Canada có bao nhiêu bang? Tìm hiểu tỉnh bang Canada khi du học

Canada là đất nước vô cùng rộng lớn, xếp hạng thứ hai trên thế giới về diện tích với 9.984.670 km² và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ.

Lãnh thổ Canada có 10 bang và 3 vùng lãnh thổ. Mỗi tỉnh bang sẽ có những đặc điểm, chính sách đào tạo và định cư khác nhau. Cùng Visa Thế Giới 24h khám phá những sự thật về các bang của Canada mà du học sinh cần biết khi đi du học trong bài viết bên dưới nhé.

Bang British Columbia (B.C)

British Columbia, một tỉnh ở phía tây của Canada, nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên tươi đẹp và đa dạng, có đến sáu công viên quốc gia, British Columbia cũng là nơi sinh sống của hơn 4.6 triệu người.

Thủ phủ của tỉnh là Victoria, nhưng thành phố đông dân nhất là Vancouver, với dân số lên đến 2.5 triệu người. Môi trường đa văn hóa của Vancouver và chất lượng cuộc sống cao đã thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm.

Với khí hậu ôn hòa và phong cảnh đa dạng, British Columbia là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích thiên nhiên và cuộc sống đô thị. Các thành phố lớn như Victoria, Vancouver, Whistler và Kelowna đều được đánh giá cao về chất lượng sống.

Ngoài ra, các trường đại học ở British Columbia luôn nằm trong top đầu của cả Canada và thế giới. Các sinh viên tại BC được hưởng một môi trường học tập đa dạng và chất lượng. Các trường đại học hàng đầu tại bang British Columbia bao gồm: University of British Columbia, Simon Fraser University, University of Victoria và British Columbia Institute of Technology, giúp hơn 180,000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến đây để phát triển và thành công trong sự nghiệp học tập của mình.

University of British Columbia của tỉnh Bang British Columbia

Alberta

Alberta, một tỉnh bang nằm ở phía tây của Canada, nổi tiếng với địa hình đồng bằng và thảo nguyên, cũng như dãy núi Rocky. Phía Tây giáp với British Columbia, phía Đông giáp với Saskatchewan, phía Bắc giáp với Northwest Territories và phía Nam giáp với bang Montana của Mỹ.

Alberta nổi tiếng là trung tâm sản xuất dầu thô của Canada, với một nền kinh tế mạnh mẽ và đa dạng. Thành phố lớn Edmonton là thủ phủ của tỉnh và là nguồn cung cấp chính cho ngành dầu thô. Thế nhưng, Calgary mới là thành phố lớn nhất của Alberta, cũng là một trung tâm quan trọng với hơn một triệu dân sinh sống.

Với môi trường sống an toàn, cảnh đẹp tự nhiên đa dạng và hùng vỹ, Alberta thu hút nhiều người muốn đến để định cư. Hệ thống giáo dục của tỉnh cũng rất phát triển, bao gồm cả trường công và tư thục, các trường dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, đảm bảo mọi người được cận với môi trường giáo dục chất lượng.

Danh sách các trường đại học hàng đầu tại Alberta bao gồm: University of Alberta, University of Calgary, University of Lethbridge, MacEwan University, Northern Alberta Institute of Technology, và Mount Royal University.

University of Alberta của tỉnh bang Alberta nằm ở phía tây của Canada

Saskatchewan

Saskatchewan, là một tỉnh ở miền tây Canada, nổi tiếng với địa hình đồng bằng và thảo nguyên. Được biết đến là “vựa lúa mì của Canada” với các cánh đồng lúa mì bạt ngàn, Saskatchewan cũng có trữ lượng khoáng sản lớn, đặc biệt là dầu mỏ và uranium.

Với diện tích rộng lớn và địa hình phẳng, Saskatchewan có khí hậu lạnh và mùa đông khắc nghiệt, với nhiệt độ có thể xuống đến -50°C. Dân số ở đây khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 3.6% dân số Canada, nhưng có sự đa dạng văn hóa từ nhiều dân tộc khác nhau.

Hệ thống giáo dục ở Saskatchewan được quản lý bởi Bộ Giáo dục của tỉnh. Ngoài các trường tiểu học và trung học công lập, tỉnh còn có các cơ sở giáo dục sau trung học.

Đến với Saskatchewan bạn cũng sẽ được đắm mình trong những cảnh đẹp với thảo nguyên bát ngát, hồ và sông, tạo nên cảnh quan tuyệt vời. Các thành phố lớn như Saskatoon và Regina là nơi tập trung đông dân số, với nhiều cơ hội việc làm và các ngành công nghiệp phát triển.

Một số trường đại học hàng đầu của Saskatchewan, có University of Saskatchewan và University of Regina, cùng với các cơ sở giáo dục khác như Luther College, First Nations University of Canada và St. Thomas More College.

University of Saskatchewan của tỉnh Saskatchewan ở miền tây Canada

Manitoba

Manitoba, một tỉnh ở miền Trung Canada, là nơi cư ngụ cho hơn 1.2 triệu người, đứng thứ 5 về dân số trong cả nước. Nằm giữa Ontario và Saskatchewan, Manitoba giáp với Northwest Territories về phía Bắc và các bang và giáp với bang North Dakota và Minnesota của Hoa kỳ về phía Nam.

Thủ đô Winnipeg, với dân số khoảng 780,000 người, là thành phố lớn nhất và là điểm đến chính cho người nhập cư và sinh viên quốc tế. Manitoba thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế mỗi năm nhờ chi phí sinh hoạt thấp và thị trường nhà đất cạnh tranh.

Với sự đa dạng văn hóa, Manitoba tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm quảng bá bản sắc đa sắc tộc của tỉnh này. Cư dân Manitoba rất cởi mở, thân thiện, và nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện và từ thiện.

Manitoba nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm cả gấu bắc cực và cá voi beluga. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, nhưng có hơn 200 ngôn ngữ khác được sử dụng ở các khu vực khác nhau của tỉnh.

Winnipeg và Churchill là hai thành phố lớn nhất của Manitoba. Tỉnh này có nền kinh tế đa dạng với tài nguyên thiên nhiên phong phú và nguồn nhân lực có trình độ cao.

Manitoba cũng là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu như University of Manitoba, The University of Winnipeg, Brandon University, Canadian Mennonite University và Université de Saint-Boniface.

Ontario

Ontario, tỉnh bang lớn thứ hai của Canada, nổi tiếng với diện tích lãnh thổ rộng lớn và đa dạng văn hóa. Với diện tích hơn 1 triệu km2, phía đông Ontario giáp với Quebec, phía tây giáp với Manitoba, phía Bắc giáp với Hudson Bay và James Bay, giáp với Sông Saint Lawrence và Ngũ Đại Hồ về phía Nam.

Dân số của Ontario ngày càng tăng nhờ vào sự nhập cư mỗi năm, với phần lớn dân số mới chọn Ontario làm nơi sinh sống và làm việc. Thành phố Toronto, được coi là một trong những thành phố đa văn hóa nhất thế giới, thu hút người dân từ hơn 100 quốc gia khác nhau, tạo nên một môi trường đa văn hóa.

Ontario là tỉnh có ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh, nhưng cũng có các cộng đồng nói tiếng Pháp. Sự đa ngôn ngữ này được phản ánh trong hệ thống luật pháp, giáo dục và các dịch vụ công cộng của tỉnh.

Về cảnh quan và phong cảnh, Ontario rất đa dạng, bao gồm có thủ đô Ottawa, thành phố Toronto năng động và Thác Niagara nổi tiếng. Cảnh quan đặc biệt này cùng với mạng lưới vườn ươm doanh nghiệp và tốc độ khởi nghiệp mạnh mẽ đã tạo ra một môi trường đổi mới và phát triển.

Ontario có nhiều trường đại học hàng đầu, bao gồm University of Toronto, University of Waterloo, York University, McMaster University, Western University, Ryerson University và Carleton University, tạo điều kiện tốt cho sinh viên quốc tế học tập và phát triển sự nghiệp.

Québec

Quebec, tỉnh bang độc lập của Canada, được nhiều người Việt chọn làm nơi định cư. Với đặc trưng kinh tế, xã hội và văn hóa đặc biệt, Quebec thu hút sự quan tâm của nhiều người và là đề tài nghiên cứu phong phú về nền văn hóa.

Quebec, với diện tích khoảng 1,5 triệu km2, Quebec giáp với tỉnh bang Ontario và vùng vịnh Hudson về phía Tây, giáp với các tiểu bang nhỏ và một phần New York của Mỹ về phía Nam, giáp với tỉnh bang New Brunswick về phía đông. Dân số của Quebec hiện khoảng 7,8 triệu người, đứng sau Ontario về dân số.

Thủ phủ của Quebec là thành phố Quebec, nơi nhà thám hiểm Jacques Cartier là người châu Âu đầu tiên đặt chân đến. Ngày xưa, Quebec từng là thuộc địa của Pháp trước khi trở thành một tỉnh của Canada.

Quebec sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, hàng nghìn con sông và hồ tự nhiên đến những khu rừng rậm cùng với nguồn khoáng sản dồi dào. Điều này đã tạo nên nền kinh tế vững mạnh và đảm bảo cuộc sống ổn định cho dân cư.

Trong lĩnh vực giáo dục, Quebec có nhiều trường đại học hàng đầu như McGill University, Université de Montréal, Université Laval, Concordia University, Université du Québec à Montréal, Université de Sherbrooke và Université du Québec à Chicoutimi. Đây là những điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế.

McGill University của tỉnh bang Québec

New Brunswick

New Brunswick, tỉnh bang lớn nhất trong ba tỉnh duyên hải của Canada, nằm ở phía Đông của đất nước này. Với diện tích rừng và hệ sinh thái tự nhiên chiếm khoảng 80%, tỉnh này có dân số 750.000 người.

Bờ biển xanh và cảnh quan tự nhiên tráng lệ, New Brunswick là điểm định cư lý tưởng cho những người tìm kiếm cuộc sống yên bình với không gian cổ kính và duyên dáng nơi đây. Dân cư chủ yếu là người Anh Quốc hoặc Pháp, tạo nên sự đa dạng văn hóa.

Tuy tỉ lệ người nhập cư tại New Brunswick khá thấp, nhưng dân số ổn định và ít thay đổi về nhân khẩu học so với các tỉnh khác của Canada. Cơ hội việc làm chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Saint John, Moncton và Fredericton.

New Brunswick là một trong các bang hàng hải của Canada, với một hệ sinh thái đa dạng từ bờ biển đến đất nông nghiệp và vùng núi hoang dã bạt ngàn. Với vị trí chiến lược và chi phí kinh doanh thấp, tỉnh này là lựa chọn lý tưởng cho việc học tập và kinh doanh.

Các trường đại học hàng đầu tại New Brunswick bao gồm University of New Brunswick, Mount Allison University, Université de Moncton, Yorkville University, St. Thomas University và Crandall University.

Nova Scotia

Nova Scotia là một tỉnh bang nằm ở miền đông Canada, có diện tích khoảng 55.000 km² và dân số khoảng 923.598 người, là tỉnh có mật độ dân số cao thứ hai ở Canada.

Tên “Nova Scotia” có nghĩa là “Scotland mới” trong tiếng Latin và đã được đặt cho tỉnh này từ năm 1621. Vùng đất của Nova Scotia là một bán đảo bao quanh bởi Đại Tây Dương, với các địa điểm nổi bật như Đảo Cape Breton và Đảo Sable.

Địa hình của Nova Scotia đa dạng, hình thành nhiều đá hóa thạch cổ và khí hậu gần gũi với biển. Mặc dù có khoảng mười lăm dãy núi phía Nam, nhưng mùa đông bạn vẫn có thể cảm thấy lạnh và mùa hè vẫn sẽ ấm áp.

GDP bình quân đầu người của Nova Scotia thấp hơn so với mức trung bình quốc gia và thấp hơn nhiều so với các tỉnh giàu nhất Canada. Tuy nhiên, Nova Scotia là điểm đến hấp dẫn với nền văn hóa phong phú và các hoạt động ngoại khóa thú vị như lướt sóng và thưởng ngoạn rượu vang.

Nova Scotia cũng là nơi của nhiều ngành công nghiệp hàng đầu, đặc biệt là trong lĩnh vực tạo ra năng lượng cho sự đổi mới.

Trong lĩnh vực giáo dục, Nova Scotia có nhiều trường đại học hàng đầu như Dalhousie University, Acadia University, Saint Mary’s University, St. Francis Xavier University và Mount Saint Vincent University. Đây là những điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế.

Dalhousie University của tỉnh bang Nova Scotia nằm ở miền đông Canada

Prince Edward Island

Prince Edward Island (PEI) là tỉnh bang bé nhất về diện tích và dân số của Canada, nhưng có vai trò lịch sử quan trọng trong việc hình thành Liên bang Canada. Được tạo thành từ nhiều hòn đảo và nằm trong chuỗi Canadian Maritime (khu vực biển thuộc Canada), chính vì vậy mà PEI sở hữu phong cảnh nên thơ, thời tiết mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Đảo Hoàng tử Edward có nguồn gốc từ tên của Hoàng tử Edward Augustus. Thủ đô của PEI là thị trấn Charlotte, với dân số khoảng 156.947 người vào năm 2019, nơi đây có không khí bình yên và có nhiều sự kiện, lễ hội diễn ra trong năm.

PEI là điểm đến có chi phí hợp nhất ở Bắc Mỹ cho các dịch vụ chia sẻ chức năng, phát triển phần mềm, sản xuất hóa chất đặc biệt và nghiên cứu khoa học sinh học. Thu hút nhiều công ty công nghệ đến đầu tư và phát triển nhờ vào chính sách thuế và trợ cấp phúc lợi hấp dẫn. Các ông lớn trong ngành công nghệ như CGI, Ceridian và Invesco đã chọn PEI làm điểm dừng chân lý tưởng, thuận lợi từ môi trường kinh doanh lành mạnh ở đây.

University of Prince Edward Island ở Charlottetown là trường đại học lớn nhất tại tỉnh bang này, cung cấp cơ hội giáo dục và nghiên cứu cho cộng đồng địa phương và quốc tế.

Newfoundland và Labrador

Newfoundland và Labrador, tỉnh bang cực đông dân cư của Canada, nằm ở phía đông bắc của Bắc Mỹ và gần Bắc Đại Tây Dương. Với dân số hiện tại khoảng 570.000 người, tỉnh này có hai địa phận chính là Newfoundland và Labrador, với nguồn gốc dân cư chủ yếu từ vùng Tây Nam nước Anh và Nam Ireland.

Kinh tế của Newfoundland và Labrador phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là ngành thuỷ sản. Thủ phủ St. John’s là trung tâm thương mại lịch sử và là thành phố lớn nhất của tỉnh, với khoảng 210.000 dân.

Tỉnh bang này cung cấp hệ thống giáo dục công bao gồm cả giáo dục miễn phí cho các công dân dưới 20 tuổi và chương trình đào tạo nghề sau trung học để hỗ trợ hòa nhập vào thị trường lao động.

Các cơ sở đào tạo sau phổ thông bao gồm Đại học Memorial Newfoundland và Cao Đẳng North Atlantic, với học phí trung bình thấp thứ hai trong cả nước, khoảng $2.600/năm.

Với hơn 90% dân số sinh sống ở Newfoundland và các đảo lân cận, St. John’s và tỉnh Vườn quốc gia Gros Morne nổi tiếng với các hoạt động như ngắm cá voi và vịnh băng hẹp cao vút.

Newfoundland và Labrador cũng là nơi có một số tổ chức và công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ đại dương, đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động liên quan đến Bắc Cực hiện tại và tương lai.

Memorial University of Newfoundland, College of the North Atlantic là các trường đại học hàng đầu của tỉnh bang Newfoundland và Labrador.

College of the North Atlantic là các trường đại học hàng đầu của tỉnh bang Newfoundland và Labrador

Trên đây là những thông tin cơ bản về các tỉnh bang của Canada, hy vọng rằng qua những chia sẻ trên bạn đã có cái nhìn tổng quan và sẽ chọn được điểm đến phù hợp cho hành trình du học của mình.

Nếu bạn quan tâm đến việc xin visa du học và muốn tìm hiểu thêm về các quy trình và yêu cầu cần thiết, hãy truy cập website Visa Thế Giới 24h. Visa Thế Giới 24h luôn cập nhật những thông tin chi tiết và hữu ích về quy trình xin visa du học không chỉ ở Canada mà còn ở Úc, Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Bài viết mới nhất