Định cư Ireland dễ dàng – Hưởng đặc quyền công dân châu Âu

Là một quốc gia phát triển cường thịnh của châu Âu với nhiều quyền lợi hấp dẫn, Ireland đang dần được nhiều người lựa chọn để định cư. Làm thế nào để định cư tại Ireland? Bài viết sau sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu hơn về Ireland cũng như quy định để nhập tịch đất nước này.

Ireland – Đảo quốc với nhiều lợi thế riêng biệt

Ireland là đảo quốc xinh đẹp nằm ở phía Tây Âu, dân số gần 5 triệu người và đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn bậc nhất không chỉ về du lịch mà còn thu hút người dân khắp thế giới đến sinh sống, làm việc bởi nhiều lợi thế đặc biệt.

Nền kinh tế phát triển – GDP bình quân đứng thứ 6 trên thế giới

Ireland được sánh với hình ảnh “con hổ vùng Celtic” bởi sự phát triển thần tốc giai đoạn 1995-2007. Từ đất nước nghèo nhất châu Âu, Ireland vươn lên top đầu lục địa.

Ireland nằm trong top những quốc gia giàu nhất thế giới

Đảo quốc này có nền kinh tế phát triển ổn định, GDP bình quân đứng thứ 6 trên thế giới. Ireland được mệnh danh là “Thung lũng Silicon” của châu Âu, quy tụ hàng loạt tập đoàn hàng đầu thế giới đến đặt trụ sở như Facebook, Google, Intel, Microsoft, Apple…

 Nền kinh tế phát triển cùng sự tập trung của hàng loạt công ty lớn nên đây là đất nước có thị trường công việc rộng mở, tạo điều kiện cho người định cư Ireland. Theo thống kê, trong 4,9 triệu dân số của Ireland đã có 2,27 triệu người thuộc lực lượng lao động. Tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức khoảng 5%, thấp nhất trong lịch sử kể cả trong đại dịch Covid-19.

Chất lượng giáo dục thuộc top 10 thế giới

 Ireland sở hữu một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới, được biết đến với chất lượng đạt chuẩn quốc tế, chú trọng đào đào tạo toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng và và hoàn thiện nhân cách.

Các trường đại học Ireland nằm trong 3% các trường đại học xếp hạng cao nhất toàn cầu, sinh viên tốt nghiệp từ các trường Ireland cũng rất được săn tìm.

Đặc biệt, học phí tại Ireland thấp hơn Anh đến 3 lần dù chất lượng được đánh giá ngang bằng. Chính phủ Ireland cũng liên tục đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ cho du học sinh. Do đó, rất nhiều người lựa chọn định cư Ireland để được hưởng những chất lượng giáo dục hàng đầu hoặc cho con mình một môi trường học tập lý tưởng.

Hệ thống y tế công tốt nhất thế giới

Nền y tế công của Ireland được nhận xét là một trong những hệ thống y tế công tốt nhất thế giới. Các bệnh viện công được nhà nước trang bị thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế hiện đại, tiện nghi, cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả dịch vụ cấp cứu, cấp thuốc…

Tại Ireland, trẻ em từ 0-12 tuổi được chăm sóc y tế hoàn toàn miễn phí. Phụ nữ mang thai, sản phụ đang ở 6 tuần cữ được miễn phí toàn bộ trong các bệnh viện công. Công dân thuộc liên minh châu Âu có thẻ bảo hiểm y tế châu Âu được miễn phí hoặc giảm giá khi chăm sóc khẩn cấp tại các cơ sở y tế công.

Ireland – Mệnh danh là “Thiên đường thuế”

Từ 2013 đến nay, Ireland liên tiếp nằm trong nhóm các quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới do Forbes bình chọn.

Giới đầu tư ưu tiên chọn định cư Ireland để mở doanh nghiệp bởi nhiều ưu đãi về thuế. Thuế doanh nghiệp tại đây chỉ ở mức 12,5%, một trong những mức thấp nhất ở châu Âu. Thuế suất VAT thông thường là 23%.

Bên cạnh đó, đất nước này còn sở hữu thị trường tự do với châu Âu và ký kết Hiệp định đi lại chung với Anh nên các doanh nghiệp dễ dàng tận dụng mọi ưu thế để phát triển.

Khí hậu ôn hòa – Môi trường sống trong lành

 Ireland còn nổi tiếng về thiên nhiên tuyệt đẹp, chất lượng môi trường sống trong lành. Dù bạn đang đứng ở bất kỳ nơi nào tại Ireland, bạn đều có thể cảm nhận thiên nhiên trong lành từ bãi biển, những ngọn núi, công viên, vườn bách thảo…

Thiên nhiên yên bình, môi trường sống trong lành tại Ireland

Đất nước này có khí hậu ôn hoà, mùa hè không quá nóng và mùa đông khô quá lạnh. Được bao phủ bởi mảng thực vật xanh tươi và nhiều mưa, Ireland là thiên đường để trồng trọt và chăn nuôi. Nhờ đó, quốc gia này có nguồn thực phẩm tươi ngon, sạch.

Định cư Ireland dễ dàng, hưởng quyền lợi công dân EU

 Với nhiều ưu thế về môi trường sống, chất lượng giáo dục, y tế… Ireland đang là một trong những điểm đến thu hút nhiều người đến định cư nhất hiện nay.

Định cư Ireland cho phép vợ chồng và con dưới 24 tuổi đi cùng, tận hưởng nhiều quyền lợi công dân EU. Đặc biệt, đây là quốc tịch duy nhất tại châu Âu có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả 2 khối liên minh EU và khối Vương Quốc Anh. Chọn định cư tại đây, cư dân có thể tự do làm việc, học tập tại Anh.

Ireland đang là điểm đến hấp dẫn thu hút người dân khắp thế giới đến định cư

Chính sách đầu tư định cư của chính phủ Ireland rất linh hoạt, tạo điều kiện để người nước ngoài dễ dàng định cư tại đây.

Làm thế nào để định cư Ireland?

Chương trình đầu tư định cư Ireland (IIP) đang được nhiều người lựa chọn để định cự tại Ireland. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan di trú và nhà đầu tư, chương trình này đã được Chính phủ Ireland tinh giản về thủ tục, minh bạch về cơ chế. Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ từ 8-10 tháng.

Nhà đầu tư cần chứng minh có tổng tài sản cá nhân ít nhất 2 triệu Euro và có thể lựa chọn một trong hai phương án: 

  • Đầu tư 1.000.000 EUR (khoảng 27 tỷ đồng) vào doanh nghiệp/ dự án thỏa điều kiện trong vòng tối thiểu 3 năm.
  • Trao tặng 400.000 EUR (khoảng 10,8 tỷ đồng) vào một dự án xã hội được Chính phủ chỉ định, liên quan đến nghệ thuật, văn hóa, thể thao và giáo dục.

Hiện, đa số khách hàng chọn hình thức trao tặng 400.000 EUR vì chi phí thấp hơn. Quy trình xét duyệt hồ sơ cũng nhanh chóng hơn, không cần phải mất thời gian xem xét dự án trước khi đầu tư và không phải lo lắng về khoản đầu tư suốt 3-5 năm.

Quy trình để được cấp quyền cư trú tại Ireland minh bạch, an toàn, đương đơn chỉ phải chuyển tiền đầu tư khi hồ sơ đã được chấp thuận. Khi hồ sơ được phê duyệt và hoàn tất quá trình đầu tư, đương đơn mới cần sang nhận thẻ cư trú.

Sau khi được chấp nhận định cư tại Ireland, vợ chồng và con dưới 24 tuổi sẽ có quyền cư trú dài hạn, hưởng đầy đủ quyền sinh sống, giáo dục và làm việc như người bản xứ.

Sau 5 năm có quyền cư trú, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ nhập tịch mà không cần qua bước thường trú.

Bài viết mới nhất