Chương trình Golden Visa Hy Lạp

Chương trình Golden Visa Hy Lạp là kết quả của một quá trình đổi mới chiến lược của chính phủ nước này trong công cuộc tái phát triển kinh tế. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hồi năm 2008, thế giới đã chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của quốc gia thần thoại, bằng một loạt những cải tổ trong cơ chế tổ chức cũng như mở rộng và thu hút thêm dòng tiền từ nước ngoài, Hy Lạp cuối cùng cũng gặt hái được nhiều kết quả khả quan.

Bối cảnh thế giới

Cơn sóng di cư sang Hoa Kỳ vào đầu những năm 2000 dường như đã đến thời điểm thoái trào do những thay đổi khách quan đồng thời là tác động chủ quan của nền chính trị của chính phủ đã dẫn đến việc các chính sách nhập cư dần bị thắt chặt nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Để từ đó, châu Âu đã nổi lên và trở thành một trong số những khu vực thu hút lượng lớn những di dân khắp trên toàn cầu. Mở đầu cho cơn sóng này chính là Bồ Đào Nha quốc gia đầu tiên “phát minh” ra chương trình Thị thực vàng, tuy nhiên việc khiến chương trình này được phổ biến ra rộng rãi nhờ các chính sách dễ thở hơn cả phải là chương trình Thị thực vàng – Golden Visa Hy Lạp.

Golden Visa Hy Lạp là gì?

Golden Visa Hy Lạp là một loại thị thực mà nhà đầu tư và cả gia đình sẽ nhận được sau khoảng 3-6 tháng làm hồ sơ đầu tư định cư Hy Lạp. Golden Visa được hiểu ngắn gọn là thẻ cư trú dài hạn tại Hy Lạp.

Sở hữu Golden Visa đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sở hữu quyền thường trú nhân Hy Lạp, quyền lợi được hưởng giống như một công dân bình thường ngoại trừ việc bầu cử hay làm việc trong các cơ quan thuộc chính phủ. Golden Visa cho cả gia đình nhà đầu tư được tự do sinh sống, mở doanh nghiệp kinh doanh và cho con đi học miễn phí tại các trường công lập ở Hy Lạp.

Lưu ý: Golden visa là loại chứng từ có thời hạn. Sau khi hết hạn visa, nhà đầu tư cần phải xin gia hạn thêm. Sau 7 năm cư trú, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Hy Lạp (quốc tịch châu Âu).

Chương trình Golden Visa Hy Lạp 3

Những đặc quyền nào tôi được hưởng khi sở hữu Golden Visa?

Tự do đi lại trong khối Schengen

Golden Visa Hy Lạp cho phép người sở hữu miễn xin visa khối Schengen nhưng chưa được miễn visa tự do đi lại khối EU. Tuy nhiên, với Golden Visa Hy Lạp, khi xin visa du lịch sang các quốc gia EU, hồ sơ của gia đình nhà đầu tư sẽ được ưu tiên và có đặc quyền được xử lý nhanh hơn. 

Khi nhập tịch Hy Lạp, gia đình nhà đầu tư sẽ được tự do đi lại, sinh sống, làm việc, học tập tại bất kỳ quốc gia thành viên EU nào.

Con cái học tập miễn phí

Với việc sở hữu Golden Visa, con cái nhà đầu tư được học tập miễn phí tại hệ thống trường công lập ở Hy Lạp từ tiểu học đến sau đại học. 

Phúc lợi chăm sóc sức khỏe

Hy Lạp có riêng cho mình mô hình phúc lợi xã hội hiện đại với mức độ phổ quát cao (tất cả công dân được bảo đảm các lợi ích và dịch vụ an sinh xã hội cơ bản, bất kể thu nhập, giàu hay nghèo, có việc làm hay không có việc làm), với mức độ bình đẳng cao. Nói cách khác, cả gia đình bạn sẽ được hưởng một dịch vụ y tế bậc nhất và hoàn toàn miễn phí.

Chương trình Golden Visa Hy Lạp 4

Chương trình Golden Visa Hy Lạp

Mức đầu tư 6,5 tỷ đồng (250.000EUR)

Mục đích chương trình: Lấy quyền cư trú Hy Lạp (Golden visa), tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen (Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…)

Thời gian có quyền cư trú/quốc tịch 3-6 tháng

Hình thức đầu tư: Đầu tư bất động sản. Thẻ cư trú Hy Lạp được gia hạn sau mỗi 5 năm.

Ưu điểm chương trình

  • Chương trình KHÔNG giới hạn về độ tuổi của nhà đầu tư. Trước đây, đương đơn cần thỏa điều kiện trên 18 tuổi. Tuy nhiên, theo quy định mới, chương trình cho phép con cái dưới 18 tuổi đứng đơn chính. 
  • Chương trình không yêu cầu về trình độ hoặc kinh nghiệm quản lý.
  • Là một trong những chương trình lấy quyền cư trú ở 1 quốc gia châu Âu có mức đầu tư thấp nhất
  • Nhà đầu tư cùng gia đình 3 thế hệ (bao gồm cha mẹ hai bên và con cái dưới 21 tuổi) sẽ có quyền cư trú Hy Lạp
  • Cả gia đình có thể sinh sống và học tập tại Hy Lạp
  • Con cái nhà đầu tư được học miễn phí tại các trường công đến sau đại học
  • Được tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen (Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…)
  • Sau 7 năm sống tại Hy Lạp, nhà đầu tư có thể thi tiếng Hy Lạp để xin quốc tịch

Khó khăn

Điều kiện xin quốc tịch Hy Lạp: phải biết tiếng Hy Lạp, cư trú thường xuyên ở Hy Lạp (thường trú 7 năm trước khi xin quốc tịch)…

Những rủi ro đi kèm trong quá trình đầu tư

Đã nhắc đến đầu tư thì rủi ro là một phần không thể thiếu, việc tìm hiểu thông tin đầy đủ và chính xác sẽ giảm thiểu một phần nào những điều nằm ngoài kế hoạch. Tuy nhiên, dưới đây là một số rủi ro mà nhà đầu tư nên cân nhắc:

Về dự án đầu tư, rủi ro lớn nhất ở việc lựa chọn dự án và nhà phát triển không có kinh nghiệm, uy tín. Dự án không thỏa điều kiện theo yêu cầu của Chính phủ.

Về hồ sơ của nhà đầu tư xin Golden Visa, hồ sơ bị từ chối chỉ khi nguồn tiền đầu tư đến từ nguồn bất hợp pháp.

Bài viết mới nhất