Điều kiện và hồ sơ thủ tục bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ

Bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ là hình thức bảo lãnh diện thân nhân trực tiếp đoàn tụ gia đình. Diện con cái bảo lãnh cho cha mẹ nói riêng hay bảo lãnh thân nhân nói chung đều không hạn chế về số lượng visa phân bổ nhưng có các thủ tục khắt khe nên thời gian xét duyệt tương đối lâu. Hãy cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu về điều kiện và quy trình bảo lãnh người thân qua Mỹ về thời gian cụ thể để có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất.

Con bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ là diện gì?

Bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ thường có tên gọi tắt là bảo lãnh diện IR5, đây là một chương trình để con có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ sinh sống. Người bảo lãnh phải đủ 21 tuổi và phải chứng minh được quan hệ hợp pháp với người được bảo lãnh. Đồng thời, con cái bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ cần phải có khả năng tài chính để hỗ trợ cho cha mẹ của qua Mỹ định cư.

Điều kiện và hồ sơ bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ

Công dân Mỹ bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ có thể mở hồ sơ theo diện cấp visa IR5. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý diện con bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ đối với  thường trú nhân.

Điều kiện bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ như thế nào?

Để có thể làm hồ sơ bảo lãnh cha mẹ sang Việt Nam sang Mỹ định cư, cần có điều kiện như sau:

 • Người bảo lãnh phải là công dân Mỹ và phải từ 21 tuổi trở lên.
 • Người bảo lãnh phải sinh sống và có địa chỉ thường trú ở Mỹ.
 • Cha mẹ đang sinh sống ở đất nước Việt Nam.
 • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải chứng minh được mối quan hệ với nhau.
 • Đồng thời, người bảo lãnh cần chứng minh được khả năng tài chính của mình để đảm bảo được cuộc sống cho cha mẹ khi định cư tại Mỹ.

Hồ sơ cần chuẩn bị bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ

So với các loại hồ sơ bảo lãnh người thân sang Mỹ, cụ thể là con cái bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ không quá phức tạp và cụ thể bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn I-130 đơn bảo lãnh thân nhân ngoại kiều, nếu cha mẹ được bảo lãnh theo diện IR5 hiện đang sinh sống ở Mỹ có thể nộp đơn I-485 cùng lúc với đơn I-130.
 • Bằng chứng về người bảo lãnh là công dân Mỹ, cụ thể gồm Passport, Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận quốc tịch hoặc giấy chứng nhận công dân.

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào đặc điểm của đối tượng được bảo lãnh, hồ sơ cần có thêm những tài liệu đặc thù. Một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Nếu người bảo lãnh là người sinh sống ở ngoài nước Mỹ thì cần cung cấp giấy chứng nhận kết hôn.
 • Người được bảo lãnh là cha mẹ kế thì cần cung cấp giấy chứng nhận kết hôn trước 18 tuổi của người bảo lãnh và quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử thể hiện hôn nhân trước đó của bố mẹ ruột đã chấm dứt đã chấm dứt hợp pháp.
 • Nếu người được bảo lãnh là cha mẹ nuôi thì cần cung cấp giấy chứng nhận con nuôi thể hiện việc nhận nuôi diễn ra trước 16 tuổi của người bảo lãnh và tờ trình về thời gian, địa điểm mà người bảo lãnh đã được ở cùng với người được bảo lãnh.
Tùy đối tượng được bảo lãnh hồ sơ có sự thay đổi khác nhau

Yêu cầu về mức bảo trợ tài chính

Người bảo lãnh phải có mức thu nhập ổn định theo yêu cầu trong tài chính nhập cư. Nếu người bảo lãnh không đáp ứng được điều kiện này, bạn phải có người đồng bảo trợ. Tuỳ vào từng bộ hồ sơ mà Trung tâm Chiếu Kháng Quốc Gia sẽ đưa ra yêu cầu  về mức bảo trợ tài chính khác nhau.

Quy trình bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ diễn ra như thế nào?

Để hoàn thành thủ tục bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ, bạn cần trải qua quy trình cụ thể như sau:

 • Bước 1: Sau khi hồ sơ xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ được Sở di trú chấp thuận, hồ sơ của bạn sẽ được gửi đến Trung tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC) để tiến hành kiểm tra. Khi nhận được hồ sơ, NVC sẽ thông báo cho bạn để nộp thêm hồ sơ bảo lãnh tài chính và những giấy tờ cần thiết.
 • Bước 2: Trung tâm Chiếu Kháng Quốc Gia chấp nhận hồ sơ của bạn sẽ gửi thông báo đến Lãnh sự quán ở Mỹ tại TP Hồ Chí Minh.
 • Bước 3: Khi nhân được thông tin, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bảo trợ tài chính theo diện con bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ. Mục đích của việc làm hồ sơ bảo trợ tài chính là để chứng minh người bảo lãnh có đủ nguồn tài chính để đảm bảo cuộc sống cho người được bảo lãnh, không gây gánh nặng cho xã hội Hoa Kỳ.
Quá trình bảo lãnh diện IR5 diễn ra theo nhiều giai đoạn

Trên đây là những thông tin chia sẻ về điều kiện và hồ sơ thủ tục bảo lãnh cha mẹ qua Mỹ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về quy trình và visa qua Mỹ có thể liên hệ với Visa Thế Giới 24h để được giải đáp nhanh chóng.

Bài viết mới nhất