Giấy phép lao động Canada (Work Permit)

Giấy phép lao động Canada (Work Permit) là gì?

Work Permit hay còn được gọi là Giấy phép lao động, là một trong những văn bản xác nhận được cấp bởi một cơ quan có thẩm quyền tại Canada cho phép người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Canada.

Điều kiện để xin Giấy phép lao động

Để xin Work Permit, người lao động nước ngoài hoặc sinh viên du học tại Canada cần đáp ứng các điều kiện sau:

Đối với người lao động nước ngoài

Những giấy tờ tối thiểu người lao động cần chuẩn bị để xin Work Permit Canada bao gồm:

● Thư mời làm việc (ITA).
● Hợp đồng lao động.
● Một bản sao LMIA.
● Có số LMIA (LMIA number).

LMIA hay còn được biết đến với cái tên Đánh giá Tác động Thị trường Lao động là văn bản đánh giá tác động của việc thuê lao động nước ngoài đối với tình hình nguồn lao động trong nước.

Một LMIA được đánh giá là tích cực (positive LMIA) sẽ chứng minh rằng tại thời điểm đó, nguồn lao động trong nước không thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng hoặc không sẵn sàng để làm việc. Bên cạnh đó LMIA cũng để chứng minh rằng vị trí tuyển dụng cũng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường lao động trong nước và người lao động tại địa phương (Ví dụ: việc tuyển dụng một lao động nước ngoài sẽ làm cho người dân bản địa mất việc làm)

Chủ lao động sẽ đứng đơn nộp hồ sơ LMIA với vị trí và ngành nghề tuyển dụng và nếu kết quả trả về là Positive (tích cực), người lao động có thể nộp đơn xin Giấy phép lao động (Work Permit) tại Canada.

Các bước xin Giấy phép lao động Canada

Thông thường, xin giấy phép lao động Canada là một quá trình gồm 2 bước:

  • Bước 1: Trong phần lớn các trường hợp, bước đầu tiên để có được giấy phép lao động Canada là nộp đơn xin Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) từ Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC). Thông thường, nhà tuyển dụng Canada phải thực hiện các nỗ lực tuyển dụng trong nước và chứng minh rằng không có thường trú nhân hoặc công dân Canada nào đủ tiêu chuẩn cho vị trí hiện tại.
  • Bước 2: Sau khi có LMIA được đánh giá tích cực, ứng viên có thể nộp đơn xin giấy phép lao động Canada trên cơ sở đó. Giấy phép lao động dành riêng cho người sử dụng lao động, trừ khi người lao động có giấy phép lao động mở. Nếu một công nhân muốn thay đổi người sử dụng lao động, họ phải có Giấy phép Lao động mới trước khi thực hiện một công việc khác ở Canada.

Lưu ý: Giấy phép lao động của Canada là loại giấy tờ có thời hạn.

Giấy phép lao động Canada (Work Permit) 3

Đối với sinh viên du học tại Canada

Không như người lao động, du học sinh tại Canada có nhiều sự lựa chọn về Work Permit. Với mỗi lựa chọn, điều kiện sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

Giấy phép lao động ngoài nhà trường (Off-campus Work Permit)

Đây là loại giấy phép được gộp chung với giấy phép du học. Với giấy phép này, du học sinh sẽ được làm thêm ngoài nhà trường với thời gian tối đa là 20 giờ/tuần và làm việc toàn thời gian khi đang trong kỳ nghỉ.

Giấy phép lao động phục vụ việc học (Co-op Work Permit)

Loại giấy phép này được cấp cho những sinh viên du học tại Canada mà trong chương trình học có phần thực tập (phần thực tập này không được chiếm quá 50% chương trình học).

Giấy phép làm việc phục vụ việc học chỉ cho phép sinh viên làm việc trong khuôn khổ chương trình học, không được sử dụng để làm thêm bên ngoài.

Giấy phép lao động sau khi tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit)

Đây là loại Work Permit Canada dành cho sinh viên du học có điều kiện khắt khe hơn so với 2 loại được nêu ở trên. Điều kiện để sinh viên được cấp giấy phép này như sau:

  • Theo học tại một trường đại học tại Canada với chương trình học liên tục toàn thời gian. Đồng thời, đã hoàn tất khóa học này ít nhất 8 tháng.
  • Đã hoàn thành tất cả các môn trong chương trình học.
  • Đã đủ điều kiện tốt nghiệp, nhận bằng.

Giấy phép lao động mở (Open Work Permit)

Giấy phép lao động mở (Open Work Permit) là loại giấy phép lao động này khác với giấy phép lao động thông thường ở chỗ không chỉ định một công việc hoặc người sử dụng lao động cụ thể, cho phép người sở hữu nó làm việc cho bất kỳ chủ lao động Canada nào, với hầu hết mọi khả năng.

Giấy phép lao động mở không yêu cầu người nộp đơn phải có lời mời làm việc hoặc Đánh giá tác động thị trường lao động tích cực (LMIA).

Theo quy định nhập cư Canada, Giấy phép lao động mở có thể được áp dụng cho:

  • Vợ/chồng hoặc bạn đời của người lao động nước ngoài tạm thời làm nghề cấp 0, A hoặc B, theo Phân loại Nghề nghiệp quốc gia (NOC).
  • Vợ/chồng hoặc bạn đời chung của sinh viên nước ngoài tham gia học tập toàn thời gian.
  • Sinh viên quốc tế vừa tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục sau trung học của Canada.
Giấy phép lao động Canada (Work Permit) 4

Quyền lợi cho người sở hữu Giấy phép lao động Canada

Sở hữu Giấy phép lao động (Work Permit) tại Canada là bạn đã trở thành người lao động hợp pháp tại quốc gia này. Bạn được làm việc và được bảo vệ theo các điều khoản của chính phủ. Được hưởng hệ thống phúc lợi xã hội cực kỳ tốt, những người lao động có thu nhập thấp tại Canada sẽ được hưởng trợ cấp mà không bị đánh thuế, họ còn được hoàn cả thuế mua sắm.

Nếu người lao động đang có con nhỏ thì xin hãy yên tâm vì quyền lợi trẻ em ở Canada cực kỳ tuyệt vời, được đánh giá là tốt nhất thế giới. Mỗi gia đình có thể nhận được hơn $6.496 cho mỗi em bé dưới 6 tuổi và $5.481 cho mỗi con cái từ 6 đến 17 tuổi. Khoản tiền trợ cấp cho con nhỏ này được miễn thuế giúp gia đình những người lao động tại Canada có thể an tâm làm việc. Ngoài ra, sở hữu Work Permit còn là bàn đạp để bạn có thể định cư tại đây, thật tuyệt vời khi có thể định cư tại Canada và mang theo gia đình của mình cùng đi.

Bài viết liên quan