4 con đường để định cư Ireland

Khó có thể phủ nhận rằng định cư Ireland là một điều thật sự hấp dẫn đối với nhiều người, từ cảnh quang hùng vĩ, bởi bề dày lịch sử hay nền kinh tế phát triển vô cùng ổn định đã biến vùng đất này trở thành top 5 điểm đến của người nhập cư. 

Trong những năm gần đây, thế giới cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng người định cư Ireland tịnh tiến và có xu hướng ngày càng tăng mạnh. Có rất nhiều con đường để định cư Ireland, có thể là con đường tìm việc, học tập hay định cư một cách thuần túy. Tuy nhiên, lựa chọn nào cũng có những điểm ưu nhược riêng, tùy vào mục đích và sự kiên nhẫn của mỗi cá nhân. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài con đường phổ biến để định cư Ireland, nào hãy bắt đầu thôi.

Định cư Ireland bằng con đường tìm việc làm

Việc đầu tiên bạn cần làm nếu như muốn định cư Ireland bằng cách này là hãy tra cứu luật định cư Ireland dành riêng cho quốc gia cư trú của bạnMỗi quốc gia có bộ quy tắc riêng và các thông tin có thể được lấy thông qua Sở Nhập tịch và Nhập cư Ireland.

  • Trong nhiều trường hợp, thẻ xanh hoặc giấy phép lao động sẽ được yêu cầu để sinh sống và làm việc tại Ireland.

Tiếp đến, bạn cần Nghiên cứu xem bạn có cần thị thực để vào Ireland hay không. Bạn có thể tìm thông tin này từ Sở Nhập tịch và Nhập cư Ireland tại http://www.inis.gov.ie/en/INIS/Pages/check-irish-visa

  • Nếu bạn cần thị thực, hãy nộp đơn xin thị thực của bạn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Ireland. 

Tìm việc làm trong danh mục cho phép bạn có Thẻ xanh

Điều này cho phép bạn có hai lựa chọn: việc làm mức lương từ 60.000 € trở lên hoặc việc làm mức lương 30.000 € trở lên và thuộc các ngành nghề “quan trọng về mặt chiến lược”, bao gồm: y tá, chuyên gia CNTT và những người lao động có tay nghề cao khác.

Sở Doanh nghiệp đã tạo một danh sách liệt kê tất cả các ngành nghề mà Ireland cần bổ sung. Bên cạnh đó họ cũng cung cấp thông tin về giấy phép lao động.

Thẻ xanh không phải là giấy phép việc làm duy nhất cho phép một người làm việc ở Ireland, nhưng chúng là hình thức cao nhất. Thẻ xanh cho phép một người nộp đơn xin thường trú tại Ireland sau hai năm, không giống như các giấy phép lao động khác.

Các giấy phép dựa trên việc làm khác bao gồm: Giấy phép Làm việc (Work Permit), dành cho những người có mức lương 30.000 € trở lên trong bất kỳ nghề nghiệp nào và Giấy phép Làm việc cho Người phụ thuộc / Bạn đời / Vợ / chồng, dành cho người phụ thuộc, bạn đời và vợ / chồng của những người có thẻ xanh.

4 con đường để định cư Ireland

Bạn cần phải đi xin giấy phép lao động

Điều này có thể được thực hiện bởi bạn hoặc người chủ lao động của bạn. Thẻ Xanh có giá trị trong thời hạn 2 năm và có mức phí là 1.000 euro (tương đương 1.440 USD). Phí này có thể do bạn hoặc chủ lao động của bạn trả.

  • Việc đăng ký có thể được thực hiện bằng cách điền vào mẫu đơn đăng ký trên trang web của Bộ lao động, Doanh nghiệp và Đổi mới.
  • Một số thông tin bạn sẽ được yêu cầu đưa vào đơn đăng ký bao gồm: chi tiết về bạn như thông tin hộ chiếu, số an sinh xã hội, quá trình học tập và làm việc cũng như chi tiết về chủ lao động của bạn như số đăng ký, địa chỉ và loại kinh doanh.

Đăng ký với cơ quan xuất nhập cảnh

Nếu đơn xin giấy phép lao động của bạn thành công và bạn có thị thực nếu bạn yêu cầu, bạn có thể đến định cư Ireland. Khi đến đó, bạn phải đăng ký cư trú với Cục Nhập cư Quốc gia Garda trong vòng 90 ngày. Lưu ý rằng việc này phải được thực hiện trực tiếp. 

Định cư Ireland khi bạn nghỉ hưu

Nếu bạn đã sinh sống ở Ireland và đến tuổi nghỉ hưu, bên cạnh đó có thể chứng minh bản thân sẽ không phải là gánh nặng cho đất nước (bao gồm tình trạng sức khỏe, việc làm hay các vấn đề liên quan đến pháp luật), bạn có thể được phép cư trú tại Ireland trong tối đa 05 năm, sau thời điểm đó bạn có thể gia hạn giấy phép của mình. Bạn cần cung cấp cho cơ quan nhập cư xem một số hồ sơ như bảng sao kê ngân hàng của bạn và giấy phép lao động trước đây, nếu có.

4 con đường để định cư Ireland

Du học định cư Ireland

Đầu tiên, cần xác định xem tình trạng sinh viên của bạn ở Ireland sẽ thuộc Chương trình Bằng cấp (Degree Programme) hay Chương trình Ngôn ngữ và Không Bằng cấp (Language and Non-Degree Programme)

Các hướng dẫn mới đã được đưa ra vào năm 2010. Chương trình Bằng cấp đề gồm bậc cử nhân đến Tiến sĩ. Chương trình Ngôn ngữ và Không Bằng cấp thì bạn phải đăng ký học toàn thời gian một Khóa học tiếng Anh hoặc một khóa học Giáo dục nâng cao.

  • Đảm bảo rằng bạn đáp ứng các tiêu chuẩn theo chương trình giáo dục cụ thể. Những điều này có thể được tìm thấy thông qua Sở Nhập tịch và Nhập cư Ireland.

Đăng ký với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Nếu bạn đã đăng ký thành công vào một trường đại học Ireland theo Chương trình Bằng cấp hoặc Chương trình Ngôn ngữ và Không Bằng cấp, và bạn có thị thực nếu bạn yêu cầu, bạn có thể đến Ireland. Khi đến đó, bạn phải đăng ký cư trú với Cục Nhập cư Quốc gia Garda trong vòng 90 ngày. Lưu ý rằng việc này phải được thực hiện trực tiếp. 

Nhập tịch Ireland

Tự tìm hiểu các yêu cầu cần thiết để nhập tịch. Nhập tịch là phương pháp mà thông qua đó một công dân không phải là công dân Ireland có thể có quốc tịch Ireland. Có một số yêu cầu bạn phải đáp ứng trước khi có thể nộp đơn. Chúng bao gồm:

  • Đủ tuổi hợp pháp (18). Trẻ em có thể được nhập quốc tịch thông qua một hình thức khác nếu chúng là con của một công dân Ireland.
  • Có đạo đức tốt.
  • Là cư dân sống tại Ireland trong khoảng thời gian quy định.
  • Tuyên bố về lòng trung thành. (Việc này được thực hiện tại buổi lễ nhập tịch sau khi đơn của bạn được chấp nhận.)

Xác định xem bạn đã sống ở Ireland đủ lâu hay chưa. Để được nhập tịch, bạn phải sống hợp pháp ở Ireland ít nhất một năm trước ngày nộp đơn. Bạn cũng phải là cư dân ít nhất 4 năm trong 9 năm gần nhất trước khi nộp đơn. Mức độ cư trú được chứng minh thông qua ngày tháng trên con dấu trên hộ chiếu của bạn. Bạn nhận được những con tem đó khi đăng ký cư trú với Cục Nhập cư.

Đảm bảo rằng bạn đáp ứng các tiêu chuẩn về đạo đức

Người có đạo đức nghĩa là tôn trọng luật pháp của nhà nước. Khi bạn nộp đơn xin nhập quốc tịch, bạn phải cung cấp thông tin về hồ sơ tội phạm của mình và các hành vi phạm tội của bạn cả trong và ngoài Ireland. Tất cả mọi thứ xuống vé giao thông sẽ được đánh giá. Việc kiểm tra lý lịch sẽ được tiến hành sau khi bạn gửi đơn đăng ký.

Xin nhập quốc tịch. Có thể tìm thấy mẫu đơn đăng ký tại đây: http://www.inis.gov.ie/en/INIS/Pages/Citizenship%20Application%20Forms.

Bạn phải gửi đơn đăng ký qua đường bưu điện đến địa chỉ được liệt kê trên cùng của trang web. Họ sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch và đánh giá tình trạng tài chính của bạn. Các quy trình này có thể mất nhiều thời gian. Cuối cùng, biểu mẫu sẽ được gửi đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bình đẳng, người có toàn quyền quyết định về việc phê duyệt hay từ chối đơn đăng ký.

  • Nếu đơn đăng ký được chấp thuận, bạn sẽ được gửi một lá thư thông báo như vậy, kèm theo hướng dẫn về các thủ tục cuối cùng. Sau khi bạn gửi tài liệu và lệ phí cuối cùng, bạn sẽ được mời tham dự một buổi lễ. Tại buổi lễ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận nhập tịch.

Hãy tìm đến một công ty tư vấn định cư Ireland

Có vẻ bạn vừa trải qua một chút bối rối khi phải lựa chọn con đường định cư Ireland cho mình, nào là giấy tờ nào là chi phí và thời gian. Nhưng may thay, ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều công ty tư vấn định cư Ireland có thể đơn giản hóa lộ trình, ngoài ra còn đảm bảo về mặt thời gian và kết quả cho lộ trình định cư của bạn.

Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành định cư Ireland nói riêng và Châu Âu nói chung, Visathegioi24h cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích nhằm phục vụ mục đích tái định cư cho người Việt.

Bài viết mới nhất