Những lưu ý về nhập cảnh và định cư Hy Lạp

Ngày nay, lựa chọn định cư Hy Lạp đã dần trở nên khá phổ biến và quen thuộc đối với đại đa số những cá nhân hay gia đình quan tâm về di cư. Nằm ở ngã tư của châu Âu và được coi là cái nôi của nền văn minh phương Tây, để có thể mô tả ngắn gọn về đất nước này thì đây là một trong những quốc gia Châu Âu nổi tiếng nhất. Dân số của nó hiện được ước tính vào khoảng 11 420 163 người. Ngôn ngữ chính thức của quốc gia này là tiếng Hy Lạp.

Hy Lạp là một quốc gia thành viên cốt lõi của Liên minh Châu Âu và khối Schengen , với đơn vị tiền tệ chính thức là đồng euro (EUR). 

Nhập cảnh vào Hy Lạp

Chính phủ trung ương hoặc cụ thể hơn là Bộ Nội Vụ (General Secretariat for Population and Social Cohesion), đặc biệt là Bộ chính sách di cư và hội nhập xã hội, là cơ quan chính chịu trách nhiệm về chính sách nhập cư và hội nhập ở Hy Lạp (Departments of Migration Policy and Social Integration) ( https://portal.cor.europa. eu / ).

Nếu một công dân không thuộc EU muốn ở lại Hy Lạp hơn 03 tháng, họ cần có giấy phép cư trú tạm thời, thẻ cư trú hoặc giấy phép cư trú sau nghỉ hưu. Do đó, bất kỳ ai nhập cảnh vào Hy Lạp với ý định lưu trú trên 90 ngày và có ý định làm việc hoặc học tập tại đất nước này phải có thị thực dài hạn hoặc giấy phép nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Hy Lạp cấp.

Định cư Hy Lạp hợp pháp

Để định cư Hy Lạp một cách hợp pháp, người nhập cư cần phải tuân theo tất cả các yêu cầu được quy định trong luật pháp Hy Lạp. Luật quy định việc định cư Hy Lạp của các công dân không thuộc Liên minh Châu Âu cần phải có đầy đủ giấy phép để nhập cảnh, cư trú và tiến hành trục xuất những người định cư bất hợp pháp. 

Chính phủ đã đưa ra các quy định mới cho phép ba thế hệ thành viên trong gia đình được hưởng lợi từ chương trình đầu tư định cư Hy Lạp. Ví dụ, một khoản đầu tư vào bất động sản chỉ 250 000 EUR sẽ cung cấp cho bạn thị thực cư trú có thể gia hạn 5 năm và không có yêu cầu về thời gian lưu trú tối thiểu đối với người nộp đơn thường trú. Ngoài ra, Hy Lạp là một thành viên của khu vực thị thực Schengen của EU. Do đó, những người có giấy phép cư trú lâu dài của Hy Lạp, được gọi là ‘Thị thực Vàng Hy Lạp’, được phép đi lại tự do khắp Liên minh Châu Âu.

Để có được giấy phép cư trú lâu dài của Hy Lạp thường mất khoảng 02 tháng và giấy phép có thể được gia hạn sau mỗi 05 năm.

Hội đồng Pháp lý Nhà nước Hy Lạp, Nomiko Symvoulio tou Kratos , chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý các đơn xin thị thực và phê duyệt. Tuy nhiên, để xin thị thực thành công, bạn có thể cần phải nộp đơn cho cơ quan lãnh sự cụ thể tại quốc gia bạn cư trú.

Những lưu ý về nhập cảnh và định cư Hy Lạp

Luật định cư Hy Lạp

Bộ Nội vụ và Tổng cục Nhập tịch và Các vấn đề Di cư là các cơ quan pháp lý / quản lý chính đối với việc định cư Hy Lạp từ nhiều bang khác nhau.

GS về Chính sách Di cư https://eur-lex.europa.eu/en/dossier/dossier_05.htm

Bộ Nội vụ – http://www.ypes.gr/en/Generalsecretaries_PopulationSC/ResponsibleAuthorityAMIF-ISF/

Thống kê nhập cư

Theo thống kê nhập cư chính thức, 9-11% lực lượng lao động Hy Lạp đăng ký gồm 4,4 triệu người sinh ra ở nơi khác, chiếm 25% số người làm công ăn lương. Năm 2017, đã có rất nhiều đơn đăng ký từ công dân Syria (16.396), Pakistan (8.923), Iraq (7.924), Afghanistan (7.567) và Albania (2.450). Hầu hết những người nộp đơn là nam giới.

Dưới đây, bạn có thể tìm thấy thông tin về các nhóm dân tộc lớn nhất trong số những người định cư Hy Lạp tính đến năm ngoái:

#Nhóm% tổng số người nhập cư
1Syria 8%
2Pakistan5%
3I-rắc4%
4Afghanistan3%
5Albania2%

Các thành phố phổ biến nhất theo dân số

Thành phố phổ biến nhất cho người định cư Hy Lạp là Athens, thủ đô của nước này, nổi tiếng với các di sản văn hóa và bảo tàng. Các lựa chọn khác bao gồm Mykonos, Agios Nikolaos (trên đảo Crete, hòn đảo lớn nhất của Hy Lạp) và Thessaloniki. Khoảng 66% dân số Hy Lạp sống ở các khu vực thành thị. Athens và Thessaloniki có tổng dân số khoảng 4 triệu người và là trung tâm đô thị lớn nhất của Hy Lạp và cũng là khu vực đô thị có ảnh hưởng nhất. Patras có dân số là 167 466, Larissa 144 651, Heraklion 140 651, Volos 86 046 và Ioannina 65 574.

Ra vào khu vực Schengen

Hy Lạp là một quốc gia thành viên của khối Schengen và Liên minh Châu Âu. Các quốc gia thành viên của Hiệp định Schengen đã bãi bỏ thành công việc kiểm soát hộ chiếu và nhập cư tại biên giới nội địa của họ, do đó, du khách có thể di chuyển tự do trong lãnh thổ của EU.

Việc kiểm soát hộ chiếu và kiểm tra xuất nhập cảnh vẫn được thực hiện ở các biên giới bên ngoài. Các quốc gia thành viên cũng công nhận thị thực Schengen do các quốc gia Schengen khác cấp. Tại biên giới bên ngoài hoặc khi nhập cảnh lần đầu vào một quốc gia thành viên của khu vực Schengen, các thủ tục kiểm soát nhập cư bình thường vẫn được áp dụng; tuy nhiên, việc nhập cảnh vào bất kỳ quốc gia nào trong khối Schengen thường được công nhận là nhập cảnh vào toàn bộ khối Schengen mà không cần thêm bất kỳ biện pháp kiểm soát hộ chiếu hoặc thị thực nào.

Các loại thị thực ở Hy Lạp

Nếu ở lại Hy Lạp trong thời gian ít hơn 90 ngày, công dân không thuộc EEA phải xin một trong một số loại thị thực để chuyến thăm của họ hợp pháp. Trong chính sách nhập cư của Hy Lạp, có một số loại thị thực khác nhau phải được xin tùy thuộc vào từng trường hợp và hoàn cảnh của nó:

Thị thực lao động quốc giaLưu trú hơn 90 ngày ở Hy LạpBảo hiểm y tế du lịch, giấy tờ chứng minh đủ tiền và bằng chứng về chỗ ở cần thiết.
Thị thực quốc gia lưu trú ngắn ngày Loại A 1,2 & 3-1Lưu trú lên đến 90 ngày ở Hy LạpBảo hiểm y tế du lịch, giấy tờ chứng minh đủ tiền và bằng chứng về chỗ ở cần thiết.
Thị thực quá cảnh sân bay Hy LạpVisa quá cảnh sân bayYêu cầu vé máy bay

Bài viết liên quan