Gap year là gì?

Trong thời đại hiện nay, vì cuộc sống hối hả và áp lực của học tập, ngày càng nhiều bạn trẻ đã dừng lại tìm đến “Gap year”. Vậy gap year là gì, có những hình thức phổ biến nào, có nên gap year không và cần chuẩn bị gì để kỳ nghỉ được diễn ra thuận lợi? Hãy cùng Visa Thế Giới 24h khám phá qua bài viết bên dưới nhé.

Nhiều bạn trẻ chọn gap year như một cách để nghỉ ngơi

Gap year là gì?

Gap year là thuật ngữ phổ biến của các bạn trẻ nước ngoài và cũng đang được các bạn trẻ Việt Nam yêu thích và sử dụng.

Gap year hiểu đơn giản là một khoảng nghỉ ngơi kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Những người trải qua khoảng thời gian gap year thường sẽ là những người trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3 chuẩn bị lên đại học, sinh viên vừa ra trường chuẩn bị đi làm, nhân viên văn phòng hay người đi làm đang chuẩn bị nhảy việc,…

Nhiều bạn trẻ chọn gap year như một cách để nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian dài học tập căng thẳng đồng thời khám phá những điều mới mẻ mà trước đây chưa được trải nghiệm.

Những hình thức phổ biến nào cho Gap Year?

Những hình thức gap year phổ biến

Thử sức với công việc mới

Gap year không chỉ là để nghỉ ngơi, bạn có thể dùng khoảng thời gian này để thử sức và khám phá những lĩnh vực mà bạn luôn ước ao, một công việc hoàn toàn khác với công việc trước đó, cho bản thân cơ hội để thử thách và theo đuổi đam mê đã ấp ủ từ lâu.

Nhờ gap year, bạn không chỉ kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày mà còn học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu từ công việc mới, giúp bạn hoàn thiện bản thân và làm đẹp thêm cho CV xin việc sau này.

Bạn có thể thử sức với một công việc hoàn toàn khác với công việc trước đó, cho bản thân cơ hội đeo đuổi đam mê đã ấp ủ từ lâu.

Đăng ký làm tình nguyện viên

Gap year làm tình nguyện viên tại Việt Nam không phổ biến nhưng tại các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Canada, … số người tham gia tình nguyện trong thời gian gap year rất nhiều. Đa số tình nguyện viên đăng ký tham gia tại các tổ chức phi chính phủ để có cơ hội làm việc và giúp đỡ người dân địa phương ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Có nhiều hoạt động tình nguyện như dạy học, tham gia các dự án cải thiện chất lượng cuộc sống,… Làm tình nguyện viên không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng mà còn cho bạn những trải nghiệm thú vị khi đi đến những địa điểm mới.

Đi du lịch

Gap year để du lịch được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới trong cuộc sống, như lên đại học, bắt đầu sự nghiệp hoặc sắp kết hôn. Thời gian quý báu này bạn có thể dành để nghỉ ngơi và làm mới bản thân, khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ, làm giàu kiến thức và thay đổi cách nhìn về cuộc sống.

Một số người chọn dành một năm để du lịch một mình, bởi vì không phải ai cũng tìm thấy bạn đồng hành có cùng chí hướng để dấn thân vào một cuộc hành trình dài như vậy. Có thể chọn du lịch trong nước hoặc nước ngoài tùy vào tài chính và sở thích của bạn.

Nếu bạn có kế hoạch vừa du lịch vừa làm việc để tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn du lịch trong nước. Còn nếu muốn khám phá nhiều nền văn hóa khác và cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình, du lịch nước ngoài là lựa chọn hợp lý.

Học tập

Gap year cũng là thời gian thích hợp để các bạn trẻ dành thời gian học tập và tham gia những khóa đào tạo thú vị. Không có khoản đầu tư nào mang lại lợi nhuận cao bằng việc đầu tư vào bản thân, dành một khoảng thời gian ngắn để làm giàu kiến thức sẽ là tiền đề giúp bạn thành công hơn trong tương lai.

Trước đây, việc học tập của các bạn trẻ thường do người lớn sắp đặt hoặc chỉ đơn giản là để kiếm được tiền. Vì vậy, gap year cho bạn cơ hội để có thể tự do đăng ký những môn học đơn giản mà thực sự yêu thích như khóa học chơi guitar, võ thuật, cắm hoa, học vẽ tranh, nấu ăn, nhiếp ảnh, ngoại ngữ,… giúp mở rộng vốn hiểu biết, phát triển kỹ năng sắng tạo và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi thật ý nghĩa.

Có nên gap year không?

Có nên gap year không vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Cùng tìm hiểu những lợi ích và những bất lợi mà Gap year mang lại cho bạn, tùy vào quan điểm và hoàn cảnh của mỗi người mà cân nhắc có nên thực hiện hay không.

Tùy vào quan điểm và hoàn cảnh của mỗi người mà cân nhắc có nên thực hiện kỳ nghỉ này hay không.

Lợi ích của gap year

 • Có được nhiều trải nghiệm đáng nhớ từ những chuyến du lịch xa, các hoạt động tình nguyện, hay các công việc mới.
 • Học được nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, đặc biệt đối với những bạn trẻ thích du lịch theo kiểu đi phượt.
 • Được tiếp xúc với những điều mới mẻ, có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.
 • Có thêm kinh nghiệm quản lý tiền bạc và chi tiêu phù hợp.
 • Giúp bạn khám phá được thêm nhiều điều thú vị về chính bản thân, từ đó xác định rõ mục tiêu và định hướng trong cuộc sống.
 • Giúp bạn trân trọng hơn tình cảm gia đình và khoảng thời gian quý báu bên người thân.
 • Có thêm nhiều kinh nghiệm để làm đẹp CV, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, tăng cơ hội việc làm.

Những bất lợi khi gap year

 • Gây áp lực cho tài chính nếu bạn hoặc gia đình không có đủ điều kiện.
 • Nếu không cân nhắc kỹ, gap year có thể khiến kiến thức và kỹ năng trong công việc giảm sút.
 • Có thể mất đi động lực và sự cố gắng trong việc học tập và công việc nếu gap year không thành công.

Cần chuẩn bị gì để gap year?

Để thời gian gap year diễn ra suôn sẻ và thành công, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

 • Chuẩn bị đủ nguồn tài chính đủ cho kỳ gap year bao gồm tiền xăng xe, tiền ăn ở và một khoản dự phòng cho ít nhất 2 tháng sau khi kết thúc gap year.
 • Nếu bạn đang đi học, xin phép bảo lưu, còn nếu bạn đang đi làm, xin nghỉ việc và thông báo rõ ràng với công ty.
 • Nói cho gia đình biết về kế hoạch gap year, để họ hiểu và có thể hỗ trợ cho bạn.
 • Lên kế hoạch cụ thể cho gap year như tìm hiểu kỹ về những nơi bạn muốn đến, công việc muốn tham gia hoặc khóa học muốn đăng ký.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, thị thực (nếu cần), giấy tờ học tập (nếu đi học), giấy tờ công việc (nếu đi làm).
 • Chuẩn bị hành lý thật kỹ, đặc biệt khi bạn muốn làm tình nguyện viên hoặc đi du lịch, nhớ mang theo những vật dụng cần thiết và đủ quần áo cho kỳ nghỉ.
Thời gian quý báu này bạn có thể dành để nghỉ ngơi và trải nghiệm những điều mới mẻ

Trên đây là những thông tin về Gap year, nếu có điều kiện bạn có thể cân nhắc gap year để được trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại nhé.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất