để được sự hỗ trợ
 • Thực hiện các thủ tục cần thiết: Nếu cảnh báo liên quan đến các thủ tục chuyển trường hoặc visa, đảm bảo rằng bạn thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết theo yêu cầu. Nếu có bất kỳ vấn đề tài chính hoặc học phí nào chưa được giải quyết, cố gắng giải quyết nó càng sớm càng tốt.
 • Tìm kiếm sự tư vấn pháp lý: Nếu tình huống phức tạp, cân nhắc tham khảo ý kiến của một chuyên gia pháp lý hoặc tư vấn di trú để được hỗ trợ kịp thời.

Việc chuyển trường có rủi ro và ảnh hưởng đến visa hay không?

Việc chuyển trường đúng theo quy định sẽ không gây ảnh hưởng đến visa của bạn. Thị thực của bạn sẽ bị huỷ bỏ trong trường hợp chuyển sang các khoá học mà trình độ không tương đương hay không cùng dạng visa. Khi đó bạn cần chuyển đổi sang visa học sinh mới.

Ngoài ra hãy chú ý cập nhật thông tin với Bộ Di trú Úc khi có bất cứ sự thay đổi nào về chương trình học để đảm bảo tình trạng cư trú và học tập hợp pháp tại đây.

Thời gian xử lý chuyển thường bao lâu?

Thời gian xử lý chuyển trường cho sinh viên quốc tế tại Úc có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chính sách của từng trường, cấp độ giáo dục và thời gian trong năm. Trong một số trường hợp, việc chuyển trường vào đầu năm học có thể được xử lý nhanh chóng hơn do có thời gian đầy đủ cho quy trình xác nhận và đăng ký.

Nếu việc chuyển trường đòi hỏi du học sinh phải thay đổi loại visa, thì thời gian xử lý cũng phụ thuộc vào quy định của Cơ quan Di trú Úc (Department of Home Affairs). Vì vậy hãy liên hệ, tìm hiểu thông tin, chính sách của từng trường và lên cho mình kế hoạch cụ thể, đảm bảo bạn nắm rõ quy trình để rút ngắn tối đa thời gian chờ hay bổ sung giấy tờ.

Du học sinh đăng ký chuyển trường khác với ngành học ban đầu có được hay không?

Câu trả lời là Có. Bạn có thể chuyển sang một ngành học hoàn toàn mới, miễn là có cùng trình độ tương đương với khoá học hiện tại và nằm trong danh sách các khoá học AQF – được Chính phủ đảm bảo chất lượng và được công nhận bởi các cơ quan kiểm định giáo dục đại học hoặc giáo dục nghề nghiệp và đào tạo của Úc.

Tuy nhiên thông thường việc này sẽ phụ thuộc nhiều vào chính sách của trường mới nơi bạn dự định chuyển tới, để xem xét các tín chỉ mà bạn đã tích lũy có phù hợp để chuyển đổi sang một ngành mới hoàn toàn như vậy không.

Làm gì khi chuyển trường và nhận cảnh báo từ Sở di trú Úc

Dịch vụ hỗ trợ du học sinh Úc chuyển trường của Visa thế giới 24h

Với 12 năm trong ngành di trú và tư vấn, xử lý hồ sơ, kết nối với nhiều trường Đại học và Trung học tại Úc, Visa Thế giới 24h đã giúp hàng trăm học sinh hiện thực hóa giấc mơ du học tại xứ sở chuột túi. Để việc chuyển trường trở nên dễ dàng và nhanh chóng, Visa Thế giới 24h sẽ giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục ở trên.

 • Hỗ trợ tìm kiếm thông tin về trường và khoá học mới, xem xét điều kiện phù hợp.
 • Tư vấn chính sách xin visa du học mới nếu cần.
 • Trình bày lý do phù hợp để nhận được Release Letter của trường cũ
 • Tư vấn lộ trình chuyển trường và nhập học tại trường mới
 • Hỗ trợ cập nhật thông tin với bộ Bộ di trú DIAC
 • Giải đáp mọi thắc mắc liên quan nếu có

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất