Thẻ thường trú nhân Canada (PR Card)

Sống và làm việc tại Canada là ước mơ của nhiều thế hệ người dân trên toàn cầu. Để sinh sống lâu dài và hợp pháp tại Canada, người nước ngoài cần xin tình trạng thường trú và sở hữu thẻ thường trú nhân Canada.

Thường trú nhân Canada có thể nộp đơn xin thẻ thường trú nhân Canada bất kỳ lúc nào sau khi họ đến Canada. Thẻ thường trú nhân là một giấy tờ tùy thân của người nước ngoài tại Canada, nhằm xác nhận tình trạng cư trú hợp pháp của họ ở Canada.

Thẻ thường trú nhân Canada là một thẻ nhựa có kích thước tương tự thẻ ATM hay thẻ tín dụng thông thường, trong thẻ thường chứa thông tin về thường trú nhân đó, các thông tin là chiều cao, màu mắt, giới tính, hình ảnh… của chủ thẻ, đặc biệt chữ ký được khắc laser lên thẻ. Các dữ liệu cá nhân khác được mã hóa trên thẻ và chỉ những viên chức nhập cư Canada được ủy quyền mới có thể truy cập được.

Thường trú nhân Canada dự định tái nhập cảnh Canada trên các phương tiện vận chuyển thương mại như máy bay, tàu hỏa, xe bus, thuyền… sẽ phải xuất trình thẻ thường trú nhân Canada để xác nhận tình trạng thường trú nhân trước khi lên máy bay. Thường trú nhân Canada không sở hữu thẻ thường trú nhân sẽ phải nộp đơn xin Giấy phép nhập cảnh tạm thời từ văn phòng thị thực nhập cư Canada gần nhất để đến Canada bằng máy bay thương mại.

Thường trú nhân Canada hiện có thể nhận được thẻ gia hạn qua đường bưu điện.

Thời gian cấp thẻ thường trú nhân Canada

Thời gian xử lý hồ sơ để nhận được thẻ thường trú nhân sẽ bắt đầu từ ngày Bộ Di Trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) nhận được đơn đăng ký và kết thúc vào ngày họ đưa ra quyết định cuối cùng.

Tổng thời gian từ lúc ứng viên nộp đầy đủ hồ sơ đến khi sở hữu thẻ thường trú nhân có thể kéo dài từ 6 – 9 tháng. Ngoài ra, thời gian xử lý cho bất kỳ bộ hồ sơ nào thường phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Nhóm chương trình nhập cư đã nộp
 • Sự ưu tiên trong các chính sách xử lý hồ sơ của IRCC.
 • Khả năng xác minh thông tin của ứng viên.
 • Thời gian các ứng viên trả lời yêu cầu của IRCC.
 • Những yếu tố khác.

Trong giai đoạn diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, thời gian xử lý và cấp thẻ thường trú nhân Canada có thể kéo dài hơn dự kiến.

Quyền lợi khi sở hữu thẻ thường trú nhân

Thường trú nhân chính thức tại Canada sẽ sở hữu thẻ thường trú nhân, khi đó, họ có thể nhận được nhiều quyền lợi khi trở thành người sinh sống hợp pháp tại Canada.

Một số quyền lợi có thể kể đến khi sở hữu thẻ thường trú nhân Canada:

 • Tự do đi lại trên khắp Canada, chủ thẻ có thể xuất trình thẻ khi đi lại trong nội địa Canada mà không cần tới hộ chiếu.
 • Được hưởng chế độ an sinh – xã hội như công dân Canada.
 • Có cơ hội trở thành công dân Canada trong tương lai.

Tìm hiểu thêm quyền lợi thường trú nhân Canada.

Thẻ thường trú nhân Canada (PR Card) 5

Nghĩa vụ đối với người sở hữu thẻ thường trú nhân

Người sở hữu thẻ thường trú nhân Canada phải đáp ứng các nghĩa vụ cư trú nhất định, nếu không, họ sẽ mất tư cách thường trú nhân. Trong mỗi khoảng thời gian 5 năm, thường trú nhân phải đáp ứng số ngày cư trú tối thiểu 2 năm tại Canada và có thể cộng dồn. Số ngày cư trú không cần liên tục và có thể được cộng dồn bên trong hoặc thậm chí bên ngoài Canada theo những cách sau:

Tại Canada:

 • Sự có mặt trực tiếp tại Canada được xác nhận thông qua ngày xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Ngoài Canada:

 • Đi cùng với vợ chồng hoặc người sống chung hợp pháp là công dân Canada.
 • Em bé đi cùng cha mẹ.
 • Làm việc toàn thời gian với một doanh nghiệp Canada hoặc Dịch vụ công của Canada.
 • Đi cùng với một thường trú nhân Canada ở bên ngoài Canada và thường trú nhân này phải làm việc toàn thời gian cho một doanh nghiệp Canada hoặc Dịch vụ công của Canada, người này phải là vợ chồng, người sống chung hợp pháp hoặc con cái.

Thường trú nhân Canada dự định nhập cảnh vào Canada bằng phương tiện vận chuyển thông thường, như máy bay, tàu hỏa, xe bus, thuyền… sẽ phải xuất trình thẻ thường trú nhân Canada hoăc Giấy nhập cảnh tạm thời trước khi lên máy bay.

Xử lý khẩn cấp

Để đủ điều kiện được xử lý khẩn cấp thẻ thường trú nhân, người nộp đơn phải chứng minh rằng họ cần thẻ khẩn cấp (trong vòng 3) vì một trong những lý do sau:

 • Nhập cảnh vì bệnh hiểm nghèo của bản thân hoặc bệnh nặng, sự qua đời của một thành viên trong gia đình.
 • Để có được việc làm hoặc nhập cảnh do yêu cầu hoặc cơ hội việc làm.

Người nộp đơn phải nộp tất cả các tài liệu sau để hỗ trợ yêu cầu xử lý khẩn cấp của họ:

 • Bản sao bằng chứng về chuyến đi, chẳng hạn như vé máy bay hoặc hành trình cho thấy điểm đến và ngày họ sẽ khởi hành.
 • Bản sao bằng chứng thanh toán cho chuyến đi có ghi ngày tháng, số tiền đầy đủ và phương thức thanh toán.
 • Thư giải thích lý do cần thẻ khẩn cấp.
 • Bằng chứng về sự khẩn cấp. Ví dụ: Giấy báo của bác sĩ, giấy chứng tử hoặc thư từ chủ lao động.

Người nộp đơn có thể yêu cầu xử lý khẩn cấp khi họ gửi đơn xin thẻ thường trú tại trung tâm Xử lý hồ sơ ở Sydney (CPC-S) hoặc sau khi hồ sơ đã được xử lý bằng cách liên hệ với trung tâm khách hàng của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông qua biểu mẫu web IRCC.

Thẻ thường trú nhân Canada (PR Card) 6

Các tình huống có thể xảy ra

Tình huống 1: Người nộp đơn đang ở Canada và chưa nộp đơn xin thẻ thường trú nhân

Để yêu cầu xử lý khẩn cấp, người nộp đơn phải viết “Khẩn cấp” trên phong bì khi họ nộp đơn xin cấp thẻ thường trú nhân hoàn chỉnh cùng với tất cả các tài liệu được liệt kê trong phần trên.

Tình huống 2: Người nộp đơn đang ở Canada và đã nộp đơn xin thẻ thường trú nhân

Để yêu cầu xử lý khẩn cấp, người nộp đơn phải thực hiện theo các bước trong hai tình huống dưới đây, tùy thuộc vào hoàn cảnh của trường hợp của mình:

 1. Nếu đơn đăng ký chưa được xử lý hoặc không xuất hiện trong Trạng thái đơn đăng ký khách hàng điện tử (e-CAS), người nộp đơn phải nộp đơn và yêu cầu xử lý khẩn cấp bằng cách viết “Khẩn cấp” trên phong bì. Người nộp đơn cũng phải bao gồm tất cả các tài liệu được liệt kê ở trên, ngoài bản sao biên lai của hình thức thanh toán hoặc biên lai điện tử cho đơn đã nộp trước đó. Người nộp đơn không bắt buộc phải thực hiện một khoản thanh toán mới.
 2. Nếu đơn đăng ký đã được xử lý, người nộp đơn phải liên hệ với IRCC thông qua biểu mẫu website IRCC bằng cách chọn “Yêu cầu xử lý khẩn cấp về việc gia hạn hoặc thay thế thẻ thường trú nhân và đã nộp đơn” trong menu Yêu cầu. Người nộp đơn phải tải lên tất cả các tài liệu bắt buộc được liệt kê ở trên khi gửi biểu mẫu web IRCC. Hướng dẫn dành cho người nộp đơn ở đầu trang, mục này sẽ phác thảo danh sách các tài liệu cần thiết cũng như các yêu cầu kỹ thuật để gửi yêu cầu xử lý khẩn cấp.

Tình huống 3: Người nộp đơn ở bên ngoài Canada và không sở hữu thẻ thường trú nhân hợp lệ

Theo các thủ tục hiện có, người nộp đơn có thể nộp đơn xin giấy thông hành thường trú nhân (PRTD) để trở lại Canada. Khi trở lại Canada, người nộp đơn có thể xin thẻ thường trú nhân mới.

Xem thêm các chương trình lấy PR Canada.

Bài viết mới nhất