Giấy phép lao động tại Mỹ EAD là gì?

Giấy phép lao động tại Mỹ EAD là loại giấy tờ được cung cấp cho những người phụ thuộc nếu như họ muốn làm thêm các công việc để hỗ trợ kinh tế cho gia đình. Những người phụ thuộc này bao gồm vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình và có đủ điều kiện để đi cùng với đương đơn.

Visa L-2 cho người muốn sở hữu EAD

Nếu người phụ thuộc muốn sở hữu Giấy phép lao động tại Mỹ thì không thể không nhắc đến Visa L-2. L-2 là một loại visa dành cho người phụ thuộc. L-2 có thời gian lưu trú hợp lệ cũng giống như người sở hữu visa L-1, tức là lên đến 7 năm trong trường hợp là người phụ thuộc của người sở hữu visa L-1A và lên đến 5 năm trong trường hợp là người phụ thuộc của người sở hữu visa L-1B.

Người giữ visa L-2 được phép đi du lịch trong và ngoài nước Mỹ, tình trạng thị thực mà họ được cấp là visa L-2 và khi con dấu visa L-2 vẫn còn hiệu lực.

Giấy phép lao động tại Mỹ EAD là gì?

Được viết tắt bởi cụm từ Employment Authorization Document và dưới định dạng của một tấm thẻ, chính vì vậy EAD còn được biết đến với cái tên Employment Authorization Card.

EAD được cấp cho những cá nhân phụ thuộc có sở hữu Visa L-2 cho phép những người này làm việc tại Mỹ.

Giấy phép này được phát hành bằng thẻ nhựa, có kích thước như thẻ tín dụng, chứa một số thông tin cơ bản về người nhập cư: tên, ngày sinh, giới tính, nước nơi sinh, ảnh, số đăng ký nhập cư, số thẻ, ngày hiệu lực, thẻ có hình con đại bàng đầu trắng và màu đỏ chủ đạo của thẻ.

Giấy phép lao động tại Mỹ EAD là gì?

Các quyền lợi khi sở hữu L-2 và EAD

Người sở hữu visa L-2 và EAD có thể làm việc hoặc kinh doanh ở bất cứ nơi nào tại Mỹ, bán thời gian hoặc toàn thời gian, offline hoặc online. Họ có thể làm việc trong giới công nghệ cao, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng hoặc kinh doanh bất kì một mặt hàng hợp pháp nào mà họ muốn.

Thẻ EAD cho người sở hữu visa L-2 có giá trị lên đến 2 năm và có thể được gia hạn, miễn là tình trạng visa L-2 của người đó còn hợp lệ. Đơn xin EAD có thể nộp độc lập hoặc nộp cùng với đơn I-539, đơn duy trì hoặc thay đổi tình trạng không di dân. Trong trường hợp được nộp đồng thời, tình trạng duy trì/ thay đổi sẽ phải được chấp thuận trước khi thẻ EAD được ban hành.

Nếu bạn có ý định làm việc tại Mỹ bằng L-2, thì bạn nên nộp đơn xin EAD ngay lập tức mà không phải ngồi đợi các nhà tuyển dụng phỏng vấn hoặc mang việc cho mình. Và cũng đừng mong chờ nhà tuyển dụng sẽ nộp đơn EAD cho bạn, họ không có nghĩa vụ làm việc đó và bạn phải tự nộp cho chính mình.

Ngoài ra, người sở hữu visa L-2 được phép học tập tại hệ thống trường công lập trên toàn lãnh thổ nước Mỹ.

Lưu ý: Trẻ em sở hữu visa L-2 không đủ điều kiện để nộp đơn cho thẻ EAD.

Các đặc điểm chính của Giấy phép lao động tại Mỹ EAD

 • Cho phép người lao động làm việc tại Mỹ không giới hạn tiểu bang và chủ lao động nào.
 • Có thời hạn sử dụng nhất định, thường là 1 năm.
 • Người lao động là đương đơn khi xin giấy phép lao động EAD.
 • EAD dành cho những đối tượng như:
  • Công dân nước ngoài đến Mỹ theo visa L-2 (người phụ thuộc visa L-1)
  • Sinh viên theo visa F-1
  • Người phối ngẫu và con phụ thuộc theo visa J-2
  • Người đang nộp đơn điều chỉnh tình trạng I-485 cũng có thể đồng thời xin EAD
  • Sinh viên theo visa M-1 tìm kiếm đào tạo thực tế sau khi hoàn thành nghiên cứu
  • Hôn thê của công dân Mỹ theo visa K-1 hoặc người phụ thuộc theo visa K-2. Ứng viên có thể nộp đơn EAD trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
  • Người đang tị nạn hợp pháp tại Mỹ
Giấy phép lao động tại Mỹ EAD là gì?

Quy trình xin Giấy phép lao động tại Mỹ EAD

Đối với yêu cầu xin Giấy phép lao động tại Mỹ, người làm đơn có thể nộp Mẫu đơn I-765, Đơn xin giấy phép lao động. Sau đó, người nộp đơn phải gửi biểu mẫu qua thư đến Trung tâm Dịch vụ Khu vực USCIS. Nếu được chấp thuận, EAD sẽ được cấp trong một khoảng thời gian cụ thể được thông báo về trong email cá nhân hoặc qua đường bưu điện.

Sau đó, USCIS sẽ phát hành Tài liệu Ủy quyền Việc làm trong các danh mục sau:

 • Gia hạn Giấy phép lao động: quá trình gia hạn mất cùng khoảng thời gian với lần nộp đơn đầu tiên, do đó bạn phải lên kế hoạch trước và yêu cầu gia hạn từ 3 đến 4 tháng trước ngày hết hạn.
 • Xin cấp lại Giấy phép lao động: Nếu EAD của bạn bị mất, bị đánh cắp hay sai thông tin đều có thể xin cấp lại.

Quy trình xét duyệt đơn đăng ký EAD là 90 ngày. Nếu đơn đăng ký EAD bị từ chối, người nộp đơn sẽ nhận được một lá thư liệt kê các lý do tại sao. Người nộp đơn không thể kháng cáo lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn nhưng có thể gửi kiến ​​nghị để xét duyệt lại với văn phòng đã đưa ra quyết định từ chối. Người nộp đơn phải nêu các sự kiện mới, cung cấp thêm tài liệu kèm theo các bản khai có tuyên thệ hoặc bằng chứng khác.

Những rủi ro đi kèm

USCIS có thể hạn chế, từ chối hoặc thu hồi bất kỳ một thông báo nào đối với người phụ thuộc (L-2) khi mà mục đích của việc đến Mỹ không đúng với khai báo ban đầu. Thanh tra hải quan và viên chức lãnh sự có trách nhiệm ngăn chặn các hình thức người nước ngoài sử dụng visa L-1 chỉ để các thành viên trong gia đình được cư trú tại mỹ, trong khi đương đơn chính lại không thực hiện trách nhiệm phát triển công việc của mình mà vắng mặt một thời gian dài không ở Mỹ.

Thông thường, gia hạn visa L-2 được chấp thuận cùng thời gian với gia hạn visa L-1. Tuy nhiên thì trong một vài trường hợp các thành viên trong gia đình, việc gia hạn visa L-2 cũng có thể bị từ chối và thông báo cho L-2 cơ hội để cung cấp bằng chứng chứng minh ý định đi cùng với người sở hữu L-1 là hợp pháp.

Tìm hiểu thông tin về định cư Mỹ tại đây.

Bài viết mới nhất