Cẩm nang làm việc hợp pháp cho du học sinh tại Canada trong và sau khi tốt nghiệp

Làm việc hợp pháp cho du học sinh tại Canada là một quá trình quan trọng giúp du học sinh tối ưu hóa trải nghiệm học tập và sinh sống tại đất nước này. Việc tuân thủ các quy định và luật lệ của Canada không chỉ giúp du học sinh duy trì tư duy tích cực với cộng đồng mà còn mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp tương lai. Cùng Visa Thế Giới 24h khám phá chi tiết sau đây.

Du học sinh đi làm tại Canada liệu có hợp pháp?

Dù được cấp visa đến Canada với mục đích học tập, các du học sinh luôn được khuyến khích và tạo điều kiện để trải nghiệm các công việc làm thêm thực tế, xây dựng mối quan hệ.

Nếu như tại Mỹ, đa phần sinh viên chỉ được phép làm thêm tại trường (on campus) trong quá trình học thì tại Canada, các du học sinh được tạo cơ hội để cọ xát với các công việc ngoài trường.

Sau khi tốt nghiệp, bạn cũng sẽ được cấp giấy phép lao động PGWP để tiếp tục làm việc tại đây với thời hạn lên đến 3 năm mà không cần sự bảo lãnh nghiêm ngặt từ công ty như quy định của Chính phủ Mỹ.

làm việc hợp pháp cho du học sinh tại Canada
Du học sinh đi làm tại Canada

Làm thêm trong quá trình học tập

Trường hợp 1: Làm thêm trong trường

Hầu hết sinh viên có thể tham gia vào các công việc như trợ giảng, hỗ trợ tại căng tin, thư viện hay các dịch vụ khác được cung cấp bởi nhà trường, hội sinh viên hay doanh nghiệp liên quan mà không cần giấy phép lao động. Sẽ không có quy định giờ làm việc cụ thể nhưng đa phần thời gian làm việc sẽ được cân đối để không ảnh hưởng đến việc học của sinh viên.

Để có thể được phép làm việc hợp pháp, du học sinh cần đáp ứng các yêu cầu:

 • Study Permit vẫn còn hiệu lực
 • Có số An sinh xã hội SIN, được hiểu nôm na như Mã số thuế để nhà tuyển dụng có thể thuê bạn làm việc hợp pháp.
 • Đã đăng ký học tập toàn thời gian tại một trường học cụ thể. Nếu là trường tư thục thì phải là trường nhận được ít nhất 50% hỗ trợ từ Chính phủ

Trường hợp 2: Làm thêm ngoài trường

Du học sinh nếu đáp ứng điều kiện có thể làm việc bán thời gian tối đa 20h/tuần bên ngoài trường trong các kỳ học. Trong các kỳ nghỉ, bạn có quyền nhận nhiều công việc nhưng vẫn cần tuân theo giới hạn tối đa cho phép theo tiêu chuẩn việc làm của tỉnh bang, thường là từ 40 – 48 giờ/tuần.

Tương tự như làm việc trong trường, bạn sẽ không cần giấy phép lao động nếu đáp ứng các điều kiện:

 • Chương trình học của bạn đã bắt đầu
 • Có số an sinh xã hội SIN
 • Là sinh viên toàn thời gian và theo học một chương trình cấp bằng chứng chỉ kéo dài ít nhất 6 tháng tại các trường được phép đào tạo sinh viên quốc tế ở Canada.

Làm việc sau tốt nghiệp (PGWP)

Post Graduation Work Permit (PGWP) là giấy phép được cấp cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp một chương trình học tối thiểu 8 tháng tại Canada, cho phép họ được ở lại làm việc tại đây mà không phần Job offer hay bảo lãnh của công ty.

Thời hạn của PGWP sẽ phụ thuộc vào thời hạn chương trình học và hiệu lực có thể lên đến tối đa 3 năm. Yêu cầu thời gian làm việc là không quá 40 giờ/ tuần.

Để có thể xin được PGWP, du học sinh cần đáp ứng các điều kiện:

 • Đã tốt nghiệp một chương trình học toàn thời gian kéo dài tối thiểu là 8 tháng thuộc hệ thống các trường công lập tại Canada. Nếu là trường tư thì phải nằm trong danh sách các trường DLI (được chấp nhận sinh viên quốc tế) và đáp ứng Chính sách của bang.
 • Phải nộp đơn xin PGWP trong vòng 90 ngày để từ khi nhận được Chứng nhận tốt nghiệp của trường.
 • Tại thời điểm xin PGWP, study permit của bạn phải còn hiệu lực.
làm việc hợp pháp cho du học sinh tại Canada
Du học sinh đi làm tại Canada liệu có hợp pháp ?

Du học sinh cần lưu ý gì khi tham gia thị trường lao động tại Canada

Làm thêm trong quá trình học tập

 • Tuân Thủ Thời Gian Làm Việc: Lưu ý tuân thủ các quy định về thời gian làm việc bán thời gian, chẳng hạn như 20h/tuần cho các công việc bên ngoài trường học.
 • Luôn duy trì tình trạng học tập hợp lệ: Bạn buộc phải tạm ngưng công việc của mình trong các trường hợp như: chương trình học của bạn kết thúc, giấy phép du học hết hạn, đang tạm thời xin nghỉ học hay đang chuyển trường.
 • Báo cáo thu nhập: Báo cáo thu nhập của bạn một cách chính xác cho Sở Thuế vì sinh viên toàn thời gian không được miễn nộp thuế thu nhập ở Canada kể cả thu nhập bán thời gian.

Làm việc sau khi tốt nghiệp

 • PGWP chỉ được cấp một lần duy nhất. Dù sử dụng hay không, bạn sẽ không được cấp lại.
 • Bạn có thể tự do thay đổi công việc trong thời hạn PGWP còn hiệu lực
 • Có nghĩa vụ khai thuế cá nhân hằng năm dù bạn đang chưa tìm được việc.
 • Kinh nghiệm làm việc của bạn sau khi được cấp PGWP sẽ là yếu tố quan trọng để xét đến cơ hội định cư của bạn tại Canada.
làm việc hợp pháp cho du học sinh tại Canada
Du học sinh cần lưu ý gì khi tham gia thị trường lao động tại Canada

Cơ hội định cư từ chương trình làm việc sau tốt nghiệp (GPWP) của du học sinh?

Trong quá trình làm việc ít nhất 1 năm với giấy phép GPWP, bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện tay nghề kinh nghiệm Canadian Experience Class (CEC).

Để có thể mở hồ sơ định cư theo dạng này, bạn cần đáp ứng các điều kiện tối thiểu:

 • Kinh nghiệm làm việc: tích lũy đủ 1.560 giờ làm việc mỗi năm, không tính các công việc thực tập không lương.
 • Ngành nghề làm việc: thuộc 3 nhóm ngành nghề: Quản lý, Chuyên môn,Tay nghề được xác định dựa vào hệ thống phân loại nghề nghiệp Canada (NOC)
 • Trình độ học vấn: Bạn sẽ được ưu tiên nếu sở hữu bằng tốt nghiệp Trung học hay Cao đẳng, Đại học tại Canada hay có bằng cấp từ các Chương trình được trao chứng nhận ECA (Đánh giá chứng chỉ giáo dục).
 • Khả năng ngoại ngữ: Sử dụng thành thạo một trong những ngôn ngữ chính thức tại Canada, thường là tiếng Anh hay tiếng Pháp. Mức độ thành thạo được quyết định tùy thuộc vào công việc của bạn và được đánh giá thông qua một bài thi 4 kỹ năng.
làm việc hợp pháp cho du học sinh tại Canada
Để có thể mở hồ sơ định cư theo dạng này, bạn cần đáp ứng các điều kiện

Những trường hợp nào ảnh hưởng đến điều kiện ở lại làm việc tại Canada

Nếu du học sinh vi phạm các điều kiện và quy định của visa hay Luật di trú tại Canada, họ có thể không được phép ở lại làm việc hoặc thậm chí có thể đối mặt với tình trạng hủy bỏ visa và phải rời khỏi Canada.

Dưới đây là một số vi phạm phổ biến có thể ảnh hưởng đến khả năng ở lại làm việc của du học sinh:

 • Không duy trì tình trạng visa hay study permit hợp lệ
 • Không theo học đủ tín chỉ, học tập ngắt quãng, không đáp ứng yêu cầu đầu ra của chương trình
 • Tham gia làm việc quá số giờ lao động được quy định
 • Không kê khai thuế trung thực và đầy đủ
làm việc hợp pháp cho du học sinh tại Canada
Một số vi phạm phổ biến có thể ảnh hưởng đến khả năng ở lại làm việc của du học sinh

Các câu hỏi thường gặp

Nếu được cấp PGWP mà chưa tìm được việc có bị ảnh hưởng đến giấy phép hoặc bị buộc trở về Việt Nam hay không?

Câu trả lời là Không. PGWP là giấy phép cấp quyền cho bạn được ở lại cư trú và làm việc hợp pháp tại Canada. Vì vây, nếu PGWP còn hiệu lực bạn vẫn có thể ở lại Canada dù chưa tìm được việc làm.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng kinh nghiệm làm việc trong khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình xin visa định cư của bạn về sau.

Có thể gia hạn hay cấp lại PGWP được không?

Câu trả lời là Không. PGWP chỉ được cấp một lần duy nhất và không thể gia hạn. Vì vậy hãy lên kế hoạch học tập liên tục toàn thời gian ít nhất là 3 năm để có thể đạt được PGWP có thời hạn tối đa.

Chương trình học dưới 8 tháng có được tham gia GPWP không?

Câu trả lời là Không. GPWP dành cho các chương trình toàn thời gian kéo dài ít nhất là 8 tháng. Tuy nhiên nếu chương trình học quy định độ dài là 8 tháng nhưng bạn có thể hoàn thành nó trong khoảng thời gian ngắn hơn thì vẫn đủ điều kiện xin GPWP.

Sau thời gian bao lâu khi làm việc bằng GPWP thì du học sinh có thể nộp chương trình định cư Canadian Experience Class (CEC)?

Sau khoảng 1 năm khi làm việc bằng GPWP, du học sinh có thể nộp chương trình định cư Canadian Experience Class (CEC)

Trong lúc có PGWP thì có đổi công ty làm việc được không?

Câu trả lời là Có. Vì đây là giấy phép lao động tư do Open Work Permit, nên bạn hoàn toàn có quyền tự lựa chọn doanh nghiệp và công việc mong muốn của mình.

Dịch vụ hỗ trợ du học sinh thực tập/ làm việc GPWP và định cư Canada của Visa thế giới 24h

Việc tham gia vào các chương trình thực tập hay xin giấy phép GPWP thành công là vô cùng quan trọng bởi nếu không có được visa trong thời gian quy định và tham gia vào thị trường lao động, du học sinh buộc phải rời khỏi Canada sau khi học xong.

Để đảm bảo tiến trình này diễn ra suôn sẻ, tạo tiền đề tốt cho cơ hội định cư sau này, việc tìm đến sự hỗ trợ của các luật sự nhập cư là vô cùng cần thiết.

Với 12 năm trong ngành di trú và tư vấn, xử lý hồ sơ, Visa Thế giới 24h đã giúp hàng trăm du học sinh thành công xin được Giấy phép lao động hợp pháp cũng như mở ra cơ hội định cư tại Canada. Đừng ngần ngại liên hệ Visa thế giới 24h để được đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trọn gói.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết liên quan