Điều kiện định cư Phần Lan dành cho người Việt mới nhất 2023

Như mọi người đã biết, Phần Lan là một trong những quốc gia thuộc Bắc Âu có chất lượng sống vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với vài người muốn tìm hiểu thì vẫn còn khá phân vân về điều kiện định cư Phần Lan sẽ cần những điều gì? Đừng lo lắng, Visa24h sẽ chia sẻ tất cả thông qua bài viết dưới đây.

Khái quát về điều kiện định cư Phần Lan

Hiện nay, Phần Lan được xem là một trong những điểm đến vô cùng lý tưởng dành cho hầu hết mọi người. Theo đó, nơi đây chỉ không chỉ có con người thân thiện, mà khí hậu cũng cực cực kỳ trong lành, cùng với đó là một nền giáo dục hoàn hảo.

Điều kiện định cư Phần Lan là gì?

Đặc biệt, khi các bạn lựa chọn qua cư trú ở đất nước phát triển này thì chắc chắn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc như những gì mà Phần Lan được mệnh danh từ trước đến nay. Bởi, khi định cư tại quốc gia Bắc Âu này thì bạn không phải từ bỏ hoàn toàn quốc tịch cũ.

Ngược lại, Phần Lan cho mọi người được phép giữ hoặc có được song quốc tịch . Điều này có nghĩa là các cá nhân được phép giữ lại quốc tịch hiện tại, cùng với quốc tịch Phần Lan. Chính vì vậy, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ yên tâm khi vẫn có thể lưu lại quốc tịch quê hương của mình.

Tuy nhiên, thắc mắc được đặt ra đó là định cư Phần Lan dễ hay khó? Nếu mà người mẹ có quốc tịch Phần Lan thì đứa con sinh ra chắc chắn sẽ được công nhận là công dân Phần Lan hợp pháp. Thế nhưng, nếu như người bố có quốc tịch Phần Lan thì bắt buộc phải có giấy đăng ký kết hôn hay một vài chứng minh hiện đang là vợ chồng.

Một số chương trình cho người Việt định cư Phần Lan

Nếu người Việt muốn qua Phần Lan định cư thì hãy tham gia một số chương trình phổ biến sau đây:

Khi lập ra doanh nghiệp mới

Một trong những phương thức an toàn nhất khi muốn định cư ở Phần Lan đó chính là thành lập doanh nghiệp mới. Những nhà đầu tư nếu đã có kinh nghiệm lẫn danh tiếng, nhưng muốn đổi thay cuộc sống để phát triển tốt hơn thì hãy chọn cách này.

Khi lập ra doanh nghiệp mới

Mua cổ phần hay doanh nghiệp ở Phần Lan

Tại Phần Lan, có nhiều đơn vị muốn thu hút vốn từ bên ngoài nhằm phục vụ cho quá trình phát triển kinh doanh. Nên mọi người không nên bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng này để bắt đầu xin visa định cư.

Visa khởi nghiệp

Đất nước Phần Lan là nước phát triển trên hầu hết các lĩnh vực, nên có một chính sách khởi nghiệp vô cùng thông thoáng. Bạn có thể định cư Phần Lan thông qua việc mở doanh nghiệp tại đây.

Làm sao để sở hữu quốc tịch Phần Lan?

Thông thường, không ít người cho rằng việc xin nhập quốc tịch Phần Lan sẽ cực kỳ khó khăn. Thế nhưng, nếu bạn cố gắng tìm hiểu cho thật kỹ, cũng như làm theo quy trình chuẩn thì sẽ nhận được quốc tịch Phần Lan một cách vô cùng nhanh chóng.

Làm sao để sở hữu quốc tịch Phần Lan?

Trên thực tế, việc nộp hồ sơ xin quốc tịch định cư Phần Lan thật ra cực kỳ dễ dàng.  Theo đó, từ khi mọi người sở hữu giấy phép cư trú loại A thì chỉ cần đáp ứng một vài điều kiện đầy đủ như: Sống thời gian liên tục từ 4 hay 7 năm ở Phần Lan. Lưu ý, thời gian không được gián đoạn mà phải liên tục, cùng với một thu nhập đủ sinh hoạt

Một vài điều kiện khác nữa có thể ảnh hưởng tới việc xin và cấp giấy phép cư trú của mọi người như: Nợ các khoản tiền như thuế, bị phạt tù, tiền phạt, mức thu nhập,tiền cấp dưỡng con cái, khả năng nói lưu loát tiếng Phần Lan hay Thụy Điển. Hồ sơ xin nhập tịch sẽ bao gồm:

 • Giấy tờ liên quan tùy thân.
 • Chứng nhận về khả năng ngôn ngữ của mình.
 • Báo cáo và chứng nhận thu nhập trong quá khứ lẫn hiện tại.
 • Một vài giấy tờ xin cư trú liên quan khác.

Quyền lợi lẫn nghĩa vụ của người cư trú tại Phần Lan

Khi bạn muốn trở thành công dân và định cư Phần Lan. Ở một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới thì nhất thiết phải hiểu rõ các quyền lẫn nghĩa vụ của bản thân, cụ thể:

Quyền lợi lẫn nghĩa vụ của người cư trú tại Phần Lan

Về Quyền lợi:

 • Quyền được cấp visa của quốc gia này và tự do xuất nhập cảnh tùy ý.
 • Mọi người có quyền được bầu cử Tổng thống tới khi có đợt bầu cử;
 • Khi đủ 18 tuổi được tham gia trưng cầu ý dân.
 • Mọi người sẽ được công nhận là người dân thuộc khối Liên minh EU. Cho nên, bạn cũng sẽ được thoải mái  làm việc lẫn di chuyển trong khối này.

Về Nghĩa vụ:

 • Tham gia các hoạt động về quốc phòng hoặc hỗ trợ có liên quan
 • Nhập ngũ bắt buộc khi là nam trên 18 tuổi.
 • Khi đã trở thành người dân của Phần Lan thì dù đang ở ngoài nước này thì bạn cũng cần phải tuân theo luật pháp. Bởi nếu phạm tội thì vẫn sẽ bị kết án.

Như vậy, qua phần nội dung này thì bạn đã nắm được những thông tin liên quan về điều kiện định cư Phần Lan. Nếu đang có nhu cầu hoặc muốn tìm hiểu thêm thì mọi người hãy liên hệ tới Visa24h để được hỗ trợ.

Bài viết mới nhất