Thi quốc tịch Bồ Đào Nha: Bài kiểm tra Ciple

CIPLE (Certificado Inicial de Português Língua Estrangeira) là tên của bài thi quốc tịch Bồ Đào Nha. Trên thực tế, CIPLE là một bài thi ngôn ngữ Bồ Đào Nha, đây là bài kiểm tra bắt buộc đối với các cá nhân nước ngoài muốn nhập quốc tịch Bồ Đào Nha. Bài kiểm tra này khá đơn giản và đủ điều kiện để đạt được trình độ A2 tối thiểu từ kỳ thi.

Những điều bạn cần biết về bài thi quốc tịch Bồ Đào Nha

Trình độ A2 có nghĩa là gì?

Cũng giống như việc học tiếng Anh, tiếng Bồ Đào Nha cũng chia ra thành nhiều cấp, mỗi cấp có ba nhánh chinh, mỗi nhánh cũng chia thành hai. Vì vậy, cấp độ A dành cho người mới bắt đầu, cấp độ B dành cho người học trung cấp và cấp độ C dành cho người học nâng cao. Các nhánh phụ của chúng là A1, A2, B1, B2, C1 và C2.

Bài kiểm tra ngôn ngữ sẽ kiểm tra xem bạn có kiến ​​thức cơ bản về tiếng Bồ Đào Nha hay không, chính vì vậy bạn không phải lo lắng về độ khó của đề thi. Tuy nhiên, việc chuẩn bị kỹ càng luôn được khuyến khích nhằm giảm thiểu các sai số có thể xảy ra.

Ai có thể tham gia kỳ thi quốc tịch Bồ Đào Nha?

Nếu bạn đủ điều kiện để đăng ký nhập quốc tịch Bồ Đào Nha, bạn phải làm bài kiểm tra ngôn ngữ.

Mặt khác, nếu bạn xin cư trú tạm thời hoặc chương trình Thị thực Vàng ở Bồ Đào Nha thì không cần phải thông qua bài kiểm tra này.

Thi quốc tịch Bồ Đào Nha: Bài kiểm tra Ciple

Những ai được đặc cách không cần phải thi?

Có một số trường hợp mà bạn sẽ được miễn kiểm tra ngôn ngữ mà đi thẳng đến bước nhập quốc tịch Bồ Đào Nha nếu như bạn thỏa một trong những điều kiện sau:

 • Nếu bạn kết hôn với một công dân của Bồ Đào Nha
 • Nếu bạn thỏa điều kiện để sở hữu tư cách thường trú nhân ở Bồ Đào Nha
 • Nếu cả đương đơn và người đi kèm (vợ/chồng) trên 60 tuổi và bị thiểu năng trí tuệ hoặc mù chữ
 • Nếu bạn bị bệnh nặng hoặc tàn tật
 • Nếu bạn đến từ một quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha
 • Nếu bạn có chứng chỉ chứng nhận bạn có trình độ tiếng Bồ Đào Nha trên A2

Đặc cách khác trong kỳ thi ngôn ngữ

Trẻ em dưới mười tuổi và những người gặp khó khăn trong học tập hoặc có nhu cầu đặc biệt có thể làm bài kiểm tra ngôn ngữ phiên bản phụ.

Chi phí của kỳ thi Ciple

Bài kiểm tra tiếng Bồ Đào Nha (CIPLE) có giá €72. Ngoài ra, bạn phải hoàn tất quá trình thanh toán ít nhất 24 giờ trước khi thi.

Tài liệu cần có khi đi thi

 • Chỉ cần mang theo một trong những tài liệu sau để đi thi:
 • Hộ chiếu
 • Một chứng minh thư
 • Giấy phép cư trú của Bồ Đào Nha

Thời lượng và các phần của kỳ thi

Kỳ thi ngôn ngữ kéo dài tổng cộng hai giờ. Có ba phần trong kỳ thi; cụ thể là Đọc & Viết, Nghe và Nói.

Bạn thường phải đợi khoảng hai tuần để nhận được kết quả kỳ thi A2 CIPLE thông qua trang web CIPLE.

Các phần của bài thi quốc tịch Bồ Đào Nha

Đọc viết

Thời lượng của phần này là 75 phút, chiếm 45% trong kỳ thi.

Trong phần đọc viết bao gồm những gì? Bạn sẽ đọc một số văn bản chẳng hạn như một đoạn hội thoại, một mẩu tin tức về một nơi nào đó trên thế giới, những câu chuyện ngắn hoặc một đoạn văn mô tả. Các câu hỏi đọc sẽ đánh giá khả năng hiểu của bạn đối với các văn bản này.

Phần viết mong bạn viết một đoạn văn ngắn và đơn giản về bản thân. Ngoài ra, nó có thể là về điều gì đó bạn cảm thấy hoặc một người nào đó bạn biết.

Nghe

Phần nghe kéo dài 30 phút, chiếm 30% trong kỳ thi. Bạn sẽ nghe một số đoạn âm thanh ngắn chẳng hạn như một cuộc trò chuyện hàng ngày hoặc những câu đơn giản khác. Sau đó, bạn sẽ trả lời một số câu hỏi về những gì bạn vừa nghe.

Nói

Phần nói kéo dài khoảng 10-15 phút, chiếm 25% đề thi. Thông thường, có hai người nộp đơn cùng một lúc trong phần này. Bạn phải sử dụng các cụm từ đơn giản hàng ngày khi bạn nói ngôn ngữ này.

Hệ thống chấm điểm

Nếu bạn đạt điểm ít nhất 55%, bạn sẽ vượt qua kỳ thi. Phần còn lại của hệ thống chấm điểm như sau:

 • 0-54%: Không đạt
 • 55-69%: Đủ
 • 70-84%: Tốt
 • 85-100%: Rất tốt

Thời gian chờ đợi kết quả kỳ thi

Thông thường, các ứng viên cần đợi khoảng hai tuần để nhận được kết quả kỳ thi CIPLE của họ. Bạn có thể truy cập kết quả trên trang web của CAPLE (Centro de Avaliação e Certificação de Português Língua Estrangeira). 

Thi quốc tịch Bồ Đào Nha: Bài kiểm tra Ciple

Các câu hỏi thường gặp về kỳ thi quốc tịch Bồ Đào Nha

Tôi có thể thi ở đâu?

CAPLE tổ chức kỳ thi này. Vì vậy, bạn có thể tham dự kỳ thi tại bất kỳ trung tâm khảo thí nào được CAPLE chứng nhận trên thế giới. Bạn có thể tìm thêm thông tin trên trang web của họ.

Trình độ A2 trong tiếng Bồ Đào Nha là gì?

Trình độ A2 là trình độ sơ cấp, theo tiêu chuẩn CEFR (Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu). Kỹ năng tiếng Bồ Đào Nha trình độ A2 tương ứng với sự hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ này. Hãy nhớ rằng trẻ em dưới mười tuổi hoặc những người có nhu cầu đặc biệt, có thể tham gia một phiên bản phù hợp của kỳ thi.

Khi nào tôi có thể làm bài kiểm tra?

Bạn có thể tham gia kỳ thi bất cứ lúc nào. Vì vậy, có thể thực hiện bài kiểm tra trong khi chờ đủ điều kiện để nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha hoặc thường trú nhân.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không vượt qua kỳ thi?

Bạn chỉ nhận được giấy phép cư trú tạm thời nếu bạn không vượt qua kỳ thi. Tuy nhiên, bạn có thể thử lại nhiều lần cho đến khi vượt qua được. Trong thời gian chờ đợi, bạn sẽ được phép sống trong nước bằng giấy phép cư trú tạm thời của mình.

Bài kiểm tra kéo dài bao lâu?

Kỳ thi CIPLE kéo dài trong 02 giờ.

Tôi có phải làm bài kiểm tra không?

Bạn cần phải làm bài kiểm tra tiếng Bồ Đào Nha nếu bạn muốn đăng ký nhập quốc tịch tại Bồ Đào Nha.

Tôi có cần làm bài kiểm tra ngôn ngữ để nhận Thị thực vàng Bồ Đào Nha không?

Không, bài kiểm tra tiếng Bồ Đào Nha để lấy quốc tịch (CIPLE) không bắt buộc đối với những người có Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Bạn chỉ cần nó để có được thường trú nhân hoặc quyền công dân ở Bồ Đào Nha.

Bài kiểm tra đánh giá điều gì?

Bài kiểm tra tiếng Bồ Đào Nha đánh giá kiến ​​thức cơ bản của bạn về ngôn ngữ Bồ Đào Nha. Chỉ cần bạn hiểu cơ bản về ngôn ngữ là đủ.

Thị thực Vàng Bồ Đào Nha có bao gồm bài kiểm tra ngôn ngữ không?

Không, Thị thực Vàng Bồ Đào Nha là một chương trình định cư theo diện đầu tư. Nó không bao gồm bài kiểm tra ngôn ngữ.

Bài viết mới nhất