Tổng hợp quyền lợi công dân châu Âu

Bạn có bao giờ tưởng tượng đến cảnh chỉ cần cầm quyển Hộ chiếu công dân châu Âu trong tay thì biên giới của tất cả các vùng lãnh thổ sẽ biến mất chưa? Quyển sổ nhỏ quyền lực này không những nâng tầm giá trị của bạn, mà còn mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng mọi điều tuyệt vời nhất trên thế giới.

Theo trang PassportIndex.Org cập nhật xếp hạng ngày 15 tháng 4 năm 2021những hộ chiếu quyền lực nhất trên toàn cầu thì toàn thể Châu Âu hầu như đều nằm trong top 5 (Top 1 bao gồm Đức, Phần Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sỹ với khả năng nhập cảnh lên đến 134 quốc gia trên toàn cầu).

Xếp hạng này không chỉ dựa trên độ uy tín của mỗi quốc gia mà còn đánh giá được ý thức người dân của mỗi quốc gia đó. Vậy làm thế nào để sở hữu một trong những Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới này? Điều đầu tiên để sở hữu Passport của một quốc gia, bạn cần là công dân của nước đó đã!

Châu Âu bao gồm những quốc gia nào?

Châu Âu là một châu lục nằm trên lục địa Á – Âu với 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là là một tổ hợp chính trị – kinh tế – xã hội- được đánh giá là nơi yên bình và chất lượng nhất thế giới. Châu Âu có nhiều chính sách hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài cũng như tạo điều kiện cho các nhà đầu tư cùng gia đình được định cư và hưởng mọi chế độ, quyền lợi của một công dân hợp pháp.

Tổ chức lớn nhất châu Âu là Liên minh châu Âu, viết tắt là EU (European Union), tổ chức này bao gồm 27 quốc gia châu Âu liên kết với nhau trên nhiều phương diện về kinh tế, chính trị. Trở thành thường trú nhân hoặc công dân một nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ giúp cá nhân có thể tự do đi lại, làm việc, học tập ở các quốc gia thành viên khác.

Tổng hợp quyền lợi công dân châu Âu 3

Quyền lợi khi trở thành công dân châu Âu

Trở thành thường trú nhân hay công dân Châu Âu, ngoài việc tự do di chuyển và nhập cảnh lên đến 134 quốc gia, thì việc trở thành một công dân trong khối EU còn mang lại cho bạn nhiều đặc quyền mà không nơi nào có thể so sánh được.

  • Tự do sống, làm việc và du lịch bất cứ nơi nào thuộc khối liên minh Châu Âu.
  • Học tập miễn phí hoặc miễn giảm học phí tại các trường học thuộc khối liên minh Châu Âu.
  • Tiếp cận mọi chế độ an sinh – xã hội và chăm sóc y tế chất lượng hàng đầu thế giới.
  • Được bảo vệ bởi cơ quan ngoại giao và lãnh sự của bất kỳ quốc gia nào thuộc liên minh Châu Âu tại quốc gia thứ 3 (quốc gia ngoài khối liên minh Châu Âu).
  • Được miễn hoặc dễ dàng xin visa du lịch đến 134 quốc gia trên thế giới.
  • Được giữ song tịch (ngoại trừ một số quốc gia).
  • Quyền bầu cử, tự ứng cử vào cơ quan chính quyền đất nước.

Làm thế nào để có được quyền công dân châu Âu?

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều con đường để sở hữu quyền công dân Châu Âu (Quốc tịch châu Âu). Lộ trình này có thể thông qua du học định cư, làm việc định cư, đầu tư định cư…

Trong số đó, nếu kể đến du học định cư,  bạn phải theo đuổi con đường học vấn tại một quốc gia châu Âu, sau đó làm việc trong các ngành nghề trọng yếu và thiếu nhân lực ở nước sở tại rồi mới nộp đơn xin quốc tịch tại quốc gia đó. Nếu du học định cư là một quá trình tiết kiệm và dài hơi, thì cách ngắn nhất phải kể đến để là trở thành công dân châu Âu theo diện đầu tư định cư.

Song hành với xu hướng phát triển của thời đại 4.0, các quốc gia Châu Âu cũng có kế hoạch đẩy mạnh nền kinh tế với việc thúc đẩy các nguồn đầu tư từ bên ngoài, đổi lại, nhà đầu tư sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi, một trong số đó là sở hữu quốc tịch hay thị thực vàng ở quốc gia đó.

Tiêu biểu nhất trong số các quốc gia thu hút vốn theo hình thức này phải kể đến Malta, đây là quốc gia đầu tiên triển khai chương trình đầu tư nhận quốc tịch dễ dàng nhất cho người nước ngoài.

Với chương trình đầu tư quốc tịch Malta, nhà đầu tư được chính phủ yêu cầu đầu tư một khoản trị giá hơn 1 triệu EURO, số tiền này bao gồm các khoản được nộp vào quỹ đầu tư quốc gia, phần còn lại dành cho việc mua hay thuê mướn bất động sản tại Malta. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình cũng có thể “đầu tư” một gói “ăn theo” giá trị nhỏ để sở hữu quyền công dân Malta.

Tương tự với Malta, Bồ Đào Nha cũng đẩy mạnh chương trình đầu tư bất động sản Thị thực vàng với những điều kiện vô cùng đơn giản. Chính vì những thủ tục đơn giản, không mất quá nhiều thời gian và không yêu cầu trình độ cao thì con đường để nhận quốc tịch thông qua việc đầu tư định cư Malta hay Bồ Đào Nha luôn được xem là lựa chọn tốt và an toàn nhất.

Tổng hợp quyền lợi công dân châu Âu 2

Trở thành công dân châu Âu cần điều kiện gì?

Ngoài các yêu cầu cơ bản đối với tất cả chương trình đầu tư định cư như ứng viên phải trên 18 tuổi, có sức khỏe tốt… thì dưới đây là 3 điều kiện tiên quyết mà theo kinh nghiệm cho chúng tôi, bạn cần phải có khi quyết định lên kế hoạch đầu tư định cư Châu Âu:

  • Nếu bạn chọn trở thành một doanh nhân châu Âu, bạn phải là người có đầu óc kinh doanh, có kế hoạch mở rộng hay khởi nghiệp kinh doanh tại Châu Âu. Những ngành nghề kinh doanh bạn chọn phải phù hợp với kinh nghiệm và chuyên môn của bản thân.
  • Đáp ứng yêu cầu về tài chính (bao gồm vốn đầu tư và chi phí sinh hoạt của gia đình trong 2 năm đầu tại quốc gia mà bạn muốn định cư). Yếu tố tài chính gần như là yếu tố then chốt quyết định bạn có xin thị thực định cư châu Âu thành công hay không. Vì bạn phải hiểu rằng, châu Âu là vùng đất của những đất nước phát triển, chi phí bạn bỏ ra để chăm lo cho cuộc sống gia đình cũng như vốn đầu tư kinh doanh là một con số không hề nhỏ.
  • Bạn là người có lý lịch rõ ràng, không vi phạm luật pháp của đất nước đang sinh sống cũng như không vi phạm pháp luật tại châu Âu.

Định cư và trở thành công dân Châu Âu là một quyết định lớn trong đời, chính vì vậy, mọi chi tiết cần phải được thực hiện tỉ mỉ, đảm bảo cho kế hoạch định cư của bạn được trọn vẹn. Việc tìm hiểu kỹ thông tin chương trình, cân đối tài chính cũng như thông tin về đất nước bạn dự định sinh sống sẽ giảm thiểu tối đa mọi rủi ro nhằm hạn chế thất thoát thời gian và tiền bạc.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cũng như giải đáp cho các bạn một phần thắc mắc và chúc cho chuyến đi sắp tới thành công tốt đẹp.

Bài viết mới nhất