Du học Canada không cần IELTS có được không?

Du học Canada luôn là mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà họ vẫn chưa thể có bằng IELTS – một chứng chỉ tiếng Anh cần thiết cho việc du học. Vậy du học Canada không cần IELTS liệu có khả thi? Hãy cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu trong bài viết này.

Du học Canada không cần IELTS có được không?

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, tức là Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế, được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức trên thế giới, bao gồm các tổ chức giáo dục, nhà tuyển dụng, và chính phủ, hoạt động trong hơn 140 quốc gia. Đối với đa số những người muốn du học, sinh sống và làm việc tại nước ngoài, việc có chứng chỉ IELTS thường là điều cần thiết.

Theo thống kê từ Statista năm 2021, có đến 621.656 sinh viên quốc tế đang theo học tại Canada. Trong tình hình có số lượng lớn sinh viên quốc tế như vậy, việc có bằng IELTS trở nên quan trọng hơn để có thể nắm bắt cơ hội du học tại Canada.

Tuy nhiên, tin vui cho những người không muốn thi IELTS là hiện nay, bạn vẫn có khả năng du học Canada mà không cần thi IELTS. IELTS không còn là rào cản quá lớn với những người muốn theo đuổi ước mơ học tập tại Canada. Chính phủ và hệ thống giáo dục Canada đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ học sinh quốc tế, giảm bớt yêu cầu cao về IELTS mà vẫn đảm bảo chất lượng học tập.

Du học Canada không cần IELTS có được không?

Vậy có những lộ trình và phương thức nào để đi du học Canada không cần IELTS? Hãy cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu ngay sau đây.

Các chương trình học tập du học Canada không cần IELTS

Các chương trình tiếng Anh ngắn hạn

Hiện nay, có nhiều chương trình hợp tác giữa các tổ chức giáo dục tại Việt Nam và Canada, cho phép học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia du học tại Canada thông qua các khóa học ngắn hạn hoặc chương trình trại hè tiếng Anh mà không yêu cầu bằng IELTS.

Ưu điểm của chương trình này bao gồm:

 • Đa dạng đối tượng: Phù hợp với nhiều đối tượng học sinh, sinh viên.
 • Thời gian ngắn: Thường kéo dài khoảng 2 tuần, chi phí hợp lý, dao động từ 3.000 CAD (~55.000.000 VND).
 • Thuận lợi về visa: Vì là chương trình du học dưới 6 tháng, nên bạn không cần phải xin visa du học mà chỉ cần xin visa du lịch, giảm bớt thủ tục và hồ sơ so với việc xin visa du học dài hạn.
 • Khả năng tiếp tục học: Sau khi kết thúc chương trình, bạn có thể tiếp tục học tại Canada mà không cần bằng tiếng Anh nếu được một cơ sở giáo dục tại đây chấp nhận và hoàn tất thủ tục visa.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến một số nhược điểm như:

 • Chương trình có thời gian ngắn hạn
 • Cần phải quay trở về Việt Nam ngay sau khi kết thúc chương trình nếu không thể tiếp tục học tại Canada.
Các chương trình học tập du học Canada không cần IELTS

Du học sớm từ bậc trung học, phổ thông

Một lộ trình được đánh giá là dễ dàng và thuận tiện nhất để du học Canada mà không cần bằng chứng chỉ IELTS là bắt đầu du học từ cấp trung học hoặc phổ thông. Hầu hết các trường trung học và phổ thông tại Canada không yêu cầu học sinh có chứng chỉ IELTS.

Chi tiết về chương trình như sau:

 • Áp dụng cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 11 tại Việt Nam.
 • Mặc dù không yêu cầu IELTS, nhưng học sinh cần vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của trường.
 • Điểm trung bình từ 6.5 trở lên.
 • Học sinh có thể chọn học tại trường công lập hoặc tư thục, với học phí dao động từ 8.000 – 15.000 CAD/năm (công lập) và từ 14.000 CAD trở lên (tư thục).

Ưu điểm của lộ trình này bao gồm:

 • Dễ hòa nhập với môi trường học tập do độ tuổi phù hợp và khả năng tiếp thu nhanh.
 • Sau khi tốt nghiệp trung học tại Canada, học sinh có nhiều cơ hội để được nhận vào các trường cao đẳng và đại học hàng đầu, thậm chí có thể nhận được học bổng giá trị cao.

Nhược điểm của lộ trình này gồm:

 • Chỉ áp dụng cho học sinh từ cấp trung học trở xuống.
 • Yêu cầu điều kiện tài chính của gia đình phải vững vàng, vì học sinh không được phép làm thêm việc ở độ tuổi này.
 • Thời gian xin visa có thể mất thêm thời gian do yêu cầu chứng minh tài chính ở độ tuổi này có thể khá khắt khe.

Nhìn chung, việc chọn lựa du học từ trung học hay phổ thông là một phương án nên cân nhắc, giúp mở rộng cửa tương lai cho học sinh muốn du học Canada mà không cần IELTS.

Hầu hết các trường trung học và phổ thông tại Canada không yêu cầu học sinh có chứng chỉ IELTS.

Học chương trình ESL

Canada là quốc gia có hệ thống giáo dục linh hoạt, luôn tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là những người đến từ Việt Nam. Chương trình ESL (English as a Second Language Programs) là một lựa chọn hữu ích cho những học sinh, sinh viên Việt Nam muốn du học tại Canada mà không yêu cầu chứng chỉ IELTS.

Chương trình ESL, hay còn gọi là Khoá dự bị tiếng Anh, thường kéo dài từ 1 đến 2 kỳ, tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ và chuẩn bị cho môi trường học tập ở trình độ Đại học. Sau khi hoàn thành chương trình, những học viên đã đạt trình độ tiếng Anh yêu cầu của trường sẽ có cơ hội tiếp tục học tại các ngành học mong muốn.

Đây là một phương án phổ biến cho những người hạn chế khả năng tiếng Anh và không có đủ thời gian để ôn luyện IELTS, đặc biệt là những người đã vượt qua độ tuổi trung học phổ thông.

Ưu điểm của chương trình ESL bao gồm:

 • Không yêu cầu chứng chỉ IELTS với điều kiện đầu vào không quá khắt khe, phù hợp cho những người hạn chế khả năng tiếng Anh.
 • Thích hợp cho những người đã tốt nghiệp phổ thông và muốn du học ở cấp Cao đẳng, Đại học mà không cần trình độ tiếng Anh quá cao.
 • Cải thiện kỹ năng tiếng Anh trong môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh.
 • Cơ hội nhận học bổng với thành tích xuất sắc sau khi hoàn thành khóa ESL.

Nhược điểm của chương trình bao gồm:

 • Chi phí du học tăng lên do phải trả thêm cho 6 tháng – 1 năm học và sinh hoạt tại Canada.
 • Vẫn cần đảm bảo vốn tiếng Anh nhất định để thuận lợi trong việc chứng minh mục đích học tập khi xin visa.
 • Điều kiện tham gia chương trình học ELS là cần phải tham gia bài kiểm tra để đánh giá năng lực nhằm hỗ trợ cho việc xếp lớp và thiết kế lộ trình học phù hợp.
Chương trình ESL hay còn gọi là Khoá dự bị tiếng Anh

Du học Canada bằng tiếng Pháp

Một lựa chọn du học Canada không yêu cầu tiếng Anh tuy ít người biết đến nhưng đảm bảo tỷ lệ đậu cao là du học hệ tiếng Pháp. Đặc biệt, ở bang Quebec, khoảng 80% dân số sử dụng tiếng Pháp trong giao tiếp hàng ngày và nhiều trường Đại học hàng đầu cung cấp các chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp. Điều này tạo ra một cơ hội hấp dẫn để xem xét lựa chọn du học tiếng Pháp thay vì tiếng Anh.

80% dân số Canada nói tiếng Pháp

Du học Canada tại những trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học không yêu cầu IELTS

Việc du học bậc Cử nhân tại các trường Cao đẳng và Đại học ở Canada mà không cần IELTS là hoàn toàn khả thi, vì các trường Đại học tại Canada thường sử dụng nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau để xác định trình độ tiếng Anh của ứng viên.

Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu về trình độ ngôn ngữ thay thế được trường quy định, bạn có thể nhập học trực tiếp mà không cần phải tham gia các khóa dự bị.

Dưới đây là một số bài kiểm tra tiếng Anh thay thế IELTS mà nhiều trường Đại học tại Canada chấp nhận:

CAEL Assessment (Canadian Assessment of English Language)

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

PTE (Pearson English Language Test)

CanTest (Canadian Test of English for Scholars and Trainees)

Duolingo English Test

Bên cạnh đó, Visa Thế Giới 24h cũng gợi ý cho bạn một số trường Đại học và Cao đẳng không yêu cầu IELTS mà bạn có thể xem xét:

 • University of Winnipeg
 • Brock University
 • University of Regina
 • University of Saskatchewan
 • Carleton University
Carleton University

Hồ sơ đi du học Canada không cần IELTS

Hồ sơ du học Canada không yêu cầu IELTS sẽ bao gồm:

 • Bảng điểm và Bằng tốt nghiệp cao nhất
 • Điểm GMAT/GRE cho chương trình MBA và Thạc sĩ tại Canada
 • Bài luận cá nhân (SOP) và Thư giới thiệu (LOR)
 • Các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh có thể thay thế IELTS hoặc các chứng chỉ tiếng Pháp (TCF, DELF, DALF)
 • Chứng minh tài chính
 • Hai thư giới thiệu học thuật và thư giới thiệu từ công ty trước đây
 • ECA (Đánh giá chứng chỉ giáo dục) có thể cần nếu bạn chưa từng học ở Canada

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể du học Canada không cần IELTS. Đây sẽ là một cơ hội rộng mở cho những ai có ước mơ đi du học Canada nhưng vẫn chưa sẵn sàng để thi IELTS.

Hồ sơ đi du học Canada không cần IELTS

Hy vọng những thông tin Visa Thế Giới 24h đã chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn một lộ trình du học Canada không cần IELTS phù hợp.

Nếu bạn quan tâm về du học Canada, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên viên tư vấn chi tiết và giải đáp mọi thắc mắc của quý vị.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất