Bảo lãnh con cái qua Mỹ – Điều kiện và thủ tục chi tiết

Với một đất nước phát triển mạnh mẽ và nhiều chính sách cho công dân hấp dẫn, Mỹ đang trở thành một trong những nơi đáng sống với nguồn công việc dồi dào, chất lượng cuộc sống mức cao. Vậy những công dân Mỹ muốn bảo lãnh con cái cần những điều kiện gì? Có lâu không? Nội dung dưới đây Visa Thế Giới 24h sẽ chia sẻ chi tiết về thủ tục bảo lãnh con cái qua Mỹ chi tiết nhất.

Bảo lãnh con cái qua Mỹ cần những điều kiện gì?

Cha mẹ có thể bảo lãnh con cái từ Việt Nam sang Mỹ sinh sống với điều kiện đó là cha mẹ là công dân Mỹ hoặc có thẻ xanh (thường trú nhân Mỹ). Tùy theo tình trạng quốc tịch của cha mẹ, mà có thể bảo lãnh con theo các diện khác nhau:  

Người có quốc tịch Mỹ

Đối với cha mẹ có quốc tịch là công dân Mỹ có thể bảo lãnh con qua Mỹ theo những diện dưới đây:

  • Diện CR2/IR2: Công dân Mỹ bảo lãnh con chung hoặc con riêng (của vợ/chồng) còn độc thân và dưới 21 tuổi. Với trường hợp là con riêng, hai người cần đáp ứng điều kiện đó là kết hôn trước khi người con này đủ 18 tuổi.  
  • Diện F1: Công dân quốc tịch Mỹ bảo lãnh con đang độc thân trên 21 tuổi và con của người này (cháu nội/ngoại của người bảo lãnh) được phép đi cùng.
  • Diện F3: Công dân Mỹ bảo lãnh con cái qua Mỹ đã lập gia đình, vợ và con của người này cũng được đi cùng.
Cha mẹ có thể bảo lãnh con cái Việt Nam sang Mỹ nếu có quốc tịch Mỹ

Người có thẻ xanh

Đối với người có thẻ xanh Mỹ, có thể bảo lãnh con cái theo những diện dưới đây:

  • Diện F2A: Thường trú nhân bảo lãnh con độc thân dưới 21 tuổi.
  • Diện F2B: Người có thẻ xanh bảo lãnh con trên 21 tuổi, con của người này cũng được đi cùng.

Người bảo lãnh đủ tài chính

Tài chính là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng để bảo lãnh con cái qua Mỹ. Cha mẹ muốn bảo lãnh con qua Mỹ có điều kiện là thu nhập trên mức yêu cầu của Sở Di Trú. Mức thu nhập đủ điều kiện cha mẹ có thể bảo lãnh con cái sang Hoa Kỳ theo diện bảo lãnh vợ chồng.

Với trường hợp người bảo lãnh mà mức thu nhập không đủ điều kiện, cha mẹ cần phải có người đồng tài trợ. Có thể đó là những người con khác ở Mỹ hoặc là người thân trong gia đình.  

Quy trình chi tiết bảo lãnh con cái qua Mỹ

Để đăng ký bảo lãnh con qua Mỹ, cần phải thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Đầu tiên, người bảo lãnh cần phải nộp hồ sơ lên USCIS kèm theo bằng chứng chứng minh mối quan hệ là cha – con hoặc mẹ – con của người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Trong quá trình xử lý hồ sơ, USCIS có thể yêu cầu với người bảo lãnh cung cấp thêm các bằng chứng. Nếu như hồ sơ được Sở Di Trú chấp thuận sẽ được chuyển sang NVC để xử lý visa.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ chứng minh nhân thân nộp đến Sở Di Trú

Bước 2: Bổ sung giấy tờ

Nếu như Sở Di Trú, USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh sau đó chuyển đến NVC. Đến đây, người bảo lãnh phải bổ sung thêm giấy tờ để chứng minh đủ tài chính bảo lãnh. Nếu người bảo lãnh không đủ tài chính cần thiết phải tìm thêm người đồng tài trợ.

Con cái được bảo lãnh cùng những thành viên đi cùng phải cung cấp đủ giấy tờ dân sự như lý lịch tư pháp (nếu như trên 16 tuổi), hình ảnh, giấy khai sinh… Hồ sơ nếu như được NVC xét duyệt xong sẽ cấp thư mời đi khám sức khỏe và thực hiện phỏng vấn.

Bước 3: Phỏng vấn

NVC sẽ gửi đến người được bảo lãnh lịch phỏng vấn tại đại sứ quán. Đương đơn sẽ đi phỏng vấn theo lịch và nhận kết quả visa. Nếu đậu, visa sẽ được chuyển qua nhà qua các đơn vị chuyển phát nhanh.

Nếu như đậu visa, cha mẹ có thể bảo lãnh con sang Mỹ

Thời gian cha mẹ bảo lãnh con cái qua Mỹ mất bao lâu?

Vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đó là thời gian để bảo lãnh con cái mất bao lâu. Thời gian sẽ được tính từ lúc nộp hồ sơ đến Sở Di Trú đến khi người con tại Việt Nam được phỏng vấn, điều này phụ thuộc vào tình trạng quốc tịch của người bảo lãnh:

Cha mẹ quốc tịch Mỹ

Mỗi diện khác nhau sẽ có thời gian bảo lãnh khác nhau, cụ thể thời gian như sau:

  • Diện CR2/IR2: Sẽ được xử lý ngay, thời gian từ lúc mở hồ sơ đến khi nhận được visa trong vòng khoảng 14 tháng.  
  • Diện F1: Cần chờ theo lịch visa hàng tháng, thời gian từ lúc mở hồ sơ đến khi có visa là khoảng 6 năm.
  • Diện F3: Cần chờ theo lịch visa hàng tháng, thời gian từ lúc mở hồ sơ đến lúc có visa lên đến 12 năm.  
Thời gian bảo lãnh con sang Mỹ tùy theo từng trường hợp

Cha mẹ có thẻ xanh

Với cha mẹ là thường trú nhân Mỹ, sẽ có thời gian cụ thể như sau:

  • Diện F2A: Chờ theo lịch visa hàng tháng, tính từ lúc mở hồ sơ đến khi có visa là khoảng 2 năm.
  • Diện F2B: Chờ theo lịch visa hàng tháng, tính từ lúc mở hồ sơ đến khi có visa sẽ mất khoảng 6 năm.

Qua những thông tin trên, Visa Thế Giới 24h đã giúp bạn hiểu hơn về quy trình bảo lãnh con cái qua Mỹ. Mong rằng, qua những chia sẻ trên bạn có thể dễ dàng hoàn thành thủ tục nhanh chóng để bảo lãnh con sang Mỹ đoàn tụ.

Bài viết mới nhất