NOC là gì? Phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada

National Occupational Classification – NOC là gì?

National Occupational Classification được viết tắt là NOC là một hệ thống được Chính phủ Canada sử dụng để phân loại công việc (nghề nghiệp). Các công việc được phân nhóm theo loại công việc mà một người làm và các loại nhiệm vụ công việc.

Ví dụ: nếu một người muốn đăng ký làm công nhân lành nghề, họ nên kiểm tra NOC để xem công việc nào được coi là “có kỹ năng” (Loại kỹ năng NOC 0 hoặc Mức kỹ năng A hoặc B). Tìm chức danh, mã và cấp độ kỹ năng hoặc loại công việc của bạn.

Đối với mục đích đánh giá đăng ký và / hoặc đơn đăng ký của bạn, BC PNP sử dụng phiên bản 2016 của NOC.

Tìm hiểu mã NOC trong phân loại nghề nghiệp

Chọn đúng mã NOC là một trong những phần quan trọng nhất trong đơn xin nhập cư của bạn. Nếu bạn yêu cầu mã NOC không thực sự phù hợp với kinh nghiệm làm việc của bạn, đơn đăng ký của bạn có thể bị từ chối hoặc trả lại cho bạn. Bạn phải đảm bảo rằng bạn chọn mã NOC thích hợp. Mỗi mã NOC đều có chức danh công việc liên quan, tuyên bố chính và danh sách các nhiệm vụ và trách nhiệm chính.

Đối với mục đích nhập cư Canada, chức danh công việc thực tế của bạn không quan trọng trong việc xác định mã NOC của bạn. Thay vào đó, kinh nghiệm làm việc của bạn phải chính xác với những điều bạn trao đổi khi phỏng vấn và bạn phải thực hiện hầu hết các nhiệm vụ và trách nhiệm được liệt kê. Do đó, kinh nghiệm làm việc của bạn có thể thuộc một vài mã NOC khác nhau hoặc chức danh công việc chính thức của bạn có thể được kết hợp với mã NOC không thực sự khớp với kinh nghiệm của bạn.

NOC được xây dựng bằng cách gán cho tất cả các loại ngành nghề một loại mã để phân loại Loại kỹ năng và Cấp độ kỹ năng. Thông thường, Loại kỹ năng được xác định bằng chữ số đầu tiên của mã NOC và Cấp độ kỹ năng được xác định bằng chữ số thứ hai. Các chương trình định cư Canada thường đề cập đến nghề nghiệp là tay nghề cao hoặc tay nghề thấp . Điều này đề cập đến Cấp độ kỹ năng của mã NOC được chỉ định cho nghề nghiệp.

Phân loại nghề nghiệp quốc gia NOC

Các loại kỹ năng NOC trong phân loại nghề nghiệp

Loại Kỹ năng NOC xác định ngành của nghề nghiệp. Có mười Loại Kỹ năng trong ma trận NOC:

MÃ NOCMÔ TẢ
0Nghề quản lý
1Nghề kinh doanh, tài chính và quản trị
2Khoa học tự nhiên và ứng dụng và các ngành nghề liên quan
3Các ngành nghề sức khỏe
4Nghề nghiệp trong giáo dục, luật và các dịch vụ xã hội, cộng đồng và chính phủ
5Nghề nghệ thuật, văn hóa, giải trí và thể thao
6Nghề bán hàng và dịch vụ
7Kinh doanh, vận chuyển và vận hành thiết bị và các nghề liên quan
8Tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và các ngành nghề sản xuất liên quan
9Nghề sản xuất và tiện ích

***Chữ số đầu tiên của hầu hết các mã NOC xác định Loại kỹ năng của nghề nghiệp.

Thông tin công việc được chia thành một số nhóm. Đối với mục đích nhập cư, các nhóm chính là:

MÃ NOCMÔ TẢVÍ DỤ
Trình độ loại 0Công việc quản lýGiám đốc hệ thống thông tin, giám đốc xây dựng, giám đốc vận hành  
Trình độ loại ACông việc chuyên nghiệp.
Mọi người thường cần bằng cấp của một trường đại học cho những công việc này.
Bác sĩ, kỹ sư, kiến ​​trúc sư
Trình độ loại BCác công việc kỹ thuật và nghề có kỹ năng. Mọi người thường cần bằng tốt nghiệp đại học hoặc đào tạo như một người học việc để làm những công việc này.Đầu bếp, thợ điện, thợ ống nước  
Trình độ loại CCác công việc trung cấp. Những công việc này thường cần được đào tạo ở trường trung học và / hoặc theo công việc cụ thể.Tài xế xe tải đường dài, người bán thịt, phục vụ đồ ăn và thức uống  
Trình độ loại DCông việc lao động phổ thông. Thông thường được đào tạo tại chỗ.Nhân viên vệ sinh, công nhân mỏ dầu, công nhân hái trái cây  

Các chương trình nhập cư sử dụng NOC để quyết định xem một công việc hoặc loại kinh nghiệm làm việc có đáp ứng đủ điều kiện của họ hay không. Chính phủ Canada coi các công việc “có kỹ năng” là những công việc có Kỹ năng NOC Loại 0, A hoặc B. Chúng tôi đánh giá các công việc theo phiên bản 2016 của NOC.

Phân loại nghề nghiệp quốc gia NOC

NOC trong tìm kiếm công việc

Tìm hiểu mã NOC cho nghề nghiệp của bạn trước khi thực hiện tìm kiếm việc làm có thể giúp tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng hơn. Các hội đồng việc làm của chính phủ như Job Bank và WorkBC tổ chức các tin tuyển dụng theo mã NOC, vì vậy nếu bạn biết mã NOC, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tất cả các công việc theo mã đó.

Nếu nhà tuyển dụng đưa số NOC vào tin tuyển dụng, bạn có thể kiểm tra mô tả công việc sẽ liệt kê các yêu cầu đặc biệt về kinh nghiệm hoặc trình độ học vấn. NOC cũng liệt kê bất kỳ ngành nghề liên quan nào yêu cầu các kỹ năng tương tự.

Phân loại nghề nghiệp quốc gia NOC

Bài viết mới nhất