Du học và định cư Canada có khó không? Tìm hiểu điều kiện và các chính sách định cư

Nhiều bạn mới tìm hiểu về du học và định cư Canada thường thắc mắc không biết là sau khi du học ở Canada thì có được định cư không? Vậy định cư Canada diện du học là gì? Du học và định cư Canada như thế nào? Hãy cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu về các chương trình du học và định cư Canada qua bài viết bên dưới nhé.

Du học và định cư Canada như thế nào?

Chương trình định cư Canada theo diện du học là lựa chọn phổ biến đối với những du học sinh muốn trở thành cư dân thường trú tại Canada sau khi hoàn thành các khóa học cao đẳng, đại học hoặc sau đại học. Sau khi tốt nghiệp, bạn được phép ở lại Canada làm việc từ 1 đến 3 năm nhờ giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

Thậm chí, chỉ sau 1 năm làm việc tại Canada, bạn đã đủ điều kiện để nộp đơn xin định cư theo diện tay nghề. Đây được xem là một trong những cách định cư đơn giản và thuận lợi nhất cho du học sinh tại Canada.

Điều kiện định cư Canada cho du học sinh

Yêu cầu về visa

Để đến Canada để học tập và chuẩn bị cho việc định cư, du học sinh cần có visa nhập cảnh. Đối với việc xin visa, các du học sinh cần phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như sau:

  1. Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ bạn đã hoàn thành khóa học tại Canada.
  2. Hộ chiếu còn hiệu lực trong thời gian dự kiến bạn sẽ ở lại Canada.
  3. Bạn cần phải chứng minh khả năng tài chính để duy trì cuộc sống và học tập tại Canada.
  4. Bạn cần cung cấp giấy chứng nhận từ bác sĩ hoặc cơ sở y tế, xác nhận rằng bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm và có sức khỏe tốt để du học và sinh sống tại Canada. Đồng thời, bạn cũng cần chứng minh rằng mình không có tiền án tiền sự.

Yêu cầu về ngành học

Mỗi tỉnh bang tại Canada đều có các yêu cầu riêng về ngành học và thời gian học. Khi lựa chọn ngành học, bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, vì ngành học này sẽ ảnh hưởng đến khả năng định cư của bạn sau này.

Các ngành được ưu tiên cho định cư đó là ngành kỹ thuật, y tế, điều dưỡng, nông nghiệp, khoa học Trái Đất và một số lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao tại Canada.

Trước khi quyết định chọn ngành học, bạn nên tìm hiểu kỹ về các yêu cầu cụ thể của từng tỉnh bang và cân nhắc kỹ lưỡng theo hướng nghề nghiệp và kế hoạch định cư của mình.

Yêu cầu về kinh nghiệm

Kinh nghiệm làm việc đóng vai trò quan trọng khi bạn dự định du học và định cư Canada. Nhiều trường đại học và cao đẳng ở Canada tạo điều kiện cho sinh viên thực tập và làm thêm, giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế.

Tham gia những chương trình này không chỉ giúp bạn học hỏi kỹ năng mới mà còn làm giàu hồ sơ cá nhân và tạo điều kiện tốt hơn để xin việc sau này. Do đó, bạn nên chọn những trường có chương trình hỗ trợ sinh viên thực tập và làm thêm để có cơ hội trải nghiệm thực tế, nâng cao kỹ năng làm việc của mình.

du học và định cư canada
Mỗi tỉnh bang tại Canada đều có các yêu cầu riêng về ngành học và thời gian học

Lợi ích của diện du học định cư Canada

Lợi ích của việc định cư diện du học tại Canada bao gồm: Chất lượng giáo dục hàng đầu và có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể ở lại Canada lên đến 3 năm để làm việc và tích lũy kinh nghiệm, cũng như xin định cư trở thành thường trú nhân. Chỉ cần có thu nhập tài chính vừa phải, con bạn sẽ được miễn học phí khi trở thành công dân Canada. Bạn cũng sẽ được hưởng tất cả các trợ cấp và quyền lợi như một công dân Canada.

Nhiều du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp thành công và trở thành thường trú nhân Canada. Chương trình định cư của Canada có chính sách cởi mở, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh đến sinh sống và làm việc tại đất nước này.

Tuy nhiên, các chính sách ưu đãi này là có giới hạn và sẽ ngưng nhận hồ sơ sau khi có đủ nguồn nhân lực du nhập vào Canada. Do đó, nếu bạn có ý định du học, hãy bắt đầu thực hiện ngay từ bây giờ để có cơ hội tốt nhất.

du học và định cư canada
Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn có thể ở lại Canada lên đến 3 năm

Chính sách định cư Canada sau khi du học

Chương trình Express Entry

Chương trình nhập cư nhanh (Express Entry) là hệ thống chấm điểm định cư được dùng để quản lý hồ sơ xin thường trú nhân tại Canada.

Chương trình Express Entry có 3 chương trình định cư, cụ thể:

  1. Canadian Experience Class (Chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên Bang): Dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc tại Canada và muốn tiến đến thường trú nhân. Yêu cầu có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc vào thời điểm nộp đơn.
  2. Federal Skilled Worker Program (Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang): Dành cho những lao động lành nghề có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và muốn nhập cư vào Canada lâu dài.
  3. Federal Skilled Trades Program (Chương trình Tay nghề nhóm thợ Liên bang): Dành cho những công dân lao động tay nghề cao trong một ngành thương mại lành nghề và mong muốn trở thành thường trú nhân tại Canada.

Chương trình Provincial Nominee Program (PNP)

Chương trình định cư phổ biến thứ 2 khi du học Canada là Provincial Nomination Program (PNP). Chương này cho phép các tỉnh bang, vùng lãnh thổ Canada đề cử các cá nhân muốn nhập cư Canada. Đây là một cơ hội cho những người có kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp và đáp ứng nhu cầu lao động cụ thể của từng tỉnh bang, được ưu tiên nhập cư và định cư tại đó.

Vậy du học ở tỉnh bang nào ở Canada dễ định cư nhất và chính sách định cư của từng tỉnh bang là gì? Du học sinh cần tìm hiểu trước khi quyết định chọn trường và tỉnh bang để du học. Dưới đây là những chính sách định cư diện du học Canada của từng tỉnh bang cụ thể:

Chính sách định cư Canada theo diện du học Alberta

Chương trình nhập cư Alberta Advantage Immigration Program (AAIP) là một cơ hội định cư được tỉnh bang Alberta cung cấp cho các cá nhân muốn thường trú tại đây. Tương tự như các tỉnh bang khác, Alberta cũng đang tìm kiếm nguồn nhân lực từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả du học sinh quốc tế, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh bang.

Chương trình này yêu cầu ứng viên phải có những kỹ năng và đáp ứng được các yêu cầu từ một số ngành nghề cụ thể, nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động ở tỉnh bang. Sau khi được đề cử thông qua chương trình AAIP, bạn sẽ có cơ hội nộp hồ sơ xin thường trú cho cả gia đình của mình.

Chính sách định cư Canada theo diện du học Saskatchewan

Saskatchewan là một trong những tỉnh bang tại Canada có chính sách định cư hấp dẫn, như Chương trình đề cử nhập cư Saskatchewan (SINP). Chương trình này dành cho những ứng viên có kinh nghiệm và tay nghề cao muốn định cư tại Canada. Thời gian xử lý hồ sơ và tỉ lệ xét duyệt cũng cao hơn so với những chương trình khác.

Một trong những điều kiện của chương trình là ứng viên phải nhận được thư mời làm việc toàn thời gian từ doanh nghiệp được tỉnh Saskatchewan chấp thuận. Sau khi được chấp thuận, bạn còn phải nộp đơn xin cư trú tại Ủy ban Nhập cư Canada và Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC).

Chính sách định cư Canada theo diện du học British Columbia

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP) là chương trình nhập cư kinh tế, được quản lý bởi bộ phận nhập cư của Chính phủ British Columbia. Chương trình này cho phép tỉnh bang lựa chọn và đề cử lao động từ nước ngoài, du học sinh và doanh nhân quốc tế, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động British Columbia, hỗ trợ các ưu tiên của chính phủ và thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

Chính sách định cư Canada theo diện du học Ontario

Chương trình đề cử người nhập cư Ontario (OINP) là chương trình dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm nhập cư ở bang Ontario. Đây là chương trình dành cho người lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế và những người có trình độ học vấn, kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu của Ontario.

Chương trình OINP là kết quả của việc hợp tác giữa Chính phủ Ontario và Chính phủ Canada thông qua Ủy ban Nhập cư Canada và IRCC (Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada). Đối với chương trình định cư của Ontario, chính phủ Canada sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng cho đơn xin thường trú đó của bạn.

Chương trình Atlantic Immigration Program (nhập cư Đại Tây Dương)

Chương trình Atlantic Immigration Program (nhập cư Đại Tây Dương) là một cơ hội đặc biệt dành cho những người lao động quốc tế có tay nghề cao và du học sinh tốt nghiệp từ các trường Đại học tại 4 tỉnh New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland – Labrador.

Để tham gia chương trình AIP, ứng viên cần có thư bảo lãnh (Endorsement Letter) từ một trong những tỉnh bang thuộc khu vực Đại Tây Dương. Mỗi tỉnh bang sẽ áp dụng các điều kiện và quy trình riêng khi xin bảo lãnh, do đó, ứng viên cần phải tìm hiểu kỹ trước khi nộp đơn.

du học và định cư canada
Chính sách định cư Canada sau khi du học

Vì sao nên du học định cư tại Canada

Chi phí du học hợp lý

Canada được biết đến với chất lượng giáo dục và môi trường sống hàng đầu trên toàn cầu. Mặc dù vậy, học phí ở đây lại vô cùng hợp lý, thường dao động từ 17.000 đến 40.000 CAD mỗi năm, tương đương khoảng 304 đến 702 triệu VNĐ.

Du học sinh có nhiều cơ hội để kiếm thêm thu nhập thông qua công việc bán thời gian hoặc tìm kiếm các suất học bổng để giảm bớt chi phí du học.

Nền giáo dục tiên tiến

Canada cung cấp cơ hội giáo dục chất lượng cao từ Tiểu học đến Sau Đại học. Chính phủ Canada cũng hỗ trợ nhiều nghiên cứu trong các lĩnh vực như Y học, Khoa học môi trường, Công nghệ – Kỹ thuật và Quản trị kinh doanh.

Với 26 trường đại học được lọt vào Bảng xếp hạng các top trường đại học theo QS World University Ranking 2020, Canada là một điểm đến hàng đầu cho du học sinh. Trong số đó, Toronto University, McGill University và University of British Columbia là ba trường nổi bật, đều nằm trong top 100 thế giới.

Chất lượng cuộc sống cao

Canada luôn dẫn đầu danh sách những quốc gia đáng sống trên toàn cầu. Học tại Canada mang lại cho bạn quyền lợi và đặc quyền tương tự như người dân Canada. Bạn được đảm bảo tôn trọng nhân quyền, bình đẳng, có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng.

Ngoài ra, sống tại Canada còn mang lại cho bạn cơ hội trải nghiệm một xã hội hòa bình, nơi mà sự đa dạng và sự kính trọng lẫn nhau được đề cao.

Nhiều chính sách định cư hỗ trợ sinh viên quốc tế

Canada có nhiều chính sách khuyến khích du học sinh quốc tế ở lại làm việc và định cư lâu dài sau khi tốt nghiệp. Mỗi tỉnh bang đều có những chương trình định cư dành riêng cho du học sinh. Các tỉnh bang như Quebec, Nova Scotia, Manitoba, British Columbia và New Brunswick là những điểm đến phổ biến cho du học sinh quan tâm đến việc định cư tại Canada.

Tóm lại, con đường du học và định cư tại Canada cho sinh viên quốc tế thực sự đơn giản và thuận lợi nếu bạn có năng lực học tập, ngoại ngữ tốt, định hướng nghề nghiệp rõ ràng và khả năng hòa nhập vào môi trường mới. Hãy khám phá thêm thông tin về visa, du học ở các quốc gia như Úc, Mỹ, Canada tại website Visa Thế Giới 24h để bắt đầu hành trình du học và định cư của bạn ngay hôm nay.

Bài viết mới nhất