Thông tin về Visa du học châu Âu mới nhất 2023 cần biết

Du học châu Âu được xem là niềm mơ ước của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không nhiều người biết thủ tục cụ thể xin visa du học châu Âu sẽ như thế nào? Thời gian xét duyệt hồ sơ bao lâu trong bao nhiêu? Bài viết sau đây của Visa24h sẽ giải đáp tất cả cho bạn một cách chi tiết.

Thủ tục cần biết về visa du học châu Âu

Khác xa với những nước giáo dục chạy theo xu hướng thương mại hóa thì các trường Đại học ở châu Âu chỉ hoạt động nhằm mục đích phát triển học vấn. Bởi những chính phủ tại EU luôn bảo trợ học phí cho mọi sinh viên bản địa lẫn quốc tế, mà mức phí ghi danh sẽ không thay đổi.

Thủ tục cần biết về visa du học châu Âu

Chẳng hạn Visa Schengen, sinh viên Việt Nam có thể di chuyển tới 19 nước trên thế giới trong thời gian nghỉ lễ hay nghỉ hè. Theo đó, sự đa dạng về khoa học lẫn bậc học sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho bản thân chương trình thích hợp, thủ tục đơn giản, hồ sơ visa du học dễ dàng.

Hiện nay, đơn xin visa du học tại châu Âu không còn trở nên quá phức tạp. Học sinh, sinh viên thế giới đến đây thì chỉ cần hoàn thiện những chương trình bậc học là sẽ có thể đăng ký du học cao hơn ở một trường thuộc châu Âu.

Theo đó, thủ tục, các giấy tờ chứng minh trong quá trình học tập phụ thuộc tài chính của gia đình không có quá nhiều trở ngại. Mọi người chỉ cần sở hữu 1 sổ tiết kiệm với giá trị quy định trong tài khoản. Cuối cùng, xác nhận xong công việc lẫn bảo lãnh của bố mẹ để được phỏng vấn visa.

Điều kiện cần thiết để cấp visa du học châu Âu

Thông thường, chính sách cấp visa tại châu Âu luôn mở cửa, nhưng sẽ kèm theo một vài điều kiện cụ thể:

Điều kiện cần thiết để cấp visa du học châu Âu
  • Sinh viên khi muốn xin visa để du học tại châu Âu thì nhất thiết phải đỗ một trong các trường đại học top đầu Việt Nam, cũng như sở hữu chứng chỉ tiếng nước Anh chuyên ngành hoặc bất kỳ thứ tiếng nào thuộc châu Âu khác.
  • Chuyển một khoản tiền trị giá khoảng 12.000 Euro tới tài khoản ngân hàng SIB của mình khi sang châu Âu. Điều này đảm bảo mọi người sẽ có đầy đủ chi phí sinh hoạt để phục vụ sinh hoạt trong năm đầu.
  •  Nộp đơn đúng hạn và đầy đủ tại quốc gia mà các bạn muốn theo học, để được chính quyền sở tại nhanh chóng phê duyệt.

Hồ sơ xin visa du học các quốc gia châu Âu

Visa du học châu Âu sẽ được xét duyệt và cấp bởi Tổng lãnh sự quán hay Đại sứ quán của quốc gia mà mọi người lựa chọn du học, với thời gian xét duyệt là khoảng từ 2 đến 8 tuần. Điều kiện chung là bạn muốn xin visa du học những nước châu Âu thì cần phải được sự chấp thuận từ một trường đại học hay cơ sở đào tạo uy tín. Theo đó, hồ sơ để xin visa xin đi du học sẽ bao gồm như sau:

Hồ sơ xin visa du học các quốc gia châu Âu
  • Hộ chiếu đảm bảo vẫn còn giá trị.
  • Đơn xin visa phải theo mẫu đã cho.
  • Thư mời trường ở châu Âu mời nhập học.
  • Giấy tờ về trình độ học vấn của bạn (học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học)
  • Chứng nhận về trình độ và khả năng ngoại ngữ (phù hợp với hệ thống học)
  • Giấy tờ minh chứng bản thân đủ điều kiện về tài chính cho chuyến du học (như đảm bảo chi trả sinh hoạt và học phí trong vòng ít nhất 1 năm)

Thông tin visa du học tại một số nước châu Âu

Sau đây sẽ là thông tin về việc xin visa du học châu Âu của một số nước có các trường đại học top đầu thế giới.

Thụy Điển

Nếu bạn muốn du học ở Thụy Điển thì sẽ phải mất từ 2 cho tới 3 tháng để được xét duyệt, tùy thuộc vào hình thức nộp trực tuyến hay qua bưu điện. Trong đó, phí xét duyệt sẽ rơi vào khoảng 1.000 SEK/lần (~ 2,6 triệu đồng). Nhưng thủ tục xin visa không quá rườm rà, nhưng cần gia hạn sau khi hết hiệu lực  1 năm đầu.

Tây Ban Nha

Thời gian xét duyệt visa để du học Tây Ban Nha sẽ mất khoảng 4 tuần, nhưng lệ phí chỉ mất 60 euro/lần. Tuy nhiên, việc chứng minh tài chính để xin visa ở “xứ sở bò tót” lại tương đối khắt khe hơn so với các nước châu Âu khác. Đảm bảo đầy đủ giấy tờ, cũng như đảm bảo khả năng chi trả trong ít nhất 2 năm sinh hoạt đầu tại nước này.

Visa du học Bồ Đào Nha

Hà Lan

Thời gian xét duyệt visa tại Hà Lan sẽ khoảng 3 tuần, với lệ phí 192 euro/lần. Đây chỉ là visa tạm thời sẽ có thời hạn tối đa khoảng 3 tháng. Khi tới Hà Lan, các bạn sẽ cần xin giấy phép thường trú dài hạn tùy thuộc thời gian của khóa học. Trường đại học bạn đăng ký sẽ hướng dẫn, cũng như hỗ trợ cấp giấy phép này.

Thông qua bài viết trên đây thì mọi người đã có những thông tin về việc xin Visa du học châu Âu một cách đầy đủ và chi tiết. Hãy liên hệ tới Visa24h để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng để hoàn thành giấc mơ du học trời Âu của bạn.

Bài viết liên quan