Tất tần tật thủ tục về gia hạn hay cấp mới hộ chiếu cho du học sinh tại Canada

Mất hộ chiếu chắc chắn là một trong những trải nghiệm không mong muốn đối với mọi du học sinh. Với sinh viên quốc tế tại Canada, hộ chiếu cũng thường đi kèm với study permit nên khi hộ chiếu cho du học sinh tại Canada hết hạn hay bị mất, các thủ tục cấp mới sẽ khá phức tạp và mất thời gian.

Tuy nhiên thay vì lo lắng, bạn nên liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Vậy thủ tục thực hiện cấp mới hộ chiếu cho du học sinh tại Canada sẽ ra sao, cần liên hệ cơ quan nào hay có thể sử dụng dịch vụ mà không cần trình diện trực tiếp không ? Hãy cùng Visa Thế giới 24h làm rõ qua bài viết bên dưới.

Gia hạn/ làm mới hộ chiếu

Du học sinh tại Canada được khuyến khích luôn giữ cho hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng. Nếu hộ chiếu của bạn sắp hết hạn, bạn nên lên kế hoạch cấp đổi trong khoảng 1 năm. Trong trường hợp hộ chiếu của bạn bị đánh cắp, hãy nhanh chóng báo ngay cho cảnh sát địa phương trong vòng 48h để hạn chế tình trạng việc bị đánh cắp ID.

Bạn cũng sẽ nhận được biên bản báo cáo và giấy xác nhận để làm tài liệu đối chiếu khi xin hộ chiếu hay study permit mới.

Dù hộ chiếu của bạn hết hạn hay bị đánh mất, hỏng, rách, bạn đều có thể liên hệ với LSQ/ĐSQ Việt Nam tại Canada để được hỗ trợ cấp lại. Thủ tục và thời gian xử lý cũng khá nhanh chóng, nhưng bạn cần lưu ý cung cấp đầy đủ thông tin và đáp ứng yêu cầu của từng cơ quan để không bị hoàn trả hồ sơ.

hộ chiếu cho du học sinh tại Canada
Gia hạn hay cấp mới hộ chiếu cho du học sinh tại Canada

Thủ tục gia hạn/ làm mới hộ chiếu Việt Nam tại Canada

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết

Trường hợp 1: Hộ chiếu cho du học sinh tại Canada sắp hết hạn hay bị hư hỏng cần cấp mới

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu
 • 02 ảnh cỡ 2 x 2 inch hoặc 4 x 6 cm (phông nền màu trắng, ảnh chụp không quá 06 tháng, mắt nhìn thẳng, không đeo kính màu, đầu để trần).
 • Bản gốc Hộ chiếu Việt Nam kèm theo 01 bản photocopy các trang 2 và 3 của Hộ chiếu (trang có ảnh và dấu).
 • Giấy tờ xác minh nhân thân: Bản gốc Chứng minh thư Nhân dân/Thẻ căn cước công dân kèm theo 01 bản photocopy (Trong trường hợp ảnh trong Hộ chiếu cũ không còn nhận diện được).

Trường hợp 2: Hộ chiếu bị mất và cần cấp lại.

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu
 • 02 ảnh cỡ 2 x 2 inch hoặc 4 x 6 cm (phông nền màu trắng, ảnh chụp không quá 06 tháng, mắt nhìn thẳng, không đeo kính màu, đầu để trần).
 • Tờ khai trình báo về việc mất hộ chiếu.
 • Xác nhận của Cảnh sát Canada về việc đã được thông báo về việc mất hộ chiếu.
 • Bản photocopy hộ chiếu bị mất.
 • Giấy tờ hợp lệ chứng minh người nộp đơn đang có mặt tại Canada tại thời điểm xin cấp Hộ chiếu
 • Giấy tờ xác minh nhân thân do cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp: Bản gốc Chứng minh thư/Căn cước công dân/Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cấp còn giá trị.

Bước 2: Liên hệ với LSQ/ ĐSQ để nộp hồ sơ

Nhiều đại sứ quán và lãnh sự quán yêu cầu bạn phải đặt lịch hẹn để cấp hộ chiếu. Hồ sơ đề nghị cấp mới hay cấp đổi hộ chiếu được yêu cầu phải nộp trực tiếp tại LSQ/ĐSQ Việt Nam.

Trong trường hợp ở quá xa hay vì lý do sức khỏe, hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện sau khi đã trao đổi, phỏng vấn qua điện thoại để xác định đương đơn đề nghị cấp hộ chiếu đang cư trú hợp pháp tại Canada.

Bước 3: Nhận hộ chiếu mới

Bạn có thể đến LSQ/ĐSQ để nhận hộ chiếu như lịch hẹn hoặc đăng ký gửi đến địa chỉ qua đường bưu điện.

hộ chiếu cho du học sinh tại Canada
Bạn đều thể liên hệ với LSQ/ĐSQ Việt Nam tại Canada để được hỗ trợ cấp lại hộ chiếu

Cấp mới/ làm lại hộ chiếu mới ở đâu ?

Để gia hạn hay cấp mới hộ chiếu Việt Nam tại Canada, bạn cần liên hệ các cơ quan có thẩm quyền gồm:

 • Đại sứ quán Vietnam tại Canada tại thủ đô Ottawa, thuộc tỉnh bang Ontario, Canada.
 • Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada

Cấp mới/ gia hạn hộ chiếu ở Canada mất bao lâu ?

Với hộ chiếu cấp lại: mất khoảng 5 ngày làm việc kể từ khi LSQ/ĐSQ nhận được hồ sơ đầy đủ.

Với hộ chiếu cấp mới: mất khoảng 5 – 30 ngày làm việc kể từ khi LSQ/ĐSQ nhận được hồ sơ đầy đủ.

hộ chiếu cho du học sinh tại Canada
Thời gian cấp mới/ gia hạn hộ chiếu ở Canada

Câu hỏi thường gặp

Cấp mới hộ chiếu có được cấp lại visa du học ?

Nếu hộ chiếu của bạn bị mất hay bị đánh cắp và cần cấp mới tại Canada, bạn sẽ không được cấp lại visa du học. Trong trường hợp bạn muốn rời khỏi Canada và nhập cảnh lại với tư cách du học sinh, bạn cần xin Temporary Resident Visa (TRV) mới.

Bạn nên lên kế hoạch xin visa ít nhất 2 tháng trước ngày bạn dự định rời Canada để thủ tục cấp đơn giản và dễ dàng hơn.

Nếu bị mất cả Study Permit đi kèm, phải làm sao ?

Trường hợp hộ chiếu của bạn bị mất hay bị đánh cắp và cần cấp mới, bạn sẽ không được cấp lại study permit. Sau khi đã có hộ chiếu mới, bạn cần nộp hồ sơ để xin lại study permit với thủ tục các bước sẽ là:

 • Chuẩn bị tài liệu: Tài liệu cần thiết bao gồm đơn xin lại Study Permit, bản sao hộ chiếu mới, bản báo cáo về vụ mất và bất kỳ giấy tờ hỗ trợ nào khác.
 • Tải đơn xin lại Study Permit: Truy cập trang web của IRCC để tải đơn xin lại Study Permit. Điền đơn một cách đầy đủ và chính xác.
 • Gửi hồ sơ đến IRCC. Địa chỉ gửi thư và hướng dẫn cụ thể thường được cung cấp trên trang web của IRCC. Đồng thời bạn cần thanh toán các khoản phí trực tuyến.
 • Nhận lại Study Permit mới:Khi đơn của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận lại Study Permit mới. Hãy kiểm tra kỹ đảm bảo rằng mọi thông tin là chính xác.

Có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ làm passport – không cần trình diện ?

Hồ sơ đề nghị cấp mới hay cấp đổi hộ chiếu được yêu cầu phải nộp trực tiếp tại LSQ/ĐSQ Việt Nam. Trong trường hợp ở quá xa hay vì lý do sức khỏe, hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện, khi đó bạn không cần phải trình diện trực tiếp tại LSQ/ ĐSQ nhưng vẫn phải nhận phỏng vấn qua điện thoại để xác nhận bạn đang cư trú hợp pháp và có mặt tại Canada thời điểm xin hộ chiếu. Bạn hoàn toàn được quyền và nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ làm passport để có được bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất, hạn chế việc bổ sung giấy tờ gây mất thời gian.

Dịch vụ hỗ trợ cấp hộ chiếu cho du học sinh tại Canada của Visa thế giới 24h

Với 12 năm trong ngành di trú và tư vấn, xử lý hồ sơ, chúng tôi từng giúp nhiều du học sinh, công dân Việt Nam sinh sống tại Canada cấp mới, cấp lại hộ chiếu. Sở hữu văn phòng đại diện tại Canada, khi sử dụng dịch vụ của Visa thế giới 24h, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Được tư vấn chính xác và đầy đủ về giấy tờ cần chuẩn bị
 • Hạn chế tối đa việc bổ sung giấy tờ gây mất thời gian
 • Không cần phải trình diện trực tiếp tại LSQ/ ĐSQ
 • Hỗ trợ trả kết quả, nhận hộ chiếu mới tại nhà
 • Vẫn giữ lại được hộ chiếu cũ
 • Hỗ trợ, tư vấn thủ tục xin lại Study Permit
 • Mức phí cạnh tranh, thời gian xử lý nhanh chóng

Nếu du học sinh đang có nhu cầu làm mới hộ chiếu tại Canada, đừng ngần ngại liên hệ Visa thế giới 24h để được đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trọn gói.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết liên quan