Những điều cần biết về thẻ doanh nhân châu Âu GRC

Thẻ doanh nhân châu Âu GRC được cấp cho những doanh nhân tham gia chương trình đầu tư và thường trú lâu dài hợp pháp tại châu Âu. Chương trình hướng đến các đối tượng là những công dân nước ngoài giàu có muốn cư trú tại một quốc gia nhất định tại châu Âu thông qua đầu tư một số tiền lớn để mua bất động sản hoặc thành lập doanh nghiệp tại đây.

Nếu bạn nộp đơn xin cấp Thẻ doanh nhân châu Âu GRC, bạn và các thành viên trong gia đình trực tiếp bao gồm vợ chồng, con cái dưới 21 tuổi và cả cha mẹ, sẽ nhận được giấy phép thường trú và có thể được gia hạn vô thời hạn miễn là bạn vẫn duy trì khoản đầu tư hoặc đã nhập tịch vào quốc gia đó.

Hầu hết các trường hợp, thời gian hiện diện tại quốc gia châu Âu mà bạn đầu tư là rất ít hoặc hầu như không yêu cầu. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải chuyển đến sinh sống tại quốc gia châu Âu mà bạn đầu tư nếu bạn chưa muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được quyền công dân bằng cách đầu tư, hầu hết các quốc gia sẽ yêu cầu bạn cư trú thực tế trong khoảng 5 đến 10 năm tại đây.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số điều mà bạn nên biết về Thẻ doanh nhân châu Âu (GRC).

1. Bạn sẽ đi được bao nhiêu quốc gia

Khi sở hữu thẻ doanh nhân châu Âu GRC thì bạn đã trở thành thường trú nhân của quốc gia bạn đang đầu tư. Khi đó, nếu quốc gia bạn sinh sống nằm trong khối Schengen, bạn có thể tự do đi lại trong khối này mà không cần xin visa trước. Các quốc gia này bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na-uy, Ba Lan, Bồ đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển. Thụy Sỹ bao gồm cả những khu tự trị như Monaco, San Marino và Vatican.

Ngoài ra khi sở hữu thẻ doanh nhân châu Âu, bạn sẽ có cơ hội dễ dàng xin visa vào các quốc gia phát triển khác như Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản…

Những điều cần biết về thẻ doanh nhân châu Âu GRC

2. Thời hạn của Thẻ doanh nhân châu Âu GRC

Thời gian sở hữu Thẻ doanh nhân châu Âu GRC tối đa là 5 năm, mỗi khi hết hạn, người sở hữu phải gia hạn lại thẻ này.

Tùy mỗi quốc gia tại châu Âu mà nhà đầu tư được cấp Thẻ doanh nhân, một số quốc gia yêu cầu sự có mặt của doanh nhân tối thiểu 7 ngày trong một năm tính từ thời điểm người đó nhập cảnh đến khi xuất cảnh ra khỏi đất nước đó.

Tình trạng thường trú nhân thường bị mất khi nhà đầu tư đó trong vòng 2 năm liên tục không hiện diện tại quốc gia của họ. Nhưng cũng có một số quốc gia không yêu cầu điều kiện này để đảm bảo việc gia hạn quyền thường trú của nhà đầu tư, miễn là họ không rút khoản tiền đã đầu tư của mình.

3. Được hưởng những phúc lợi gì của châu Âu

Sở hữu Thẻ doanh nhân châu Âu GRC sẽ giúp nhà đầu tư được sinh sống và làm việc châu Âu như thường trú nhân. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ được hưởng các phúc lợi tương tự như các thường trú nhân như được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe toàn dân tại quốc gia mà họ sinh sống.

Ngoài ra, con cái của các nhà đầu tư sở hữu Thẻ doanh nhân châu Âu sẽ tham gia hệ thống giáo dục cao và hoàn toàn miễn phí đến năm 18 tuổi. Tại một số quốc gia, sinh viên đại học, cao đẳng cũng được học tập miễn phí.

Không những thể, cha mẹ của cả vợ và chồng của nhà đầu tư đều có cơ hội trở thành thường trú nhân của quốc gia đó. Họ có thể tự do đi lại trong khối Schengen và hưởng các chế độ phúc lợi thường trú nhân khác.

4. Cách gia hạn thẻ

Mỗi Thẻ doanh nhân châu Âu GRC có giá trị trong vòng 5 năm và phải được gia hạn lại sau mỗi 5 năm. Tuy nhiên, tùy mỗi quốc gia bạn phải đáp ứng được thời gian hiện diện trên quốc gia đó trong mỗi năm là thường trú nhân.

Để gia hạn Thẻ doanh nhân châu Âu, bạn phải chuẩn các giấy tờ sau đây:

  • Thẻ doanh nhân châu Âu GRC hoặc thẻ thường trú nhân bản chính.
  • Đơn xin gia hạn thẻ thường trú.
  • Hộ chiếu xác định tổng thời gian cư trú đủ điều kiện tại quốc gia đó.

Thời gian gia hạn cần thực hiện trước khi thẻ doanh nhân châu Âu của bạn hết hạn từ 3 – 6 tháng. Thời gian gia hạn sẽ được tính từ thời gian hết hạn của thẻ cũ và hạn xử lý hồ sơ gia hạn sẽ kéo dài từ 1 – 2 tháng.

Những điều cần biết về thẻ doanh nhân châu Âu GRC

5. Có cơ hội trở thành công dân các nước châu Âu hay không?

Trở thành công dân các quốc gia châu Âu là mong muốn hầu hết các thường trú nhân châu Âu và những nhà đầu tư sở hữu Thẻ doanh nhân châu Âu GRC.

Trở thành công dân một quốc gia, mà đặc biệt là châu Âu giúp bạn có thêm các quyền lợi đặc biệt. Đầu tiên, công dân quốc gia châu Âu sẽ có quyền bầu cử, họ được lựa chọn người trong các bộ phận chính quyền. Thứ hai, công dân châu Âu có quyền được làm việc trong các cơ quan chính quyền, nơi yêu cầu tính bảo mật công việc cao. Thứ ba và đặc biệt nhất, công dân sẽ sở hữu hộ chiếu các quốc gia châu Âu, giúp họ dễ dàng đi lại giữa các quốc gia. Đối với các quốc gia lớn và phát triển, họ có thể được miễn visa đến 180 quốc gia trên toàn cầu.

Để trở thành công dân châu Âu, thường trú nhân phải sinh sống tối thiểu 5 năm tại quốc gia đó. Tại một số quốc gia châu Âu, yêu cầu này có thể lên tới 10 năm.

Ngoài ra, một số quốc gia có chương trình đầu tư để sở hữu quốc tịch, bao gồm Moldova (từ €147.000 EUR), Montenegro (€350,000 EURO), Malta (€880,000 EURO), Thổ Nhĩ Kỳ (€1,000,000 EURO), Síp (€1,500,000 EURO), Hy Lạp (€2,100,000 EURO).

Tìm hiểu thêm thông tin về định cư châu Âu tại đây.

Bài viết mới nhất