Vợ theo chồng đi du học Canada? Điều kiện bảo lãnh thế nào?

Du học Canada cùng với người thân trong gia đình là mơ ước của rất nhiều người đang có kế hoạch du học, họ sẽ là chỗ dựa vững chắc cho bạn tại một đất nước hoàn toàn mới.

Vậy trong hai vợ chồng, có một người đi du học, ví dụ chồng đi du học Canada thì vợ theo chồng đi du học Canada có được không? Và điều kiện du học Canada diện bảo lãnh vợ chồng là gì? Hãy cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu rõ hơn qua bài viết bên dưới nhé.

Du học Canada có được đi cùng người thân không?

Bạn có thể đi du học Canada cùng với gia đình. Chính sách của Chính phủ Canada cho phép du học sinh đi cùng người thân, bao gồm vợ hoặc chồng hợp pháp.

Cụ thể, du học sinh trên 18 tuổi, đã kết hôn và theo học toàn thời gian tại các trường cao đẳng hoặc đại học có thể bảo lãnh vợ/chồng, con cái đến Canada.

Tóm lại, người thân có thể du học cùng bạn tùy theo điều kiện và hình thức thị thực, cần có phải có giấy bảo lãnh từ vợ/chồng nếu đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Canada.

vợ theo chồng đi du học canada
Du học sinh trên 18 tuổi, đã kết hôn có thể đi du học Canada cùng với gia đình

Những điều cần biết khi du học Canada bảo lãnh vợ chồng

Khi du học Canada và muốn bảo lãnh vợ/chồng, có hai loại visa bạn có thể xem xét là visa du lịch và giấy phép lao động ngắn hạn.

Visa du lịch

Khi vợ/chồng cùng du học sinh đến Canada, có thể xin visa du lịch để cư trú tạm thời, cho phép cả nhà được nhập cảnh vào Canada. Visa du lịch Canada có hai loại phổ biến là visa du lịch ngắn hạn (Single) và visa du lịch dài hạn (Multiple).

 • Visa du lịch Canada ngắn hạn (Single):
  • Thời gian nhập cảnh: Cho phép được nhập cảnh 1 lần với thời gian tối đa 6 tháng.
  • Điểm hạn chế: Sau khi nhập cảnh, phải xin lại visa trước khi hết hạn để tiếp tục ở lại Canada, nếu không sẽ phải quay trở lại Việt Nam để xin visa mới.
  • Hồ sơ: Bao gồm giấy tờ cá nhân như sơ yếu lý lịch, căn cước công dân, hộ chiếu, đơn xin visa, bản sao sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, hình 4×6, và giấy tờ chứng minh tài chính như thu nhập cá nhân, bản sao sổ tiết kiệm, và các giấy tờ khác tùy theo tình hình cá nhân hoặc công việc.
 • Visa du lịch Canada dài hạn (Multiple):
  • Thời gian nhập cảnh: Cho phép người thân được nhập cảnh nhiều lần với thời gian tối đa 6 tháng không cần xin visa mới.
  • Điểm hạn chế: Số lần xuất nhập cảnh bị hạn chế.
  • Hồ sơ: Tương tự như visa du lịch ngắn hạn, bao gồm giấy tờ cá nhân và giấy tờ chứng minh tài chính, cùng các giấy tờ phù hợp với tình trạng cụ thể của người xin visa.

Giấy phép làm việc ngắn hạn (Open Work Permit)

Vợ/chồng đi cùng du học sinh Canada có thể nộp hồ sơ xin ứng tuyển ở bất kỳ công ty nào tại Canada vì không có quy định hạn chế về ngành nghề và nơi làm việc, miễn là hợp pháp. Vợ/chồng của du học sinh cũng có thể xin công việc part-time hoặc full-time. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc xử lý Open Work Permit thường mất từ 4-5 tháng nên hồ sơ cần phải được nộp sớm.

Open Work Permit của vợ/chồng sẽ có thời hạn ngang bằng Study Permit của du học sinh. Sau khi du học sinh hoàn thành khóa học, vợ/chồng cũng phải kết thúc công việc và quay về Việt Nam. Trong trường hợp du học sinh tiếp tục ở lại học, vợ chồng đi cùng đến Canada có thể gia hạn thêm Work Permit.

Hồ sơ du học theo diện này gồm có:

 • Sổ hộ khẩu
 • Hộ chiếu bản gốc
 • Giấy tờ và các bằng cấp chứng minh công việc đang làm
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa du học sinh và người xin Open Work Permit
 • Biểu mẫu liệt kê các tài liệu cần thiết mà bạn cần phải cung cấp IMM 5488 – Document Checklist
 • Biểu mẫu cung cấp thông tin về thành viên trong gia đình của người nộp đơn IMM 5645 – Family Information
 • Biểu mẫu nộp đơn xin cấp giấy phép làm việc cho những người muốn làm việc tạm thời ở Canada từ nước ngoài IMM 1295 – Application For Work Permit Made Outside of Canada.
vợ theo chồng đi du học canada
Khi vợ/chồng cùng du học sinh đến Canada, có thể xin visa du lịch để cư trú tạm thời

Điều kiện du học Canada bảo lãnh vợ chồng

Để du học cùng gia đình tại Canada, bạn cần có đủ điều kiện tài chính để chi trả cho chi phí sinh hoạt cho cả gia đình trong thời gian ở đó. Vợ/chồng và con cái của bạn phải có các loại visa phù hợp như visa du lịch, Open Work Permit hoặc Study Permit để được phép nhập cảnh và sinh sống tại Canada cùng bạn.

Sau khi bạn hoàn thành chương trình học tại Canada, bạn sẽ được cấp giấy phép lao động có thời hạn tối thiểu 2 năm. Khi đó, visa của vợ/chồng và con cái bạn sẽ được gia hạn thêm thời gian tương ứng với thời gian trong giấy phép lao động của bạn, giúp gia đình tiếp tục ở lại và tận hưởng cuộc sống tại Canada.

Nếu bạn định du học Canada cùng vợ/chồng, cơ hội định cư của bạn sẽ dễ dàng hơn với thời gian lưu trú tại Canada kéo dài, nguồn thu nhập ổn định. Để biết thêm thông tin chi tiết về hồ sơ, thủ tục và nhận tư vấn, hãy để lại bình luận ngay bên dưới. Visa Thế Giới 24h sẵn lòng hỗ trợ bạn ngay! Đồng thời, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về du học, định cư và tư vấn làm visa tại website của Visa Thế Giới 24h.

Bài viết mới nhất