Định cư Úc cho du học sinh và những điều cần biết

Úc là đất nước có nền kinh tế phát triển, đời sống vật chất cao, con người thân thiện và nơi có nét đẹp thiên nhiên hấp dẫn. Vì thế, nhu cầu sinh sống, định cư Úc cho du học sinh ở đây cũng được chú ý. Dưới đây là những thông tin quan trọng để quá trình du học được thuận lợi. Các bạn hãy cùng Visa24h tìm hiểu.

Định cư Úc cho du học sinh có ưu điểm gì?

Xin visa du học Úc hiện nay đã có nhiều điều kiện thoáng hơn so với trước kia. Vì thế, những ai có nhu cầu đi du học ở đất nước này có thể tận dụng cơ hội càng sớm càng tốt. Nếu đủ điều kiện xin visa, các bạn sẽ được:

  • Được xin visa 500 miễn phí.
  • Thời gian xét duyệt hồ sơ khá nhanh chóng.
  • Kết quả học tập có thể được ghi nhận khi học online.
  • Một số trường không yêu cầu chứng chỉ IELTS.
  • Có thể nhận học bổng với tỷ lệ cạnh tranh thấp.
  • Được phép làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Y tế, nhà hàng khách sạn, du lịch, nông nghiệp…

Lộ trình chi tiết du học sinh Úc

Sau khi du học Úc, sinh viên khi tốt nghiệp có thể làm việc tại đây nếu muốn. Tuy nhiên để được định cư thì các bạn cần đáp ứng những yêu cầu mà quốc gia này quy định. Không như những quốc gia khác, bạn sẽ cần phải xin visa nhiều lần khác sau khi tốt nghiệp. Trong đó, lộ trình xin visa định cư Úc cho du học sinh sẽ được tiến hành theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Xin visa du học

Bạn cần tìm hiểu danh sách những ngành nghề mà Úc ưu tiên cho định cư, sau đó hãy lựa chọn ngành học mà mình muốn theo đuổi. Ngoài ra, tiểu bang của bạn có cho sinh viên định cư sau khi du học hay không cũng cần nắm rõ để tránh những phát sinh không đáng có sau này.

Bước 2: Xin visa sau khi tốt nghiệp

Bạn cần phải xin visa tốt nghiệp sau khi đã hoàn thành các khóa học tại Úc. Nếu đủ điều kiện và được nhận thị thực thì bạn sẽ được làm việc và tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân từ 1,5 – 4 năm liên tiếp.

Bước 3: Xin visa tay nghề

Sau khi đã hết thời hạn ở visa tốt nghiệp, bạn cần xin visa tay nghề để có thể tiếp tục làm việc định cư tại Úc. Các loại visa tay nghề được chính phủ áp dụng như: Subclass 186, Subclass 189, Subclass 190 – 191, Subclass 482, Subclass 191 – 194.

Các loại visa liên quan định cư Úc cho du học sinh

Đối với những trường hợp muốn định cư Úc cho du học sinh thì cần nắm rõ các đặc điểm của visa du học. Dưới đây là một số loại visa để các bạn tham khảo:

Visa Subclass 407

Subclass 407 dành cho sinh viên thực tập có thời hạn 2 năm. Visa này giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm khi làm việc tại đây nhưng với điều kiện được doanh nghiệp Úc bảo trợ. Yêu cầu đối với loại visa này đó là IELTS 6.0 trở lên và từ đủ 18 tuổi.

Visa Subclass 500

Subclass 500 dành cho tất cả những ai muốn định cư Úc cho du học sinh. Loại visa này không có giới hạn về độ tuổi và dành cho tất cả những ai có nhu cầu. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo trình độ tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên.

Visa Subclass 590

Subclass 590 là visa giám hộ không giới hạn độ tuổi dành cho những người làm cha, mẹ hoặc người thân của du học sinh nên không yêu cầu trình độ tiếng Anh. Visa này và visa của du học sinh có thời hạn tương đương nhau.

Visa Subclass 485

Subclass 485 là loại visa có thời hạn từ 1,5 – 5 năm, được cấp sau tốt nghiệp để du học sinh có thêm thời gian lưu trú, làm việc tại Úc. Đây là cơ hội cho những ai đã tốt nghiệp đại học được chính phủ Úc công nhận để tích lũy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên, Subclass 485 giới hạn độ tuổi dưới 50 và trình độ tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên.

Kinh nghiệm để tăng cơ hội định cư du học Úc

Muốn định cư Úc cho du học sinh, ngoài yêu cầu về trình độ tiếng Anh, độ tuổi các bạn cần tham khảo một số kinh nghiệm sau:

  • Ưu tiên cho khối ngành Stem

Khối ngành Stem của Úc bao gồm: Công nghệ, khoa học, toán học, kỹ sư. Khi thi vào các khối ngành này, các bạn sẽ được cộng điểm trong thang điểm lưu trú và được chính phủ Úc ưu tiên định cư hơn là các ngành khác.

  • Học ở bậc càng cao càng tốt

Hầu hết những người muốn định cư Úc khi du học đều có tấm bằng cử nhân sau khi tốt nghiệp. Do đó, bạn muốn được ưu tiên định cư tại đây thì phải cố gắng và đạt được thành tích cao hơn họ.

  • Làm việc càng lâu càng tốt

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại Úc. Thời gian làm việc càng lâu thì càng được ưu tiên định cư với nhiều chính sách hấp dẫn.

  • Ưu tiên học tập ở thành phố vùng ven

Kinh nghiệm của những người đã từng là du học sinh định cư Úc chia sẻ là không nên ở thành phố lớn như: Newcastle, Perth, Adelaide… Thay vào đó, học tập ở những thành phố vùng ven thì sẽ được chính phủ ưu tiên và cơ hội định cư nơi đây cũng tăng lên.

Kết luận

Trên đây là những điều cần biết về định cư Úc cho du học sinh. Visa24h  hy vọng các bạn có thêm thông tin hữu ích để đưa ra quyết định quan trọng và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của mình.

Bài viết mới nhất