Tổng quan về du học Canada

Nằm trong top 3 các quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới, du học Canada dường như đã trở thành một lựa chọn phổ biến không chỉ đối với học sinh sinh viên Việt Nam mà còn là quốc tế.

Theo một số thống kê, có đến hơn 650.000 sinh viên quốc tế học tập tại quốc gia này trong năm 2019. Sở hữu cho mình những trường đại học thuộc top 1 thế giới (theo xếp hạng của tổ chức Q.S) cùng với các chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao, sinh viên du học Canada có cơ hội vừa học lý thuyết kết hợp với thực hành, ngoài ra còn là khả năng có thể định cư lâu dài tại Canada.

Tại sao bạn nên lựa chọn du học Canada?

Là một nơi giao thoa của các nền văn hóa lớn trên thế giới như Anh, Pháp và Bắc Mỹ, Canada được biết đến là một quốc gia có nền an ninh và chính trị ổn định đồng thời cũng là một trong những quốc gia phát triển top đầu.

Song song với mức thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 8 trên tổng số các quốc gia, Canada còn sở hữu chỉ số phát triển con người ở vị trí thứ 11. Điều này đã khẳng định một cách rõ ràng nhất về nền giáo dục tiên tiến của quốc gia này từ những ngày đầu đặt nền móng giáo dục cho đến giây phút vươn tầm thế giới.

Cũng như nhiều quốc gia khác, hệ thống giáo dục của Canada có sự phân tầng bao gồm các bậc học như mầm non, tiểu học, trung học, sau trung học v.v. Toàn bộ hệ thống này được giám sát bởi chính quyền liên bang. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, Canada là quốc gia đa văn hóa, mỗi khu vực có những bộ phận người dân sinh sống cũng khác nhau, chính vì vậy mỗi tỉnh bang đều sở hữu riêng cho mình một cơ chế giáo dục phù hợp với tình hình cũng như văn hóa tập quán của họ.

Tuy về mặt hình thức, hệ thống giáo dục của Canada không đồng nhất nhưng chính phủ lại có thể duy trì được chất lượng giáo dục khá đồng đều, gần như không có sự chênh lệch giữa các tỉnh bang. Điều này vô hình trung cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế có nhiều sự lựa chọn tùy theo tình hình kinh tế khi du học Canada.

Tổng quan về du học Canada

Hệ thống giáo dục của Canada có gì?

Như đã đề cập ở trên, hệ thống giáo dục của Canada có sự phân tầng bao gồm các bậc học như mầm non, tiểu học, trung học, sau trung học.

Giáo dục ở Canada phần lớn là trường công lập, được tài trợ và giám sát bởi chính quyền tỉnh và địa phương. Giáo dục thuộc phạm vi quyền hạn của tỉnh và chương trình giảng dạy do tỉnh giám sát. Giáo dục ở Canada thường được chia thành giáo dục tiểu học, tiếp theo là giáo dục trung học và sau trung học. Trong các tỉnh trực thuộc Bộ giáo dục, có các hội đồng trường học cấp huyện quản lý các chương trình giáo dục.

Giáo dục bắt buộc đến 16 tuổi ở mọi tỉnh bang ở Canada, ngoại trừ Manitoba, Ontario và New Brunswick, nơi độ tuổi bắt buộc là 18, hoặc ngay sau khi bằng tốt nghiệp trung học phổ thông đã đạt được. 

Canada là Top 3 quốc gia có nền giáo dục trẻ em tốt nhất, với 56% dân số có bằng cấp sau Phổ thông, cao hơn nước xếp thứ 2 là Nhật Bản đến 6%.

Bậc phổ thông THCS – THPT

Thông thường, khi các bậc phụ huynh được hỏi rằng khi nào nên cho con em mình du học Canada thì độ tuổi THCS-THPT có lẽ dành được lời đồng tình nhất. Đúng vậy, du học Canada từ khối THCS tới THPT là một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh Việt. Cùng với chi phí học trọn gói một năm bao gồm cả ăn ở đi lại rơi vào khoảng 600 triệu VND là thời gian đế du học sinh có thể tích lũy thêm vốn kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa, cuộc sống tự lập tạo tiền đề cho các bậc giáo dục sau trung học.

Top các trường Phổ thông hàng đầu ở Canada

 • Old Scona, Edmonton.
 • Rundle College, Calgary.
 • St Michael’s Choir (Sr), Toronto.
 • York House, Vancouver.
 • Crofton House, Vancouver.
 • Columbia International College, Ontario.
 • Albert College, Ontario.
 • Unionville, Unionville.

Bậc cao đẳng

Canada sở hữu cho mình một hệ thống trường cao đẳng đa dạng xuất phát từ những yêu cầu thực tế của xã hội. Các trường cao đẳng có chương trình đào tạo mang tính ứng dụng thực tế cao hơn đồng thời cũng có thời gian ngắn hơn so với đại học, sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức và kinh nghiệm để làm việc ngay. Hệ thống này bao gồm:

 • Cao đẳng Đại học (University College)
 • Cao đẳng Cộng đồng (Community College)
 • Cao đẳng nghề (Technical Institute/Career College)

Bâc đại học

Sở hữu tấm bằng đại học ở Canada đồng nghĩa với việc bạn được cả thế giới công nhận, được những nhà tuyển dụng “ưu ái” hơn, đồng thời cũng khởi tạo một tương lai đầy tiềm năng cho chính mình. Ở Canada, hệ thống trường công lập phổ biến hơn hẳn trường dân lập, tuy nhiên việc chênh lệch không xảy ra quá nhiều về trình độ cũng như giảng dạy.

Canada nổi trội với việc đào tạo ra những người đầu ngành của các lĩnh vực như: Công nghệ gen, công nghệ nano, thiết kế phần mềm, lập trình game, lập trình ứng dụng… Tùy vào mong muốn và trình độ, bạn có thể lựa chọn các chương trình đào tạo phù hợp với bản thân như Đại học, Master, Tiến sĩ (Doctoral, Ph.D), diploma, certificate,…

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, năm học tại Canada thường bắt đầu vào tháng 9. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại đây đều có tới 3 kỳ nhập học trong một năm. Các kỳ lần lượt rơi vào các tháng 1, tháng 5 và tháng 9.

Đa phần các trường ở Canada sử dụng hình thức xép tuyển thông qua hồ sơ chứ không sử dụng hình thức thi tuyển. Do là một quốc gia sử dụng 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Nên các trường đại học tại Canada cũng thường cung cấp các chương trình dạy tiếng Anh (ESL hay English as Second Language) và trường/chương trình dạy Tiếng Pháp (FSL hay French as Second Language).

Chọn ngành gì khi du học Canada?

Việc chọn đúng nhanh không chỉ riêng với du học Canada mà còn là trong mọi trường hợp đều rất quan trọng, điều này còn ảnh hưởng đến cả quá trình học tập của bạn tại quốc gia này. Canada là quốc gia có thế mạnh đào tạo về nhiều ngành nghề khác nhau nhưng tùy vào mục đích và mong muốn của du học sinh để chọn lựa ra một ngành nghề đào tạo phù hợp. Dưới đây liệt kê một số ngành nghề tiềm năng ở Canada:

 • Nhóm ngành tài chính, kinh doanh: Quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản trị kinh doanh, quản lý nhân lực, thương mại, bất động sản.
 • Nhóm ngành dịch vụ: du lịch, khách sạn, nhà hàng
 • Chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội: y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên; Công nghệ y tế.
 • Kỹ thuật: Xây dựng, khai thác, mỏ, giao thông, năng lượng, dầu khí, cơ khí.
Tổng quan về du học Canada

Du học Canada có định cư được không?

Đây chắc chắn là câu hỏi nhiều phụ huynh có con em sẽ đặt ra khi lựa chọn đi du học. Tin vui cho quý vị rằng Canada là một quốc gia chú trọng nhập cư, chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để giữ chân nhân tài ở lại phục vụ cho đất nước đồng thời cũng mở ra con đường sở hữu tư cách thường trú nhân Canada và định cư lâu dài cho các ứng viên.

Theo thống kê, trong năm 2019, đã có 54.000 sinh viên tốt nghiệp xin định cư tại Canada thành công.

Điều kiện trở thành du học sinh Canada

Khi có ý định du học Canada, chắc hẳn rất nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm đến điều kiện du học. Sau đây là các điều kiện cơ bản.

 • Chương Trình giáo dục Trung học: học sinh trong độ tuổi từ 12 – 19, phải kèm theo bảng điểm
 • Chương trình giáo dục Cao đẳng: ứng viên phải tốt nghiệp THPT và cung cấp bằng tốt nghiệp.
 • Chương trình Đại học: ứng viên phải tốt nghiệp THPT và cung cấp bằng tốt nghiệp.
 • Chương trình đào tạo Thạc Sĩ: ứng viên phải tốt nghiệp đại học.
 • Ứng viên phải có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Tại Canada, tiếng Anh và tiếng Pháp đều là ngôn ngữ chính được nhiều người sử dụng. Các chương trình đào tạo dành cho du học sinh quốc tế cũng được giảng dạy bằng những ngôn ngữ này. Các chương trình bằng tiếng Anh được giảng dạy ở hầu hết các tỉnh bang ở Canada. Trong khi đó, các chương trình tiếng Pháp thường có ở vùng Quebec.

Bài viết mới nhất