Kinh nghiệm định cư Canada

Định cư Canada những năm trở lại đây đã dần trở thành một lựa chọn thay thế cho một Hoa Kỳ bất ổn về chính trị dẫn đến các tác động thiếu tích cực cho người nhập cư. Sự thật đã cho thấy sau cuộc chuyển giao quyền lực giữa người đương nhiệm Donald Trump và tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã dấy lên những lo ngại về các chính sách nhập cư của nước này.

Trong bối cảnh đó, chính quyền Canada đã tích cực mở rộng các chính sách nhập cư cũng như chào đón phần đông người tị nạn khắp nơi trên thế giới để có thể hoàn thành mục tiêu kép về dân số và lực lượng lao động. Vậy điều gì bạn nên biết về định cư Canada? Đi định cư Canada thế nào? Tôi cần chuẩn bị những gì để định cư Canada? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tại sao bạn nên chọn định cư Canada?

Khi những người nhập cư được hỏi tại sao họ lại chọn định cư Canada thay vì Hoa Kỳ, lý do đầu tiên họ đề cập đến là các chính sách mở cửa của Chính phủ Canada. Các chính sách bao gồm “nới lỏng” các yêu cầu đối với người nhập cư cũng như các gói hỗ trợ cho người mới đến. Đặc biệt, những người nhập cư có cơ hội lớn để định cư Canada vĩnh viễn.

Khác với Hoa Kỳ, khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết và sắc lệnh Hire America Buy America của cựu tổng thống Donald Trump vẫn còn hiệu lực, việc lựa chọn đến Mỹ đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Canada là quốc gia của những người nhập cư, theo thống kê, có đến hơn 40% dân số không phải là người gốc Canada, và tỷ lệ sinh tự nhiên của tổng dân số cũng phải dựa vào 40% này. Năm 2021, Canada đứng đầu trong danh sách những quốc gia tốt nhất thế giới, tăng một hạng so với năm 2020.

Về chất lượng cuộc sống, Canada nhận được điểm 100 điểm trọn vẹn và đứng đầu thế giới về hạng mục này. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục và hệ thống y tế cũng được đánh giá cao khi đạt điểm gần như tuyệt đối trên thang điểm đánh giá.

Canada cũng được xếp hạng #1 về quyền công dân, đạt 100/100 điểm khi được đánh giá về các hạng mục tin cậy, tiến bộ, bình đẳng giới, tự do tôn giáo, chăm sóc nhân quyền và tôn trọng quyền sở hữu.

Xem thêm giới thiệu về đất nước Canada

Kinh nghiệm định cư Canada 4

Chuẩn bị bao nhiêu tiền để định cư Canada?

Khi nhắc về định cư Canada nói riêng hay bất kỳ ở nơi nào khác thì vấn đề tài chính luôn được ưu tiên quan tâm hàng đầu. Trên nguyên tắc, một người nhập cư cần phải chứng minh cho chính phủ rằng họ phải có khả năng tạo ra của cải đồng thời không trở thành gánh nặng cho quốc gia đó.

Tuy nhiên, chỉ có một số chương trình tạo lợi thế cho người có thế mạnh về tài chính, đó chính là các chương trình đầu tư định cư. Đây chính là cách mà chính phủ Canada thu hút đầu tư và cả nguồn ngoại tệ từ bên ngoài, chính sách này cho phép người đầu tư có cơ hội tự lập kinh doanh hoặc mua lại một cơ sở kinh doanh địa phương, đi kèm theo đó là cơ hội để trở thành thường trú nhân Canada.

Nếu tài chính không phải là điểm mạnh của bạn và gia đình, hãy tham khảo thêm các chương trình định cư Canada diện tay nghề, nơi ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm làm việc, học vấn và trình độ tiếng anh cao.

Chỉ nên tìm đọc những thông tin đúng

Ngày nay, để tìm kiếm bất kỳ thông tin gì, bạn chỉ cần tra cứu trên internet. Và bất kỳ một phương tiện nào cũng có 2 mặt, với số lượng nguồn thông tin cực lớn và trong một số trường hợp, những thông tin này không hề chính xác. Điều này khiến cho người muốn tìm hiểu thông tin nhầm lẫn, và tồi tệ hơn là hiểu sai vấn đế.

Để cập nhật các thông tin một cách chính xác và nhanh chóng, hãy truy cấp website của chính phủ Canada, nơi bạn có thể tìm hiểu tất cả thông tin một cách chính xác, nhanh và mới nhất về định cư Canada. Truy cập website chính phủ Canada tại đây.

Tìm hiểu kỹ quy trình định cư Canada

Một chương trình định cư Canada diện tay nghề sẽ có quy trình không quá phức tạp, các bước trong quy trình nhập cư Canada diện tay nghề có thể như sau:

 1. Kiểm tra sức khỏe, kiểm tra hồ sơ, giấy tờ liên quan đến ứng viên và gia đình tham gia chương trình nhập cư.
 2. Tìm công việc phù hợp yêu cầu đương đơn (trên website JobBank của Canada hoặc trực tiếp với nhà tuyển dụng).
 3. Phỏng vấn với nhà tuyển dụng.
 4. Nhận thư tuyển dụng và thư bảo lãnh của nhà tuyển dụng. Đa số chương trình nhập cư yêu cầu phải có Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA), ngoại trừ AIP.
 5. Xin giấy phép lao động tại Canada (Work Permit).
 6. Đến Canada và làm việc 6 – 12 tháng
 7. Nộp hồ sơ cho một trong các chương trình nhập cư diện tay nghề liên bang thông qua Express Entry, các chương trình thí điểm hoặc Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP).
 8. Nhận lời mời nộp hồ.
 9. Bổ sung hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu và nộp cho IRCC.
 10. Nhận Giấy xác nhận thường trú.
 11. Thay đổi loại thị thực (visa) từ Worker sang Immigrant và nhận thẻ thường trú nhân (PR Card).
Kinh nghiệm định cư Canada 5

Chuẩn bị kế hoạch an cư và cú shock văn hóa

Kể cả khi bạn chuẩn bị đầy đủ tất cả mọi thứ thì khi đến sinh sống tại quốc gia mới, những cú shock là chuyện chắc chắn sẽ xảy ra. Do đó, hãy chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ để hạn chế việc thay đổi môi trường sẽ tác động đến cuộc sống của bạn.

Chúng tôi sẽ giúp bạn những câu hỏi, hãy tự tìm câu trả lời phù hợp nhất với bản thân mình!

 • Nhập cảnh Canada như thế nào?
 • Sau khi nhập cảnh xong sẽ đi đâu? Làm gì?
 • Bạn sẽ sống ở đâu?
 • Con bạn sẽ học ở đâu?
 • Mua sắm như thế nào? Chi phí niêm yết trên sản phẩm có phải là số tiền cuối cùng bạn phải trả không?
 • Đăng ký bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe như thế nào?
 • Tìm việc làm như thế nào?
 • Quản lý tài chính như thế nào?
 • Thời tiết ở nơi sinh sống như thế nào?
 • Làm thế nào để có bằng lái xe?
 • Làm gì trong trường hợp khẩn cấp?
 • Những điều cần tránh trong giao tiếp tại Canada?

Bài viết mới nhất