Các loại thị thực nhập cảnh tạm thời (Temporary Entry visas) ở Mỹ

Trước khi xin visa đến Mỹ bạn cần phải xác định mục đích của chuyến đi, từ đó chuẩn bị cho mình hồ sơ phù hợp nhất. Trong đó, với những người không có ý định cư trú lâu dài ở Mỹ sẽ xin visa theo diện Thị thực nhập cảnh tạm thời (Temporary Entry visas). Hãy cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu về loại visa này và các diện thuộc visa tạm thời ngay sau đây.

Trước khi xin visa đi Mỹ, bạn cần xác định được mục đích chuyến đi. Từ đó chuẩn bị một bộ hồ sơ xin thị thực Hoa Kỳ sao cho phù hợp nhất. Trong bài viết này, Vietnam Booking sẽ giúp bạn nắm rõ các loại visa đi Mỹ đang được Chính phủ Mỹ xét cấp. Hãy tham khảo để nắm rõ những thông tin cần thiết.

Điều kiện xin Thị thực nhập cảnh tạm thời (Temporary Entry visas)

Để xin cấp thị thực nhập cảnh tạm thời, bạn cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

  • Đương đơn đi Mỹ cần phải chứng minh được bản thân có đủ tư cách, hoàn toàn minh bạch khi đến Mỹ.
  • Cần chứng minh được mục đích chuyến đi của mình khi đến Hoa Kỳ qua việc cung cấp các bằng chứng về thời gian qua Mỹ – ngày về, địa điểm lưu trú, đến Mỹ du lịch, công tác hay đi thăm người thân …
  • Chứng minh bề khả năng tài chính cá nhân qua công việc, tài sản đứng tên, thu nhập, bất động sản, chứng khoán…để chứng minh đủ khả năng chi trả cho chuyến đi của mình.
  • Nếu bằng chứng về mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam, người thân, công việc và tài sản…
Cần đảm bảo bạn có đủ tư cách và sức khỏe khi sang Mỹ

Các loại Thị thực nhập cảnh tạm thời ở Mỹ hiện nay

Nếu như bạn muốn xin visa tại Mỹ để làm việc tạm thời với tư cách không định cư, bạn cần phải dựa trên công việc bạn đã làm. Hầu hết Thị thực nhập cảnh tạm thời (Temporary Entry visas) ngắn hạn đều được chủ yêu cầu lao động hoặc người đại diện phải nộp bảo lãnh và được USCIS) chấp thuận.

Loại H-1B (nghề nghiệp chuyên môn)

Diện H-1B là loại visa bạn thực hiện các dịch vụ trong công việc chuyên môn đã được sắp xếp trước. Để đủ điều kiện, bạn cần có bằng cử nhân hoặc tương đương theo chuyên ngành cụ thể. Chủ lao động sẽ nộp mẫu đơn về điều kiện lao động đến Bộ Lao động liên quan đến các điều khoản và điều kiện có trong hợp đồng lao động.  

Thị thực nhập cảnh tạm thời (Temporary Entry visas) H-1B cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho người nước ngoài có chuyên môn sang làm việc. Các công việc này đòi hỏi chuyên môn có kỹ thuật cao hoặc óc kiến thức trong những lĩnh vực nhất định. Số lượng đơn H-1B được phê duyệt hàng năm ở Mỹ khá hạn chế, cấp ưu tiên cho người nộp trước.

Loại H-B1 (tạm thời theo Hiệp ước)

Visa này làm việc tạm thời theo Hiệp ước định cư thương mại tự do cho phép công dân Chile và Singapore đủ điều kiện được làm việc tạm thời ở Hoa Kỳ. Chỉ có những công dân Chile và công dân Singapore mới đủ điều kiện làm đương đơn chính, còn vợ/chồng con cái của họ có thể là công dân nước khác.

Loại H-2A (nhân viên nông nghiệp thời vụ)

Đây là loại visa cho phép chủ lao động Hoa Kỳ đưa công dân nước ngoài đến Hoa Kỳ để thực hiện các công việc tạm thời mà không thể tìm được công dân ở Mỹ. Chủ lao động Mỹ hoặc hiệp hội các nhà sản xuất Hoa Kỳ sẽ nộp mẫu đơn I-129, bảo lãnh cho nhân viên không định cư. Theo đó, chủ lao động sẽ cần có chứng nhận xác nhận không có nhân viên ở Mỹ đủ điều kiện là công việc này, giấy này sẽ làm cơ sở bảo lãnh cho lao động nước ngoài đến làm việc.

loại H-3 (học viên)

Nếu bạn là học viên đến nhận đào tạo của chủ lao động tại Hoa Kỳ cần có Thị thực nhập cảnh tạm thời (Temporary Entry visas) loại H3, thời hạn tối đa là 2 năm. Bạn có thể được trả tiền cho khóa đào tạo và làm việc. Không thể sử dụng khóa đào tạo này để tạo năng suất và khóa đào tạo này không có ở đất nước của bạn.

Sang Mỹ làm học viên bạn cũng cần có visa loại H-3

Loại H-4 (người phụ thuộc)

Nếu như bạn là người có visa H hợp lệ chính, bạn có thể đưa vợ/chồng hoặc con cái độc thân dưới 21 tuổi nhận visa H-4 để đi cùng. Tuy nhiên, vợ/chồng/con của bạn sẽ không được phép làm việc khi đang ở Mỹ.

Loại L-1 (nhân viên luân chuyển)

Nếu như bạn luân chuyển công việc trong nội bộ công ty đến chi nhánh khác ở Hoa Kỳ, cần có visa L-1. Điều kiện để xin thị thực là bạn phải thuộc cấp quản lý, điều hành hoặc có kiến thức để chuyển đến công ty ở Mỹ. Bên cạnh đó, bạn phải được đi làm việc ở bên ngoài Hoa Kỳ liên tục trong vòng 1 hoặc 3 năm trước khi xin nhập cảnh ở Mỹ.

Ngoài ra còn nhiều Thị thực nhập cảnh tạm thời (Temporary Entry visas) như loại O, P, Q… phụ thuộc theo tính chất công việc của người nhập cảnh.

Với những thông tin mà Visa Thế Giới 24h chia sẻ, mong rằng bạn đã hiểu về Thị thực nhập cảnh tạm thời (Temporary Entry visas). Nếu như bạn mong muốn làm visa nhanh chóng, thủ tục đơn giản hãy đến ngay Visa Thế Giới 24h để được hỗ trợ.

Bài viết mới nhất