Những điều cần biết về định cư Malta

Vậy là cuối cùng bạn đã có những ý tưởng về một kế hoạch định cư Malta của mình. Điều đó thật sự rất tuyệt vời và chúng tôi tin tưởng rằng bạn đang có một quyết định hoàn toàn đúng đắn. Hằng năm, đất nước tuy nhỏ bé nhưng xinh đẹp này thu hút hàng triệu triệu người đến du lịch và sinh sống.

Những gia đình lựa chọn định cư Malta – quốc gia nhỏ nhất của EU, đều là những người yêu vẻ đẹp tự nhiên, say mê kiến ​​trúc cổ điển và phong cảnh Địa Trung Hải tràn ngập ánh sáng trên đảo. Bên cạnh đó, nhiều người khác lựa chọn định cư Malta bởi sức hấp dẫn của các ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ như ngành công nghiệp trò chơi và dịch vụ tài chính.

Malta là một quốc gia nhỏ

Với dân số dưới 500.000 người và diện tích chỉ 300 km vuông, Malta một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Âu. Diện tích tuy nhỏ, nhưng thực tế đã cho thấy không có nhiều quốc gia có thể biến mình thành một thế lực ở lục địa già như Malta.
Kế đến là chuyện bạn phải thích nghi với cuộc sống trên một hòn đảo nhỏ. Một hòn đảo còn có nghĩa rằng việc di chuyển đến các thềm lục địa sẽ phải diễn ra trên tàu bè hoặc đường hàng không, điều này rõ ràng là mất khá nhiều thời gian. Nếu có thể so sánh thì việc định cư Malta giống như việc bạn chuyển từ trung tâm Sài Gòn để ra Phú Quốc sinh sống vậy. Hãy chuẩn bị tinh thần cho điều đó.

Yêu cầu về định cư Malta khá dễ dàng

Việc có được các thủ tục giấy tờ cần thiết để có thể định cư Malta là tương đối đơn giản. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn nộp giấy phép định cư Malta ở trang web của chính phủ hay tại Cục Quốc tịch và Người nước ngoài (Identity Malta) ở Valletta.

Thị thực du lịch Schengen (Visa Schengen)

Sau khi bạn định cư Malta thành công, nghiễm nhiên bạn đã trở thành một công dân của châu Âu, bên cạnh đó, Malta thuộc khối Hiệp ước Schengen nên bạn cũng được hưởng đặc quyền đi lại giữa 26 quốc gia thuộc khối này.

Các quốc gia này bao gồm: Bỉ, Áo, Cộng hòa Séc, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Estonia, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Hungary, Ý, Lithuania, Latvia, Luxembourh, Litva, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovakia và Slovenia (trong đó bao gồm 22 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu).

Những người đến và đi từ các khu vực Schengen sẽ không cần phải kiểm tra hộ chiếu tại cửa khẩu, tuy nhiên, bất cứ lúc nào trong khi bạn du lịch, hải quan có thể yêu cầu kiểm tra giấy tờ, tốt nhất là bạn lúc nào cũng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ bên mình nếu không muốn gặp phiền phức nhé.

Những điều cần biết về định cư Malta

Định cư Malta và trở thành thường trú nhân

Thường trú nhân Malta được áp dụng cho tất cả mọi người, cho mọi quốc gia. Nếu bạn là người đến từ Liên minh châu Âu, các giấy tờ để xin quyền thường trú tại Malta sẽ tương đối dễ dàng, còn nếu bạn sinh sống ngoài khu vực thì hãy tham khảo thêm các chương trình định cư Malta lấy thẻ xanh hay đầu tư định cư Malta đang hiện hành.

Bạn sẽ cần phải gia hạn giấy phép cư trú thông thường 5 năm một lần, trong khi giấy phép cư trú vĩnh viễn có thể gia hạn hàng năm.

Thuế thu nhập cá nhân ở Malta

Hoàn tất thủ tục định cư Malta đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành thường trú nhân tại quốc gia này, bạn sẽ phải trả 15% thuế đối với thu nhập bạn mang vào đất nước. Tuy nhiên, nhờ các hiệp ước về thuế hai lần với các quốc gia khác nhau, bạn có thể sẽ không cần phải trả bất kỳ khoản thuế nào cho quốc gia xuất xứ của mình.

Khi đã trở thành thường trú nhân, tất nhiên bạn không nhất thiết phải sống trên đảo mọi lúc mà có thể đến và đi tùy ý. Hãy lưu ý rằng nếu bạn không trở thành công dân Malta bằng cách nhập quốc tịch, việc đó sẽ đồng nghĩa với việc bạn không thể bỏ phiếu bầu cử.

Những điều cần biết về định cư Malta

Chương trình Cư trú Toàn cầu Malta

Vào tháng 7 năm 2013, Chính phủ Malta đã giới thiệu một chương trình định cư Malta mới. Điều này cung cấp những ưu đãi thuế đặc biệt cho công dân nước thứ ba (ngoại trừ EEA và công dân Thụy Sĩ) ở Malta. Để đăng ký chương trình này, bạn cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định như mua hoặc thuê bất động sản ở Malta hoặc Gozo và có nghĩa vụ đóng thuế hàng năm tối thiểu đối với thu nhập nước ngoài nhận được tại Malta.

Đầu tư lấy Quốc tịch Malta

Mức đầu tư Tối thiểu từ 19,5 tỷ đồng (690.000 EUR) và phát sinh theo số lượng người phụ thuộc.

Mục đích chương trinh: Lấy quốc tịch châu Âu, tự do sinh sống, làm việc, học tập tại bất kỳ quốc gia EU nào.

Được tự do đi lại trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ không cần xin visa bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU) và khối Schengen.

Thời gian có quyền cư trú/quốc tịch từ 18 tháng

Hình thức đầu tư

Tiền đầu tư được chia làm 3 phần:

 • Đương đơn chính phải mua bất động sản tối thiểu 19, 8 tỷ đồng (700.000EUR) hoặc thuê bất động sản từ 453,1 triệu đồng/năm (16.000EUR/năm). Duy trì bất động sản hoặc hợp đồng thuê nhà trong 5 năm kể từ khi có quốc tịch.
 • Quyên góp 283 triệu đồng (10.000 EUR) cho các quỹ cộng đồng, tổ chức từ thiện có đăng ký tại Malta.
 • Trao tặng chính phủ Malta số tiền không hoàn lại 21, 2 tỷ đồng (750.000EUR) chưa bao gồm các thành viên phụ thuộc và có được quốc tịch Malta sau 12 tháng. Hoặc trao tặng chính phủ 17 tỷ đồng (600.000 EUR) chưa bao gồm các thành viên phụ thuộc và có được quốc tịch Malta sau 36 tháng.

Quyền lợi

 • Nhà đầu tư cùng vợ/chồng, con cái dưới 29 tuổi (chưa kết hôn và phụ thuộc tài chính) và cha mẹ, ông bà trên 55 tuổi (phụ thuộc tài chính) sẽ có quốc tịch Malta và hưởng đầy đủ quyền lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội..
 • Miễn visa đến hơn 180 nước và vùng lãnh thổ.
 • Con cái được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT
 • Cả gia đình được sống ở bất kỳ nước EU nào với đầy đủ phúc lợi xã hội
 • Được tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen (Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…)
 • Tự do mậu dịch trong khối EU qua Thị trường chung châu Âu.

Khó khăn

 • Mức tiền trao tặng cao hơn nhiều so với các chương trình khác
 • Vợ/chồng, con cái và cha mẹ phải đóng thêm phí tính trên đầu người
 • Quy trình đầu tư phức tạp qua nhiều bước

Thẩm định nghiêm ngặt tư cách đương đơn: Chính phủ Malta sẽ thẩm định 4 vòng để đánh giá toàn diện các đương đơn. Các bước kiểm tra kết hợp với cả INTERPOL, Tòa án Hình sự Quốc tế và các cơ quan cùng nhiều nguồn chứng thực khác.

Lưu ý: trường hợp bạn định cư Malta theo chương trình lấy thường trú nhân, muốn xin lấy quốc tịch phải có thời gian cư trú lên đến 18 năm.

Tìm hiểu thêm các chương trình định cư Malta tại đây.

Bài viết mới nhất