Bảo lãnh anh chị em qua Mỹ cần thủ tục gì, thời gian bao lâu?

Với sự phát triển toàn diện, hiện nay Mỹ đã trở thành vùng đất trong mơ của nhiều cư dân nước ngoài. Có nhiều “con đường” để đến Mỹ định cư, theo đó,  bảo lãnh anh chị em qua Mỹ diện F4 được nhiều người lựa chọn. Cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu chi tiết về quy trình, thủ tục cũng như thời gian cần thiết để bảo lãnh anh chị em sang Mỹ.

Diện bảo lãnh anh chị em qua Mỹ là gì?

Theo luật di trú của Mỹ, công dân Mỹ có thể bảo lãnh anh chị em từ Việt Nam qua Mỹ để định cư. Diện này được xếp vào mức ưu tiên thứ 4 hay diện F4. Sau khi xin visa thành công, người được bảo lãnh sẽ được nhận thẻ xanh (thường trú nhân ở Mỹ) trong thời hạn là 10 năm và được hưởng nhiều chính sách của chính phủ.  

Sau thời hạn 4 năm 9 tháng, người được bảo lãnh sẽ tiến hành nộp đơn để thi quốc tịch Hoa Kỳ, nếu như thành công bạn sẽ trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ.  

Bảo lãnh anh chị em qua Mỹ cần những điều kiện gì?

Để có thể bảo lãnh anh chị em qua Mỹ, cần lưu ý đáp ứng đủ những điều kiện sau:

Đối với người bảo lãnh

Người bảo lãnh cần phải là công dân quốc tịch Mỹ và có những điều kiện sau:

  • Phải là công dân Mỹ và độ tuổi đủ 21 tuổi trở lên.
  • Phải đủ khả năng tài chính để đảm bảo cho cuộc sống người được bảo lãnh trên đất Mỹ.
  • Người có thẻ xanh không được bảo lãnh anh chị em theo diện F4.

Người được bảo lãnh

Người được bảo lãnh phải là người có quan hệ huyết thống anh chị em với người bảo lãnh. Đôi bên cần có sự tương tác để tiến hành mở hồ sơ xin visa theo diện F4. Bên cạnh đó, người được bảo lãnh phải không có tiền án, tiền sự và bị cấm xuất cảnh đến nước khác.

Người thân của người được bảo lãnh

Đối với người thân trực tiếp của người được bảo lãnh nếu như có nhu cầu sẽ đến Mỹ cũng phải đáp ứng những điều kiện như sau:

  • Là vợ hoặc chồng của người được bảo lãnh và có đăng ký kết hôn đúng pháp luật,
  • Có con cái đang độc thân và dưới 21 tuổi.
  • Có con nuôi cần đáp ứng điều kiện xin con nuôi.
  • Không phạm tội và bị cấm xuất cảnh sang các nước khác.

Thời gian bảo lãnh anh chị em qua Mỹ là bao lâu?

Vấn đề thời gian cũng là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi bảo lãnh anh chị em qua Mỹ. Thực tế, khi đi định cư ở Mỹ theo diện F4 sẽ có thời gian chờ lâu nhất trong đơn bảo lãnh gia đình ưu tiên. Thời gian từ lúc nộp hồ sơ lên sở di trú đến lúc nhận visa lên đến 14 năm. Theo thống kê, diện hồ sơ F4 ở sở di trú Mỹ luôn vượt đáng kể so với lượng visa có sẵn, chính vì thế khiến cho thời gian xử lý hồ sơ kéo dài.

Bảo lãnh anh chị em qua Mỹ diện F4 được xếp vào diện ưu tiên với hạn ngạch visa có hạn, mỗi quốc gia không được vượt quá 7% hạn ngạch được cấp. Nhưng số người nộp hồ sơ theo diện này thường rất đông so với những diện ưu tiên khác.

Quy trình chi tiết bảo lãnh anh chị em qua Mỹ

Để bảo lãnh anh chị em qua Mỹ đúng và đủ hồ sơ, bạn cần nắm rõ quy trình sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh

Người được bảo lãnh đầu tiên cần tiến hành làm thủ tục nộp hồ sơ theo mẫu đơn I-130 đến USCIS. Việc này có thể thực hiện thông qua gửi hồ sơ giấy truyền thống hoặc là gửi điện tử.  

Bước 2: Xử lý hồ sơ ở NVC

Sau khi đơn I-130 được Sở di trú USCIS chấp thuận, hồ sơ ngay sau đó sẽ được chuyển đến trung tâm NVC (Trung tâm thị thực Quốc Gia). Hồ sơ sẽ được tạo mã số trên hệ thống, thông tin về hồ sơ sẽ được gửi cho người nộp đơn tại Mỹ. Thông qua hình thức email, bạn có thể kiểm tra trạng thái và quản lý hồ sơ của mình.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để đảm bảo xin visa thuận lợi

Bước 3: Đóng lệ phí

Người bảo lãnh mở hồ sơ tại Mỹ sẽ tiến hành những thủ tục đóng phí, với mục đích xử lý đơn xin visa và phí xét hồ sơ hỗ trợ về tài chính.

Bước 4: Nộp đơn bảo trợ tài chính

Người bảo lãnh hoàn thành mẫu đơn I-864 (mẫu đơn hỗ trợ tài chính), nếu như thu nhập của người bảo lãnh không đủ, có thể nhờ hỗ trợ. Sau khi hoàn thành mẫu, người bảo lãnh tiến hành các thủ tục để chứng minh tài chính.

Bước 5: Điền đơn xin thị thực DS-260

Tiến hành nộp DS-260 và xin giấy xác nhận nộp đơn DS-260 để sau đó người được bảo lãnh tại Việt Nam mang theo khi phỏng vấn. Bên cạnh đó, người được bảo lãnh cũng cần thu thập những tài liệu cần thiết để hỗ trợ cho hồ sơ thị thực.  

Bước 6: Phỏng vấn

Sau khi sắp xếp cuộc hẹn phỏng vấn, NVC sẽ gửi email thông báo lịch hẹn. Sau đó, người được bảo lãnh sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết và tham gia phỏng vấn đúng thời gian.

Qua những thông tin về bảo lãnh anh chị em qua Mỹ, bạn đã hiểu về quy trình và thủ tục chi tiết. Đến ngay với Visa Thế Giới 24h để được nhận hỗ trợ, tư vấn hoàn thành hồ sơ xin visa sang Mỹ nhanh chóng.  

Bài viết mới nhất