Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC)

Chương trình kinh nghiệm Canada – CEC (Canada Experience Class) là sự ghi nhận của chính phủ về các lợi ích mà ứng viên đã đem lại cho đất nước sau một khoảng thời gian học tập và làm việc tại Canada. Chương trình đánh giá những đóng góp của họ cho nền kinh tế Canada, cũng như tác động và tiềm năng phát triển lâu dài của ứng viên đến xã hội Canada.

Tổng quan về chương trình kinh nghiệm Canada CEC

Chương trình kinh nghiệm Canada là gì?

Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) đã cho ra mắt Chương trình kinh nghiệm Canada – CECvào năm 2008. Đây là một lộ trinh nhập cư Canada thuộc nhóm kinh tế dành cho sinh viên quốc tế hoặc người nước ngoài đã và đang làm việc tại quốc gia này có ý định chuyển sang định cư lâu dài.

Kể từ đó, Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC) đã phát triển thành một trong những con đường nhập cư lớn nhất của Canada cho những người lao động có tay nghề cao. Chương trình này được Chính Phủ, cộng đồng, người sử dụng lao động Canada và chính các ứng viên nhập cư đánh giá là một thành công vượt bậc.

Vai trò và lợi ích của CEC

Chương trình kinh nghiệm Canada được xây dựng với mục đích đầu tiên là việc giữ chân các nhân tài nhằm phục vụ cho đất nước, bên cạnh đó cũng là để bù đắp những mặt hạn chế về tỷ lệ dân số cũng như thị trường lao động, đây còn là sự phối hợp của chính phủ và các tỉnh bang Canada nhằm khuyến khích nhiều lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế xây dựng tương lai của họ tại Canada.

Theo nghiên cứu của IRCC, Cục Thống kê Canada cho thấy: Ứng viên có tay nghề cao đã và đang sinh sống làm việc tại tại Canada lợi thế hơn khi hội nhập vào thị trường lao động Canada.

Các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại Canada có thể nhận được nhiều điểm hơn trong Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) trong Express Entry. Điều này làm tăng cơ hội và thời gian có thể nhận được thẻ thường trú chỉ trong vòng 6 tháng.

Ngoài ra, các ứng viên Chương trình CEC không cần phải chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ.

Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC) 4

Quy trình thực hiện chương trình

IRCC sử dụng hệ thống Express Entry để quản lý các đơn đăng ký thường trú từ ứng viên của ba chương trình:

 • Chương trình tay nghề liên bang (FSWP)
 • Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ (FSTP)
 • Chương trình Kinh nghiệm Canada (CEC).

Nếu ứng viên đã sống và có được kinh nghiệm làm việc ở Canada thì ứng viên hoàn toàn phù hợp với chương trình CEC. Ngoài ra, ứng viên cũng có thể đủ điều kiện tham gia chương trình FSWP hoặc chương trình FSTP. Khi đủ điều kiện cho chương trình CEC hoặc một trong các chương trình của hệ thống Express Entry, ứng viên tạo hồ sơ Express Entry trên trang web của IRCC. Khoảng 2 tuần/ lần, IRCC sẽ tổ chức công bố và gửi thư mời thường trú cho các ứng viên có điểm CRS cao nhất.

Điểm CRS được xác định dựa trên các đặc điểm về vốn con người của mỗi ứng viên như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc tại Canada, và các tiêu chí khác. Nếu ứng viên nhận được lời mời đăng ký (ITA) để thường trú, ứng viên cần gửi đơn đã hoàn chỉnh cho IRCC trong thời hạn quy định. IRCC đặt mục tiêu xử lý đơn đăng ký trong vòng sáu tháng hoặc ít hơn.

Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC) 3

Các bước để tham gia chương trình CEC

 • Bước 1: Kiểm tra khả năng đáp ứng các điều kiện của CEC đưa ra.
 • Bước 2: Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện, ứng viên sẽ cần phải hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp do IRCC chỉ định và cần phải có Đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA). 
 • Bước 3: Truy cập trang web của IRCC và gửi hồ sơ Express Entry, miễn phí.
 • Bước 4: Theo dõi các đợt công bố của Express Entry để xem liệu bạn có nhận được Thư mời nộp đơn (ITA) để đăng ký thường trú hay không. Các đợt công thường được IRCC tổ chức hai tuần một lần.
 • Bước 5: Nếu bạn nhận được ITA, hãy gửi đơn đăng ký thường trú đã hoàn chỉnh của bạn cho IRCC. IRCC đặt mục tiêu xử lý đơn đăng ký trong vòng 6 tháng.

Các yêu cầu của chương trình CEC

Các điều kiện thường trú theo diễn này được đánh giá trên cơ sở đạt-không đạt, với các tiêu chí chính như sau:

 • Ứng viên đã có 12 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong một ngành nghề được phân loại trong Skill Type 0 (Kỹ năng Loại 0), Skill Level A hoặc B của (Kỹ năng Cấp A hoặc B) Quy định Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC). Những nghề thỏa điều kiện là những nghề có tính chất quản lý thương mại, chuyên môn, kỹ thuật hoặc những công việc đòi hỏi có tay nghề;
 • Có kinh nghiệm làm việc tại Canada trong vòng 36 tháng trước thời điểm nộp đơn;
 • Ứng viên phải sử dụng thành thạo một trong những ngôn ngữ chính thức của Canada. Mức độ thành thạo theo yêu cầu sẽ được quyết định bởi ngành nghề yêu cầu, các ứng viên đạt được mức kinh nghiệm làm việc đạt yêu cầu;
 • Không được chấp nhận nhập cảnh vào Canada vì lý do sức khỏe, hình sự, an ninh.
 • Số năm kinh nghiệm làm việc đạt yêu cầu

Kinh nghiệm làm việc

“Kinh nghiệm làm việc” đạt yêu cầu phải là công việc toàn thời gian và có tính chuyên môn. Công việc “toàn thời gian” là công việc đòi hỏi 30 giờ làm việc mỗi tuần.

Công việc bán thời gian sẽ được xem xét lại, nhưng chỉ trên tỷ lệ như sau: Ví dụ, 6 tháng làm việc 15 giờ mỗi tuần tại một vị trí chuyên môn của một công việc bán thời gian sẽ chỉ được tính là 3 tháng so với 12 tháng theo yêu cầu. Các ứng viên cũng có thể sử dụng nhiều công việc bán thời gian cùng một thời điểm để đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm.

Mọi kinh nghiệm làm việc ở Canada mà không có giấy phép làm việc hợp lệ sẽ không được xem xét. Các khoảng thời gian làm việc tự do hay kinh nghiệm làm việc thu được trong thời điểm các ứng viên đang tham gia vào một chương trình học tập toàn thời gian, cũng sẽ không được xem xét.

Giới hạn và loại trừ hồ sơ

Hướng dẫn của Bộ trưởng đã quy định giới hạn các hồ sơ theo diện CEC. Mỗi năm có tối đa 12.000 hồ sơ mới được tiếp nhận và xử lý; có thể nộp tối đa 200 hồ sơ phụ đối với bất cứ nghề nghiệp kỹ năng cấp B theo NOC.

Những ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề thuộc NOC sau đây sẽ không được xem xét:

 • 1221 Administrative officers (Cán bộ Hành chính)
 • 1241 Administrative assistants (Trợ lý Hành chính)
 • 1311 Accounting technicians and bookkeepers (Kế toán viên và kế toán sổ sách)
 • 6211 Retail sales supervisors (Quản lý các cửa hàng bán lẻ)
 • 6311 Food service supervisors (Người đứng đầu dịch vụ thực phẩm)
 • 6322 Cooks (Đầu bếp)

Những ngành nghề có Kỹ năng cấp 0 và A theo NOC sẽ được đưa vào chung nhóm 12.000 hồ sơ thông thường.

Mức độ thông thạo ngôn ngữ

Các ứng viên phải chứng minh được mức độ thông thạo tối thiểu trong tất cả bốn khả năng về ngôn ngữ: Nghe; nói; đọc; viết. Ứng viên có kinh nghiệm làm việc đạt yêu cầu trong một công việc thuộc Kỹ năng Loại 0 hoặc Cấp A theo NOC, phải đạt Chuẩn Ngôn ngữ Canada (Canada Language Benchmark – CLB) cấp 7. Ứng viên có kinh nghiệm làm việc đạt yêu cầu trong một công việc thuộc Kỹ năng Cấp B theo NOC phải đạt chuẩn CLB cấp 5.

Dưới đây là sự tương đương giữa yêu cầu thông thạo ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, thể hiện ở kết quả bài kiểm tra International English Language Testing System (IELTS) và Test d’évaluation de français (TEF):

CEC là một chương trình lý tưởng cho những cá nhân đã trở nên quen thuộc với cuộc sống ở Canada và những người muốn định cư ở đây. Đối với thí sinh đạt yêu cầu, đây là một lựa chọn thích hợp và an toàn cho việc xin thường trú, với các tiêu chí khách quan. Hơn nữa, các ứng viên có thể làm hồ sơ từ bên trong Canada, khi vẫn đang có quyền tạm trú tại nơi đây. Nói một cách ngắn gọn, chương trình này cho phép sự chuyển đổi liền mạch từ tạm trú sang thường trú tại Canada.

Bài viết mới nhất