IRCC – Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada

Ministry of Immigration, Refugees and Citizenship (IRCC) dịch ra tiếng Việt là Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada hay ngắn gọn là Bộ di trú Canada. Đây là một bộ thuộc liên bang Canada, chuyên trách các vấn đề liên quan đến di trú, nhập cư, tị nạn và quốc tịch của quốc gia này.

IRCC có khoản hơn 7000 nhân viên làm việc và người đứng đầu là Bộ trưởng. Chức vụ này sẽ được bổ nhiệm trực tiếp bởi thủ tướng, chính vì vậy, sau mỗi đợt bầu cử Tân thủ tướng có thể sẽ chỉ định người đương nhiệm hoặc thay thế một vị bộ trưởng mới.

Bộ di trú Canada hoạt động dựa vào Bộ luật di dân và Tị nạn Canada – Immigration and Refugee Protection Act.

IRCC: sự hình thành và phát triển

Tiền thân của IRCC chính là Bộ di trú và quốc tịch Canada (CIC). Sau đó, vào năm 2015, khi ứng viên thuộc đảng Tự do là ông Justin Trudeau đắc cử thủ tướng, thì bộ phận chính phủ liên bang này chính thức có tên là IRCC. Sự thay đổi này nhằm để nêu rõ mục đích và vai trò của bộ hơn cái tên tiền nhiệm. Việc thêm từ “tị nạn” trong tên chính thức của bộ đã phản ánh sự tập trung gia tăng của chính phủ vào nhập cư nhân đạo và tị nạn đến Canada. Điều đó đã nói rõ rằng Canada sẽ duy trì một chính sách nhập cư cởi mở và chào đón đối với những người lao động nhập cư và các chương trình đoàn tụ gia đình.

Những năm 2019-2020 đánh dấu nỗ lực của chính quyền Canada trong việc đẩy mạnh nhập cư vào nước này thông qua việc tăng ngân sách hoạt động cho IRCC. Song song với đó là cải thiện các quy trình cũng như rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ nhập cư, nhập tịch vào Canada nhằm giải tỏa những áp lực cho sự thiếu hụt lao động tay nghề cao trong nội địa cũng như cân bằng lại cán cân dân số.

Chức năng của IRCC

Giống với tên gọi của mình Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về di trú, đưa ra các chính sách về nhập cư hay xây dựng các luật cho người xin tị nạn hay nhập tịch.

Di trú

Di trú là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Bộ di trú. Song song với đó cũng là sự nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết tình trạng dân số già do tỷ lệ tử lớn hơn nhiều so với tỷ lệ sinh, phần còn lại là tình trạng thiếu hụt lao động lành nghề hay lao động tay nghề cao trong các lĩnh vực quan trọng, đơn cử là Y tế và Công nghệ thông tin.

Việc đẩy mạnh di trú cũng là để lấp đầy những vùng ít dân cư của Canada, bên cạnh đó việc kêu gọi đầu tư, thu hút dòng tiền từ bên ngoài cũng một phần tạo thêm công ăn việc làm cho người địa phương.

Canada được xem là một trong những quốc gia có chính sách nhập cư tiến bộ nhất hiện nay. Lượng dân di trú đang góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nhân khẩu học ở Canada, góp phần chính trong tăng trưởng dân số của đất nước này trong khoảng 10 năm trở lại đây.

IRCC - Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada

Tị nạn

Sự bất ổn về chính trị, tôn giáo, đói nghèo hay bất đồng chính kiến ở nhiều quốc gia khiến rất nhiều người dân phải rời bỏ nơi sinh sống của mình để tìm đến một khu vực khác nơi họ có thể an cư lạc nghiệp.

Bằng sự nhân đạo của mình, Chính phủ Canada đã tiếp nhận vấn đề này một cách rất nghiêm túc. Khoảng 15 năm trở lại đây, đất nước này đã trở thành một trong những quốc gia có số người tị nạn nhiều nhất trên thế giới. IRCC cũng cung cấp những chính sách hỗ trợ tốt nhất để các cư dân tị nạn có được sự ổn định cuộc sống và công việc.

Điều này cũng góp phần không nhỏ trong việc cung cấp nguồn nhân lực và tạo động lực phát triển kinh tế của Canada.

IRCC - Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada 2

Quốc tịch

Một trong những đặc điểm xác định trong chính sách nhập cư của Canada là nó cung cấp lộ trình đến việc sở hữu quốc tịch. Đây là minh chứng và cũng là lời cam kết rõ ràng nhất từ phía chính phủ đối với những người dân nhập cư, dù họ đến với Canada bằng con đường lao động hay tị nạn đi chăng nữa thì vẫn có một cơ hội ngang bằng nhau để trở thành công dân của nước này.

Quyền công dân vẫn là một thành phần quan trọng của Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC), như trước khi bộ phận được đổi tên.

Bài viết mới nhất