Visa H1B cho người lao động tạm thời tại Mỹ

Visa H1B là tên gọi của loại visa được cấp cho người lao động nước ngoài để vào Hoa Kỳ làm việc. Cũng giống với nhiều quốc gia lớn trên thế giới, việc nguồn lao động có tay nghề cao của địa phương không đủ để đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp. Từ đó, Mỹ phải mở rộng các chính sách để thuê mướn lao động, thu hút nguồn nhân lực từ bên ngoài vào nội địa nhằm khỏa lấp sự thiếu hụt và cũng là để ngăn cản việc “chảy máu” khi các doanh nghiệp lớn lần lượt đua nhau ra nước ngoài, hướng đến các quốc gia có chi phí lao động rẻ hơn.

Theo báo cáo năm 2017 của Tạp chí Forbes, nhu cầu của các công ty Hoa Kỳ có dự định thuê lao động nước ngoài luôn nằm ở mức cao và con số này tịnh tiến theo từng năm. Dựa trên cuộc khảo sát thực hiện với 442 người sử dụng lao động, 55% trong số những người được khảo sát nói rằng họ sẽ thuê nhóm lao động là người nước ngoài –  tăng hơn 20% so với dữ liệu được thu thập năm 2016.

Visa H1B là gì?

Visa H1B là visa không định cư dành cho việc thuê lao động tạm thời nhằm bổ sung những thiếu hụt trước mắt ở một hay nhiều vị trí mà thị trường lao động nội địa không thể đáp ứng cho doanh nghiệp vào thời điểm đó.

Để có được Visa H1B, doanh nghiệp phải đề xuất một vị trí công việc dành cho các chuyên gia bên ngoài nước Mỹ và nộp hồ sơ bảo lãnh để xin visa thay mặt cho ứng viên tiềm năng đó. Một khi được chấp thuận, chuyên gia đã được cấp visa H1B có thể sinh sống và làm việc tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định dưới sự bảo trợ của công ty đã nộp hồ sơ bảo lãnh.

Visa H1B cho người lao động tạm thời tại Mỹ

Ai là người được cấp visa H1B?

Visa H1B là loại visa được dành riêng cho các chuyên gia không phải là người Mỹ trong các ngành nghề chuyên biệt yêu cầu trình độ giáo dục đại học/sau đại học và kỹ năng hoặc kiến thức chuyên môn. “Ngành nghề chuyên biệt” được định nghĩa là: một ngành nghề đáp ứng các yêu cầu:

Trong lý thuyết và trong việc áp dụng vào thực tế sử dụng hàm lượng kiến thức chuyên môn cao;

Chuyên gia đã có bằng đại học/sau đại học trong lĩnh vực ngành nghề chuyên biệt (hoặc ngành nghề tương đương) — đây là một điều kiện tối thiểu để được vào làm việc ở Hoa Kỳ.

Nói ngắn gọn, loại visa này được cấp cho các lao động có tay nghề như bác sĩ, kĩ sư hay nhà khoa học, những ngành nghề yêu cầu kiến thức cùng với bằng cấp cao.

Visa H1B cho người lao động tạm thời tại Mỹ

Tôi có thể ở bao lâu tại Hoa Kỳ với visa H1B?

Thời gian cư trú tối đa của Visa H1B là 6 năm. Visa ban đầu được cấp có giá trị đến 3 năm và có thể được gia hạn thêm 3 năm tiếp theo. Vợ/chồng và con chưa thành niên của chuyên gia được cấp H1B có thể ở lại Hoa Kỳ dưới diện visa H-4 trong cùng thời gian của người giữ visa H1B.

Những lưu ý khi xin visa H1B

Có rất nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc Sở di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) có thể từ chối hồ sơ xin cấp Visa H1B.

Một lý do thường được USCIS đưa ra để từ chối hồ sơ là USCIS không đánh giá rằng vị trí công việc mà chuyên gia nước ngoài sẽ làm việc thuộc về một ngành nghề chuyên biệt. Để vị trí công việc đáp ứng yêu cầu về nghề nghiệp chuyên biệt, người sử dụng lao động thay mặt nộp hồ sơ xin visa phải thể hiện ít nhất một trong các khía cạnh sau:

Yêu cầu tối thiểu để làm việc là phải có Bằng cử nhân hoặc bằng cấp tương đương;

Yêu cầu chung cho vị trí thuộc ngành nghề chuyên nghiệp là phải có Bằng cấp chuyên môn được yêu cầu của ngành nghề đó;

Người sử dụng lao động thường yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ tương tự;

Nhiệm vụ công việc mang tính chất rất chuyên biệt và phức tạp đến mức các yêu cầu về kiến thức để thực hiện các nhiệm vụ công việc nêu trên thường liên quan đến việc phải có bằng cấp.

Một lý do phổ biến khác dẫn đến Visa H1B bị từ chối là chưa thể hiện rõ mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Trong trường hợp người lao động không làm việc tại trụ sở, văn phòng của Công ty, đây có thể sẽ là vấn đề khiến viên chức của USCIS lưu tâm, bởi lẽ điều này dấy lên sự lo ngại rằng chuyên gia được cấp H1B sẽ không làm việc cho người sử dụng lao động đã nộp đơn xin visa. Cần đưa ra nhiều chứng cứ để chứng minh rằng người sử dụng lao động đã nộp đơn xin visa sẽ hoàn toàn có quyền kiểm soát chuyên gia được cấp H1B làm việc khi nào, ở đâu và như thế nào.

Bài viết mới nhất