Du học sinh tại Úc có được phép đi làm không? Cơ hội làm việc hợp pháp cho du học sinh tại Úc.

Du học sinh tại Úc có được phép đi làm không? Là một trong những quốc gia có chính sách vô cùng cởi mở với các sinh viên quốc tế, Úc không chỉ tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội trải nghiệm các công việc part time ngay trên ghế nhà trường mà còn hỗ trợ cấp visa làm việc với thời gian lên đến 4 năm sau khi tốt nghiệp.

Với môi trường đa văn hoá, cùng sự phát triển của đa dạng ngành nghề, việc sớm tham gia vào thị trường lao động không chỉ là cơ hội để bạn kiếm thêm thu nhập và mở rộng mối quan hệ của mình mà còn bước đệm hoàn hảo cho sự nghiệp, nâng cao khả năng được định cư tại Úc trong tương lai. Vậy du học sinh tại Úc đi làm ra sao, cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu sau đây.

Làm thêm trong quá trình học tập (part-time và casual job)

Những du học sinh đến Úc theo dạng visa 500 sẽ được phép làm việc tối đa 48 giờ mỗi 2 tuần trong thời gian học và không giới hạn vào kỳ nghỉ. Bạn chỉ được phép làm việc khi khoá học của mình bắt đầu và luôn phải duy trì tình trạng visa hợp lệ.

Sinh viên khi làm thêm vẫn được hưởng đầy đủ các chính sách của luật lao động như bảo hiểm, hưởng lương trên mức tối thiểu, các chế độ ngày phép lễ, đồng thời cũng có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân nếu tiền lương đạt mức quy định.

Hai hình thức làm thêm phổ biến của sinh viên là Part-time Job (Công việc bán thời gian) và Casual Job (Công việc thời vụ):

 • Part time jobs: thường có lịch làm cố định và được trả lương theo tháng chẳng hạn như nhân viên phục vụ tại quán cafe, thu ngân ở siêu thị, gia sư,… Bạn cũng sẽ ký hợp đồng lao động và được hưởng những chính sách lương bổng như luật.
 • Casual Jobs: các công việc không quy định thời gian cố định, thường phụ thuộc vào nhu cầu của nhà tuyển dụng và mang tính chất theo mùa vụ hay tháng cao điểm, chẳng hạn như phụ bếp vào ngày lễ, thu hoạch tại các nông trại. Vì tính chất nhanh gọn nên các công việc này thường được trả bằng tiền mặt và bạn cũng sẽ không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm lao động.
du học sinh tại Úc có được phép đi làm không?
Du học sinh làm thêm tại Úc

Làm việc sau tốt nghiệp (Temporary Graduate Visa – subclass 485)

Visa 485 (Temporary Graduate visa – subclass 485) là thị thực tạm trú dành cho sinh viên quốc tế vừa mới hoàn thành khóa học có thời gian ít nhất 2 năm tại Úc. Visa 485 sẽ có 2 diện chính

Graduate Work Stream: Visa làm việc lên đến 2 năm dành cho sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp có các kỹ năng và trình độ phù hợp với các ngành nghề cụ thể tại Úc từ bậc Cao đẳng trở lên. Để có thể xin được visa Graduate Work Stream bạn cần đáp ứng các điều kiện như:

 • Du học sinh đã hoàn thành khóa học 2 năm tại Úc với cấp bậc từ Cao đẳng trở lên
 • Khoá học có liên quan đến nghề nghiệp được đề cử trong Danh sách định cư trung và dài hạn – Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL).
 • Visa du học vẫn còn thời hạn trong vòng 6 tháng qua hoặc phải giữ một visa bắc cầu (Bridging Visa) tính đến thời gian nộp đơn.
 • Sinh viên phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng (Skill Assessment) cho ngành nghề đó.
 • Trình độ tiếng Anh: PTE 50 hoặc IELTS 6.0 (tối thiểu 5.0 cho mỗi kỹ năng). Tuy nhiên, kết quả từ các bài thi Anh ngữ khác như OET, PTE, TOEFT iBT hoặc CAE cũng được chấp thuận.
 • Dưới 50 tuổi tại thời điểm nộp đơn.

Post-Study Work Stream: Visa làm việc theo dạng nghiên cứu lên đến 6 năm dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một trường đủ điều kiện tại Úc ở cấp bậc Cử nhân đại học trở lên, bất kể ngành nghề nào đều được. Thời gian của visa Post-Study Work Stream sẽ phụ thuộc vào cấp độ cũng như độ dài khoá học của bạn.

 • Nếu đương đơn tốt nghiệp bậc Cử nhân hoặc Thạc sĩ: tối đa 4 năm.
 • Nếu đương đơn hoàn thành bậc Thạc sĩ nghiên cứu: tối đa 5 năm.
 • Nếu đương đơn có bằng Tiến sĩ: tối đa 6 năm.

Để có thể xin được visa Post-Study Work Stream bạn cần đáp ứng các điều kiện như:

 • Du học sinh đã hoàn thành khóa học 2 năm tại Úc với cấp bậc từ Cử nhân trở lên.
 • Khóa học phải được đăng ký trên website của CRICOS (Cơ Sở Giáo Dục và Khóa Học Liên Bang cho Du Học Sinh).
 • Khoá học có liên quan đến nghề nghiệp được đề cử trong Danh sách định cư trung và dài hạn – Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL).
 • Visa du học vẫn còn thời hạn trong vòng 6 tháng qua hoặc phải giữ một visa bắc cầu (Bridging Visa) tính đến thời gian nộp đơn.
 • Trình độ tiếng Anh: PTE 50 hoặc IELTS 6.0 (tối thiểu 5.0 cho mỗi kỹ năng). Tuy nhiên, kết quả từ các bài thi Anh ngữ khác như OET, PTE, TOEFT iBT hoặc CAE cũng được chấp thuận.
 • Dưới 50 tuổi tại thời điểm nộp đơn.
du học sinh tại Úc có được phép đi làm không?
Du học sinh Úc làm việc sau tốt nghiệp

Du học sinh cần lưu ý gì khi tham gia thị trường lao động tại Úc

Làm thêm trong quá trình học tập

 • Luôn ưu tiên và duy trì tình trạng học tập hợp lệ: bạn chỉ được phép làm việc khi đang theo học một chương trình cụ thể và visa 500 vẫn còn hiệu lực. Đồng thời phải tuân thủ số giờ làm việc tối thiểu, không để việc làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.
 • Cẩn trọng với các công việc thời vụ: vì mang tính chất nhanh chóng, các công việc thời vụ thường trả lương bằng tiền mặt và đôi khi không tuân thủ các yêu cầu cơ bản về luật lao động, bạn có thể bị trả lương thấp hơn mức tối thiểu, không được đảm bảo các điều kiện an toàn lao động hay thậm chí là quỵt lương. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn các công việc được ký hợp đồng rõ ràng.
 • Báo cáo thu nhập: Báo cáo thu nhập của bạn một cách chính xác cho Sở Thuế vì sinh viên toàn thời gian không được miễn nộp thuế thu nhập ở Úc kể cả thu nhập bán thời gian. Bạn sẽ cần làm và nhận hồ sơ Mã số thuế Tax File Number (TFN) tại Văn phòng Thuế vụ Úc trước khi bắt đầu công việc.
du học sinh tại Úc có được phép đi làm không?
Du học sinh lưu ý khi làm việc tại Úc

Làm việc sau tốt nghiệp (Temporary Graduate Visa – subclass 485)

 • Tuân thủ luật lao động: Bạn phải tuân thủ các quy tắc và điều kiện làm việc, số giờ lao động và có nghĩa vụ khai báo thu nhập hằng năm với sở thuế.
 • Thông báo với cơ quan di trú về bất kỳ thay đổi nào liên quan đến thông tin cá nhân, địa chỉ liên lạc, hoặc tình trạng làm việc của bạn.
 • Nếu bạn đã được cấp visa subclass 485 nhưng vẫn chưa tìm được việc, bạn vẫn được phép ở lại Úc và tìm kiếm cơ hội việc làm trong thời gian được quy định trong visa.

Cơ hội định cư từ chương trình làm việc sau tốt nghiệp của du học sinh?

Visa subclass 485 không trực tiếp mang lại cơ hội định cư cho bạn tại Úc. Tuy nhiên thị thực này giúp bạn có thời gian lưu trú tại đây để tích lũy kinh nghiệm làm việc và đủ điều kiện xin visa định cư Úc tay nghề cao.

Visa định cư tay nghề bao gồm nhiều loại visa khác nhau, như Skilled Independent visa (subclass 189), Skilled Nominated visa (subclass 190), hoặc Skilled Regional (Provisional) visa (subclass 491). Dưới đây là một số điều kiện chung:

 • Đương đơn xin visa nằm trong độ tuổi từ 18 đến 44.
 • Điểm visa diện tay nghề đạt 65
 • Trình độ tiếng Anh đạt yêu cầu
 • Kỹ năng nghề nghiệp được đánh giá và công nhận bởi một cơ quan đánh giá nghề nghiệp Úc.
 • Đối với một số loại visa, bạn cần được một bang, vùng lãnh thổ hoặc doanh nghiệp Úc đề cử hoặc gửi thư mời để có thể nộp đơn xin visa định cư.
du học sinh tại Úc có được phép đi làm không?
Visa subclass 485 có thể giúp bạn đủ điều kiện xin visa định cư Úc

Các câu hỏi thường gặp

Ngành nghề nào có ưu tiên cơ hội định cư cao khi du học ở Úc?

Cơ hội định cư ở Úc sau khi du học phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm ngành nghề, kinh nghiệm làm việc, và cách bạn đáp ứng các yêu cầu của cơ quan di trú di trú Úc. Tuy nhiên, một số ngành nghề đặc biệt có thể được ưu tiên hoặc có cơ hội định cư cao hơn bởi sự thiếu hụt nhân lực.

Theo Danh sách Tay nghề Ưu tiên Định cư (The Priority Migration Skilled Occupation List – PMSOL) của Bộ Di trú Úc, hiện có 44 ngành được Chính phủ ưu tiên xét duyệt visa định cư và làm việc lâu dài như: Kỹ thuật, Công nghệ thông tin (IT), Ý tá, điều dưỡng, Tài chính kế toán, Nhóm ngành Luật, Ngành Giáo dục,..

Để được phép làm việc chính thức, du học sinh cần xin giấy phép làm việc gì?

Nếu bạn đã sở hữu một loại visa cụ thể, bạn có thể làm việc mà không cần phải xin thêm giấy phép làm việc gì. Tùy thuộc vào loại visa bạn đang giữ, quyền làm việc có thể được tích hợp sẵn trong điều kiện của visa đó. Tuy nhiên lưu ý rằng bạn cần mở hồ sơ Mã số thuế Tax File Number (TFN) tại Văn phòng Thuế vụ Úc trước khi bắt đầu công việc.

Cần cải thiện/ bổ sung gì để nâng cao khả năng định cư Úc của du học sinh?

Để nâng cao cơ hội định cư tại Úc, du học sinh có thể lên kế hoạch cụ thể và xây dựng cho mình một lộ trình chi tiết ngay từ bước chọn trường, chọn ngành:

 • Lựa chọn các ngành nghề có nhu cầu cao nằm trong danh sách ưu tiên
 • Học thêm các khóa đào tạo và chứng chỉ liên quan đến ngành nghề của bạn
 • Tích lũy kinh nghiệm làm việc từ các công việc bán thời gian, thực tập.
 • Nâng cao kỹ năng Tiếng Anh
 • Tìm hiểu kỹ điều kiện của các chương trình định cư tay nghề cao.

Cách tính thang điểm định cư Úc?

Ở Úc, hệ thống tính điểm được sử dụng để đánh giá và xếp hạng ứng viên cho nhiều loại visa định cư khác nhau, đặc biệt là các loại visa thuộc hệ thống định cư tay nghề cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến điểm định cư của bạn bao gồm: độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, trình độ học vấn, năng lực tài chính, khả năng Tiếng Anh, tình trạng hôn nhân và điều kiện cư trú.

Điểm tối đa có thể đạt được thường là 100 hoặc 120 tùy thuộc vào loại visa. Tuỳ loại visa sẽ có quy định về một số hạng mục, bạn cần số điểm tối thiểu để đủ điều kiện định cư.

Khi đang làm việc ở Úc bằng subclass 485, có được phép trở về Việt Nam?

Nếu bạn đã có visa Subclass 485 và đang làm việc ở Úc, bạn có quyền rời khỏi Úc và quay trở lại Việt Nam trong thời gian hiệu lực của visa của mình. Tuy nhiên, khi rời Úc và muốn quay lại, bạn cần đảm bảo rằng visa của mình vẫn còn hiệu lực và tuân thủ các điều kiện của visa, đặc biệt là quy định về thời gian ở lại trong nước Úc.

du học sinh tại Úc có được phép đi làm không?
Khi đang làm việc ở Úc bằng subclass 485, có được phép trở về Việt Nam?

Dịch vụ hỗ trợ du học sinh làm việc/ thực tập và định cư Úc cho du học sinh của Visa thế giới 24h

Việc xin visa làm việc thành công là vô cùng quan trọng bởi đây chính là tấm vé thông hành giúp du học sinh được tiếp tục sinh sống và làm việc hợp pháp tại Úc cũng như mở ra cơ hội định cư trong tương lai. Để đảm bảo tiến trình này diễn ra suôn sẻ, tạo tiền đề tốt cho cơ hội định cư sau này, việc tìm đến sự hỗ trợ của các luật sự nhập cư là vô cùng cần thiết.

Với 12 năm trong ngành di trú và tư vấn, xử lý hồ sơ, Visa Thế giới 24h đã giúp hàng trăm du học sinh thành công xin được visa lao động hợp pháp cũng như mở ra cơ hội định cư tại Úc. Đừng ngần ngại liên hệ Visa thế giới 24h để được đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trọn gói.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất